Linux Journal vừa phát hiện nhiều tablet Barnes & Noble giá rẻ cũng có AdsUp nhằm theo dõi hoạt động người dùng và gửi dữ liệu về máy chủ chủ ở Trung Quốc.

Máy tính bảng Barnes & Noble theo dõi người người dùng tự gửi dự liệu đến Trung Quốc

Sau hàng loạt nghi vấn liên quan đến việc hãng điện thoại Blu Phone tự động gửi dữ liệu người dùng thì hôm nay lại đến máy tính bảng giá rẻ của hãng Barnes & Noble. Cả hai đều liên quan đến Malware AdUps thuộc sở hữu của công ty Shanghai AdUps Technology.

Theo trang Linux Journal, các máy tính bảng sẽ gửi dữ liệu đến cho công ty Shanghai AdUps Technology đặt máy chủ ở Thượng Hải. Ứng dụng theo dõi người dùng này nằm trong thư mục Big Data trong Android usage và là ứng dụng độc hại, được cài vào firmware.

Google đã liệt kê AdUps vào danh sách đen các ứng dụng trong Android Compatibility Test Suite (CTS). Nằm trong danh sách đen nghĩa là nó khó để cài đặt hơn trên các thiết bị mới, nhưng có thể đã được cài đặt trước khi đến tay khách hàng.

AdUps đang thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, đây là điều mọi người nên chú ý đến. AdUps có khả năng gửi tất cả các loại dữ liệu về dịch vụ của nó, và nếu quan tâm về sự riêng tư, bạn không nên sử dụng một thiết bị có sẵn các phần mềm độc hại. Không chỉ là các dữ liệu của bạn, nó còn có khả năng gửi dữ liệu vị trí và cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào, đây là cánh cửa rộng mở thuận lợi cho các cuộc tấn công của hacker.

Nếu bạn đang dùng một trong những thiết bị này và muốn bảo vệ mình, bạn có thể tắt nó đi ngay lập tức, tắt tất cả các truy cập Wi-Fi hoặc chặn các địa chỉ sau nhận dữ liệu theo hướng dẫn từ trang Linux Journal:

  • bigdata.adups.com
  • bigdata.adsunflower.com
  • bigdata.adfuture.cn
  • bigdata.advmob.cn

Theo: technobuffalo