Techsign.in trích đăng lại bài viết của Keeper – quản trị Techrum.vn và cũng từng là một cựu thành viên BlackBerry Elite, người có nhiều năm gắn bó với việc viết ứng dụng cho điện thoại Dâu Đen.

Nói về thất bại của BlackBerry, vâng, dĩ nhiên là chậm chạp, là bảo thủ, blah blah blah… Nhưng chắc hiếm có ai biết họ hẳn là không “te tua” như vậy nếu không dính “quả xui tận mạng” BlackBerry 10.

Thủ lĩnh TAT - Hampus Jakobsson
Thủ lĩnh TAT – Hampus Jakobsson

Niềm hy vọng và nỗi buồn mang tên TAT…

Ngày 02/12/2010, BlackBerry thâu tóm TAT (The Ashtonishing Tribe), một start-up khá thành công tại Malmo – Thụy Điển. TAT do Hampus Jakobsson sáng lập, một “phù thủy thiết kế”, cũng là thủ lĩnh; cùng người bạn Anders Larsson và một số người khác như Mikael Tellhed (Co-Founder của Brisk). TAT làm thiết kế, coding… có các khách hàng như Samsung, Google, Motorola, Fujitsu, Sony Ericsson, Nokia, Orange…

Và cái mà BlackBerry muốn từ TAT là Cascades framework cùng một số nền tảng khác, dựa trên Qt framework, trước đó thuộc sở hữu của Nokia. Đó cũng là lý do BB10 và Meego như là anh em ruột, sau này có thêm Sailfish từ nhóm Nokia ly khai. BlackBerry muốn có phần nổi thật hấp dẫn để đặt lên phần chìm bảo mật và ổn định dựa trên QNX (QNX lại là một câu chuyện khác nữa…)

TAT lúc này như rắn mất đầu – một loạt nhân sự “cứng cựa” của TAT cũng rời team – chỉ còn lại Karl Anders và một số nhân sự không phải là trụ cột… ở thời điểm mà BlackBerry 10 còn chưa kịp ra mắt.

TAT: niềm hy vọng và là nỗi buồn của BlackBerry
31/07/2012, Hampus thông báo rời khỏi BlackBerry (lúc này vẫn là RIM – Research In Motion, chưa ra mắt BB10) trên kênh twitter @TATMobileUI, và để lại kênh liên lạc của mình là @hajak

Hậu quả của hành động này:

Đa phần người dùng BlackBerry lâu năm đều nắm rõ việc toàn bộ BlackBerry OS (từ BlackBerry 9900 trở về trước) là Java, phần lớn kỹ sư tại BlackBerry trước BB10 là chuyên về Java, còn BB 10 là QNX (C, C++ lập trình UI thông qua Cascades, Qt).

Việc chuyển đổi sang BB 10 quá nhanh làm các nhân sự cũ chưa thể tiếp quản kịp, trong khi nhân sự mới cứng cựa thì rời khỏi dự án. Các tay code lừng danh nhất thời BlackBerry OS phải cấp tốc đi học lại C, C++ và Casades, Qt… để gấp rút chuyên sang ứng chiến, nhưng không cách gì kịp…

TAT: niềm hy vọng và là nỗi buồn của BlackBerry
Ander Larsson – CTO, Co-Founder TAT, TOPP.

Tầm 1 năm sau – giữa năm 2013, Anders Larsson cũng kéo luôn bộ sậu của mình ra lập công ty riêng mang tên TOPP. Và giờ đây có thể xem như linh hồn của BalckBerry 10 gần như không còn ai…

Thật sự có rất nhiều cái hay khủng khiếp từ TAT làm trên PlayBook mà không hề xuất hiện trên BB10, sức mạnh của C, C++ là thật sự rất mạnh. Chiếc BlackBerry PlayBook cấu hình thấp lúc đó vẫn có thể chạy các ứng dụng đồ họa xuất sắc, “ma quái” và áp dụng thực tiễn làm mê đắm bao lập trình viên lúc bấy giờ. Nhưng có vẻ như họ không thuộc về nhau, rất có thể tranh chấp bản quyền… và không thỏa thuận được.

Qt không hiệu quả, Nokia có thể đã biết trước BlackBerry

Phần nổi của BlackBerry 10 mà các bạn thấy chính là giao diện, các chức năng và hầu hết các phần mềm mà các bạn sử dụng trên những chiếc máy BlackBerry Z10, Q10, Passport… đều dựa trên Cascades – tinh hoa của TAT.

Nhờ Cascades mà lập trình viên, các nhà phát triển có thể nhanh chóng tạo ra những ứng dụng C/C++ cho BB10 gần như thần tốc. C/C++ mạnh mẽ hơn Java nhiều lần, đó là lý do BlackBerry muốn thay BlackBerry OS bằng BlackBerry 10 để cạnh tranh với iOS và Android.

Tuy nhiên, Cascades dựa trên Qt (lúc này thuộc Nokia), và Nokia cũng sử dụng Qt cho Meego. Kết quả của Meego thế nào các bạn cũng đã rõ, cuối cùng Nokia cũng bán luôn Qt.

TAT: niềm hy vọng và là nỗi buồn của BlackBerry

Vấn đề nằm ở chỗ Cascades / Qt thực sự ngốn quá nhiều tài nguyên RAM, đó cũng chính là lý do Z10 mà các bạn mua có 2GB RAM và lại thấy có một số máy Z10 đặc biệt có 1GB RAM (không tính Dev Alpha B). Bởi vì khi chạy BlackBerry phiên bản final đầu tiên trên các máy họ Z10 có 1GB RAM là khá lag, không đảm bảo trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Và trong bối cảnh Qt chưa ngon hơn, Cascades không còn ai phát triển tối ưu, còn lập trình thuần C/C++ phức tạp mà lại bán app/game cho quá ít người dùng so với bên iOS và Android, BlackBerry thật sự đã phải chạy cật lực, rồi vì sao họ chậm chạp trong việc làm cho BlackBery 10 tốt hơn?

Các bạn có câu trả lời rồi đó… Dù sao thì TAT cũng là một team tuyệt vời, ý tưởng của họ luôn độc đáo

Dưới đây là một trong số đó vào 6 năm về trước:

Nhìn chung trước và sau khi BB 10 ra mắt, TAT tan rã, các kỹ sư Java lên làm C, C++. Gọi là chết từ trong trứng nước. Nát bét…

Theo Techrum

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]