Để mở rộng chuỗi cung ứng thiết bị và cắt giảm chi phí gia công thiết bị, Apple đã chọn Việt Nam cho việc thử nghiệm sản xuất AirPod.

Apple dự định thử nghiệm sản xuất AirPod tại Việt Nam

Nhiều nguồn tin cho biết Apple dự định sẽ chuyển việc sản xuất thiết bị ra khỏi Trung Quốc, khi công ty gặp nhiều khó khăn tại đây. Tiền lương tăng là một trong những yếu tố làm chi phí sản xuất ở nước này đi lên. Bên cạnh đó, mức thuế trong cuộc chiến thương mại cũng đẩy giá iPhone nhập khẩu vào Mỹ.

Theo trang Nikkei Asian Review, Táo Khuyết đã liên lạc với chuỗi sản xuất AirPod và yêu cầu họ tính toán chi phí khi chuyển việc gia công thiết bị sang nước khác.

AirPod là sản phẩm phát triển nhanh nhất của Apple khi mà số lô hàng xuất xưởng tăng đến 75%, từ 20 triệu thiết bị vào 2017 đến 35 triệu hồi năm ngoái. Tai nghe không dây từ hãng chiếm đến 60% thị trường.

Cũng theo Nikkei, công ty Goertek sẽ dùng nhà máy tại Việt Nam để thử nghiệm sản xuất AirPod. Apple đã yêu cầu nhà cung cấp linh kiện gửi thành phần thiết bị cho quy trình. Nguồn tin khác cho biết, các hãng cung cấp được yêu cầu giữ chi phí không đổi khi gia công tại Việt Nam. Số lượng tai nghe ban đầu có giới hạn, tuy nhiên công ty sẽ tăng sản lượng khi các quy trình đã ổn định.

Nhà phân tích chuỗi cung ứng và lãnh đạo của Việt Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) Chiu Shih Fang nói Táo Khuyết sẽ thực hiện chiến thuật sản xuất bên ngoài. Điều này giúp làm tăng số thiết bị mà không giảm sản lượng tại đất nước tỷ dân.

Ông Chiu cho biết khi Apple dự định dời việc sản xuất đến một nước, nhà máy tại đây sẽ không gia công toàn bộ sản phẩm. Thay vào đó, hãng chỉ gửi một phần linh kiện đến để lắp ráp.

Apple thực sự đã tạo được uy tín tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ ba sau Mỹ và châu Âu trong việc đem lại thuận lợi cho công ty. Nhiều người tại đất nước tỷ dân cải thiện được cuộc sống vì nguồn thu nhập từ công việc lắp ráp thiết bị. Nhờ Táo Khuyết, chuỗi nhà máy sản xuất với hạ tầng chất lượng được xây dựng.

Việt Nam là quốc gia gần Trung Quốc, tạo thuận lợi cho Apple mở rộng chuỗi sản xuất. Tại đây có nguồn nhân lực kỹ năng cao với mức lương thấp. Tuy nhiên, dân số Việt Nam chỉ ở mức 95 triệu, ít hơn nhiều so với Trung Quốc, do vậy nhu cầu về nhân lực lớn hơn lượng hiện có sẽ giúp làm tăng mức lương ở trong nước.

Theo Phone Arena