Nhiều người cố gắng giữ gìn sức khỏe và thường xuyên xem xét các dấu hiệu để biết mình sắp bị bệnh như: nhịp tim, nhiệt độ da và các dấu hiệu khác cả ngày. Có thể trong tương lai việc này sẽ thay đổi bởi các thiết bị wearable sẽ có thể dự đoán bệnh.Các thiết bị wearable có thể dự đoán bệnh trong tương lai

Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Michael Snyder của đại học Stanford vừa công bố kết quả nghiên cứu về việc các thiết bị đeo được có thể giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh. 43 người tham gia thí nghiệm trong hai năm, thực hiện nhiều phép đo thường xuyên và tương quan với các hoạt động như đi du lịch, khó ngủ, bệnh tật. Kết quả cho thấy smartwatch có thể là một cách rất hữu ích để theo dõi sức khỏe nói chung – miễn là vai trò của nó được xem xét cẩn thận.

Ví dụ như khi đi máy bay, mọi người có xu hướng cảm thấy mệt mỏi do mức độ oxy trong máu thấp hơn bình thường. Triệu chứng đầu tiên của bệnh Lyme có thể được theo dõi, và sự nhạy cảm của cá nhân đối với insulin (và nguy cơ bị tiểu đường loại 2) cũng được thấy rõ từ các phép đo sinh lý.

Các thiết bị wearable có thể dự đoán bệnh trong tương lai
Sơ đồ cho thấy các thiết bị và các hoạt động khác nhau được theo dõi trong thí nghiệm.

Thông thường bạn có thể có thể biết được khi sắp bị bệnh, nhưng smartwatch có thể cho bạn biết trước vài giờ hoặc vài ngày khi bạn chưa nhận thấy. Nó không thể dự đoán chính xác bệnh, chỉ đơn giản là một lời cảnh báo rằng dữ liệu nằm ngoài định mức, ví dụ đưa ra lời khuyên một giấc ngủ ngon và bạn có thể tránh bệnh cảm lạnh.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo được công bố trên tờ PLoS Biology: ” Nhìn chung kết quả này dựa vào các thông tin từ cảm biến theo dõi hoạt động cá nhân và sinh lí học. Wearable sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và cho phép chăm sóc sức khỏe với mức giá phải chăng dành cho những người có kinh tế khó khăn hay khoảng cách địa lý là trở ngại lớn.”

Theo: techcrunch