CEO Facebook lưỡng lự khi nói về vấn đề độc quyền hay khả năng ra mắt phiên bản trả phí, không quảng cáo… là hai trong số những điểm nhấn của phiên điều trần.

Thế độc quyền của Facebook

Thấy gì từ phiên điều trần của Facebook hôm nay

Khi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham yêu cầu CEO Facebook nêu tên đối thủ lớn nhất của hãng, Mark Zuckerberg đã không thể kể ra bất kỳ cái tên nào. Người đứng đầu mạng xã hội này không ngừng lặp lại lời giải thích về độ lớn của Facebook và lưỡng lự khi được hỏi liệu nền tảng của anh đang có quyền lực quá lớn.

“Tôi không nghĩ vậy”, Mark nói sau nhiều lần được yêu cầu trả lời thẳng vào vấn đề.

Các Thượng nghị sĩ dường như gặp khó với quyền lực vô hình của Facebook, nhưng họ cũng chưa có một chiến lược rõ ràng nào nhằm gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường truyền thông mạng xã hội, nơi Facebook đang là con chiến mã độc hành.

Phiên bản trả phí của Facebook là “đáng cân nhắc”

CEO Facebook đã nhận rất nhiều câu hỏi về mô hình kinh doanh của công ty và liệu họ có thực sự bảo vệ sự riêng tư của người dùng, trong bối cảnh hãng hoạt động dựa chủ yếu vào dữ liệu cá nhân của họ.

Nhiều nghị sĩ đã đặt câu hỏi liệu Zuckerberg có tính đến một phiên bản Facebook có trả phí, không hiển thị quảng cáo trong tương lai. Mark cho biết sẽ luôn có một phiên bản miễn phí của mạng xã hội này, lấp lửng cánh cửa dẫn tới một phiên bản có trả phí.

Sau đó, chính CEO này trả lời một nghị sĩ khác rằng Facebook trả phí là một ý tưởng đáng cân nhắc.

Tương lai của AI tại Facebook

Mỗi lần được hỏi về khả năng cải tiến các công cụ của Facebook, Mark đều nói về AI (trí thông minh nhân tạo) sẽ giúp mạng xã hội này nhanh chóng lọc ra những bài đăng có vấn đề, vi phạm tiêu chuẩn. Có thể thấy AI sẽ cải thiện nỗ lực lọc nội dung của Facebook rất nhiều, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin nào làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

Nghi vấn Facebook thu âm từ microphone điện thoại để phân tích dữ liệu

Thấy gì từ phiên điều trần của Facebook hôm nay

Một trong những vấn đề được đề cập trong buổi điều trần là nghi vấn Facebook lén lút ghi âm người dùng qua microphone trên diện thoại, sau đó phân tích dữ liệu để thực hiện nhắm đối tượng quảng cáo hiệu quả hơn.
Đây là thắc mắc được người dùng đặt ra từ nhiều năm nay, khi “những chuyện kỳ quặc” như người dùng nói chuyện với bạn bè về một nhu cầu nào đó, rồi khi vào Facebook đã thấy quảng cáo món đồ này hiện lên.

Cụ thể, nghị Sĩ Gary Peters của bang Michigan hỏi Mark: “tôi nghe rất nhiều những nghi vấn về việc Facebook sử dụng dữ liệu âm thanh từ thiết bị di động của người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo. Điều này nói lên người dùng thiếu tin tưởng và Facebook.

Tôi cũng hiểu là có nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như lý luận để việc sử dụng microphone vụng trộm có thể xảy ra. Câu hỏi chốt của tôi là, liệu Facebook có sử dụng những âm thanh mà nó nhận được từ thiết bị di động của người dùng để bổ sung vào cơ sở dữ liệu cá nhân của mỗi người dùng?”

Zuckerberg: “Chúng tôi không làm điều đó thưa Thượng Nghị Sĩ, hãy để tôi giải đáp cho ông thật rõ ràng. Ông đang nói về thuyết âm mưu được đồn đại rất nhiều, thuyết này cho rằng chúng tôi sử dụng microphone của người dùng để lắng nghe những gì họ nói, sau đó sử dụng nó cung cấp quảng cáo. Chúng tôi hoàn toàn, hoàn toàn không làm điều đó.

Facebook có cho phép người dùng quay phim từ thiết bị của họ và chia sẻ nó. Những video này thì tất nhiên là có âm thanh. Chúng tôi có ghi nhận lại khi người dùng quay video, sử dụng những thông tin đó để giúp dịch vụ trở nên tốt hơn, đảm bảo là các video sẽ có tiếng. Điều này khá là rõ ràng. ”

Các nghị sĩ “không hiểu” cơ chế hoạt động của Facebook

Trong phiên điều trần, các Thượng nghị sĩ đã hỏi dồn dập đại diện Facebook về những tính năng cơ bản trong việc thu thập dữ liệu người dùng và quảng cáo. “Facebook lấy dữ liệu người dùng thế nào? Công ty giữ các thông tin này trong bao lâu? Làm sao người dùng có thể kiểm soát được những gì họ đã chia sẻ?”…

Đây đều là những câu hỏi quan trọng trong bối cảnh hiện nay và rõ ràng các Thượng nghị sĩ đã nói ra điều không chỉ người dùng Mỹ mà còn toàn cầu đang thắc mắc, muốn Facebook giải đáp.

Tuy nhiên, theo The Verge, ông nghị, bà nghị hoàn toàn có thể lấy được câu trả lời trên Google, thay vì tốn nhiều giờ của phiên điều trần để chờ đợi được giải đáp.

Theo The Verge