Samsung chuẩn bị sản xuất chip 10nm thế hệ 2 có tốc độ nhanh hơn so với chip S8

Samsung đang chuẩn bị sản xuất thế hệ thứ 2 của chip 10nm Exynos 9 có tốc độ xử lý nhanh hơn chip trên Galaxy S8 nhưng vẫn giữ được tuổi thọ pin.

[irp posts=”51418″ name=”Tính năng mới trên Galaxy S8 nhưng Samsung lại không đề cập”]

Theo đó, Samsung sẽ bắt đầu sản xuất chip sử dụng kiến trúc 10nm LPP (low-power plus) vào quý IV tới. Đây là  những con chip có cấu trúc 3D nâng cao, cho tốc độ nhanh hơn 10% và có hiệu năng lớn hơn 15% so với chip Exynos 9 Series 8895, loại chip hiện đang có mặt trên Galaxy S8 vừa ra mắt.

Jim McGregor, chuyên gia phân tích chiến lược đến từ Viện nghiên cứu Tirias cho biết, thông báo này đồng nghĩa với việc Samsung đã có đơn đặt hàng để sản xuất chips. Mặc dù hãng vẫn chưa công bố danh sách khách hàng, nhưng nhiều dự đoán cho rằng một trong số đó có thể là Qualcomm.

Nhiều khả năng cho rằng thế hệ thứ 2 của Snapdragon 835 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm LPP. Tuy nhiên hiện Qualcomm chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về vấn đề trên.

Hiện nay, hầu như các hãng smartphone đều tham gia vào việc sản xuất chip cho riêng mình. Ngành công nghiệp bán dẫn này đã trở thành một chiến trường vô cùng khốc liệt cho thị trường smartphone.

Ngoài Samsung có Exynos từ năm 2010, các hãng khác như Apple có chip tuỳ biến từ ARM, nay còn muốn tự thiết kế GPU. Huawei có chip Kirin, Xiaomi với chip tầm trung Surge S1, LG được cho là sẽ tự thiết kế chip và thuê Intel gia công.

Nổi bật nhất là cuộc chiến giữa Samsung và Intel trong việc tranh giành ngôi vị của nhà sản xuất chip tiên tiến trên thế giới. Trong khi Samsung là người đầu tiên sản xuất 10nm, thì Intel lại đang sản xuất chip sử dụng quy trình 14nm. Tuy nhiên, dù ra mắt sau Samsung nhưng công nghệ của Intel lại vẫn vượt trội hơn hơn so với đối thủ.

Cuộc chiến này chủ yếu tập trung vào chip smartphone. McGreGor cho biết: “Trong vòng 15 năm qua, cuộc chiến đã chuyển từ máy tính và máy chủ sang thị trường di động”.

Intel sẽ sản xuất các con chip 10nm thế hệ mới có tên 10+ và 10++ vào cuối năm nay, dù chip 14nm vẫn giữ lợi thế hơn so với Samsung. Tuy nhiên, Samsung nắm bắt rất nhanh, McGreGor cho biết.

Dịch từ PCWorld

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá