Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Việc thiết lập một Router không dây không hẳn là quá khó. Thực tế các nhà sản xuất Router thật đáng khen vì đã làm cho việc cài đặt sản phẩm của họ ngày càng dễ dàng.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Đa số Router không dây hiện nay cung cấp ứng dụng cho thiết bị di động, giúp bạn dễ dàng và tiện lợi hơn ở cài đặt lần đầu và các tùy chỉnh các lần tiếp theo.

Các mẹo dưới đây sẽ giúp việc cài đặt đơn giản hơn. Bài này sẽ giúp bạn cách bảo đảm an ninh mạng trong nhà, cũng như giải thích một vài chi tiết về mạng.

Bước 1: Vị trí đặt Router

Nơi tốt nhất để đặt Router không dây là một nơi trống trãi ở trung tâm ngôi nhà. Đó là điểm tuyệt vời vì nó sẽ cung cấp độ bao phủ cao nhất.

Tuy vậy, hầu hết mọi người lại không thể chọn được vị trí tốt nhất vì phải kết nối Router với cổng băng thông rộng mà nhà cung cấp dịch vụ Internet ( viết tắt là ISP) cung cấp cho bạn. Thiết bị đó có thể là cáp quang – luôn được lắp đặt ở gần tường.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Nếu bạn không thể đặt Router không dây ở trung tâm ngôi nhà, ít nhất hãy cố tránh đặt trong phòng vì sẽ thu hẹp phạm vi thu phát sóng của nó. Bạn không cần di chuyển thiết bị kết nối, nhưng có thể sử dụng cáp mạng CAT5e hoặc CAT6 (rất rẻ) để nối Router với Gateway thông qua Ethernet để đặt ở vị trí mong muốn.

Nếu có điều kiện hãy chạy hai sợi cáp Ethernet qua các bức tường đến vị trí lý tưởng đó (một cáp để kết nối với Gateway và một giây để kết nối nó với một bộ switch, phòng khi bạn cần mở rộng). Tuy nhiên vẫn có lựa chọn khác đó là mạng kiểu lưới (mesh networking).

Trong hệ thống này, bạn đặt một nút ở bất cứ nơi nào có Gateway và sau đó đặt các nút tiếp theo trong các phòng khác nhau trong nhà. Dữ liệu đi từ nút này sang nút khác và tín hiệu Wi-Fi mạnh sẽ có mọi nơi trong nhà.

Nhưng hãy cẩn thận! Đừng đặt nút trong “điểm chết” của Wi-Fi, nó sẽ không thể kết nối vào mạng. Thay vào đó đặt các nút ở nơi mà tín hiệu không dây có thể tiếp cận được.

Một số Router có một cổng WAN (Wide Area Network) được cố định để kết nối với Gateway. Trong khi một số khác có cổng cảm biến tự động định cấu hình như WAN hoặc LAN (Local Area Network). Với các thiết bị như vậy, bạn cần phải thực hiện một số bước cơ bản trước tiên, vậy nên đừng ngắt kết nối hoặc tắt bất cứ thứ gì.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Bước 2: Thiết lập cấu hình Gateway

Hầu hết các ISP cung cấp cho khách hàng của họ modem gọi là Gateway – gắn liền với Router. Thật không may, những modem / Router được tích hợp thường có chất lượng kém hơn so với các Router độc lập. Không ai cho phép bạn xây dựng mạng lưới có nhiều điểm truy cập không dây (hoặc AP) để phủ kín căn nhà bằng Wi-Fi.

Nếu Gateway có tích hợp chức năng Router, bạn cần cài đặt cấu hình Gateway để vô hiệu nó và bỏ qua địa chỉ WAN IP (địa chỉ giao thức Internet duy nhất mà ISP gán cho tài khoản của bạn) và tất cả lưu lượng mạng thông qua Router mới.

Điều này rất cần thiết để tránh kiểu NAT đôi và những thứ khác. Bạn sẽ cần biết địa chỉ IP Gateway đang sử dụng (thường tìm thấy nó trên nhãn của ateway, đa phần sẽ là 192.168.1.1). Nhập địa chỉ IP này vào trình duyệt web để truy cập vào màn hình thiết lập cấu hình của Gateway.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Bước 3: Kết nối Gateway với Router mới

Tắt Gateway (rút phích cắm nguồn điện nếu không có công tắc bật / tắt). Cáp Ethernet được cắm vào cổng LAN, rút ​​phích cắm và cắm nó vào cổng WAN của Router.

Nếu cáp Ethernet không cắm vào cổng LAN của Gateway thì cáp Ethernet nên đi kèm với Router. Sử dụng nó để kết nối Gateway với Router. Bật Gateway trở lại và đợi một đến hai phút để khởi động. Tiếp theo, cắm nguồn của Router và bật. Chờ hai đến vài phút để nó khởi động.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Bước 4: Thay đổi mật khẩu admin của Router không dây

Nhiều nhà sản xuất Router cung cấp các ứng dụng dành cho smartphone để định tuyến các Router. Hãy dùng nó nếu Router mới của bạn có ứng dụng. 

Nếu không có ứng dụng nào hoặc bạn muốn sử dụng giao diện người dùng dựa trên trình duyệt của Router, hãy kết nối máy tính với Router bằng cáp Ethernet. Nhập địa chỉ IP của Router vào cửa sổ trình duyệt web và nhấn phím Enter. (Địa chỉ IP có thể được in trên Router, nó sẽ có dạng như 192.168.1.1).

Bạn sẽ cần đăng nhập mật khẩu quản trị viên của Router. Thông tin này có thể được in trên Router chính nó, nhưng cũng có thể tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng.

Nhập các thông tin bắt buộc và nhấn Enter. Bạn nên thay đổi ngay mật khẩu quản trị mặc định vì nó không an toàn. Hãy tạo một mật khẩu độc đáo và ghi lại vào chương trình quản lý mật khẩu như LastPass.

Nếu quên mật khẩu quản trị viên, bạn cần thực hiện khôi phục lại phần cứng và có thể hoàn tác bất kỳ tuỳ chỉnh nào bạn đã thực hiện.

Bước 5: Cập nhật firmware của Router

Các nhà sản xuất Router thường phát hành firmware mới sau khi gửi Router. Firmware mới có thể chứa các bản sửa lỗi nghiêm trọng cũng như các cải tiến về bảo mật và hiệu suất, vì vậy nó luôn đảm bảo bạn có phiên bản mới nhất.

Hầu hết các Router sẽ kiểm tra firmware mới. Hãy xem tài liệu hướng dẫn của Router để biết chi tiết và bạn cần phải khởi động lại Router sau khi cập nhật phần mềm.

Hướng dẫn thiết lập Router không dây dễ dàng cho gia đình

Bước 6: Thiết lập mật khẩu cho Wi-Fi

Một số Router đến từ nhà máy với mật khẩu Wi-Fi được mặc định trước (thậm chí họ đặt nó trên nhãn của Router).

Hãy chắc chắn cấu hình Router để mã hóa ít nhất là WPA2 (second generationWi-Fi Protected Access), WEP (Wired Equivalent Password) thì cũ hơn, hoàn toàn không an toàn và không nên sử dụng.

Không có Router nào gần đây sử dụng nó theo mặc định, nhưng hầu hết vẫn hỗ trợ nó trong trường hợp bạn có thiết bị cũ chỉ có thể sử dụng WEP. Nếu vẫn sử dụng các thiết bị không dây nằm trong danh mục đó, bạn nên hủy vì chúng sẽ khiến toàn bộ mạng dễ bị hacker tấn công.

Quá trình thiết lập mật khẩu Wi-Fi của Router sẽ thay đổi tùy theo. Nếu có router băng tần kép, bạn sẽ cần gán mật khẩu cho cả mạng 2.4GHz và 5GHz.

Mật khẩu phải tương đối phức tạp và bao gồm chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Nếu đang điều hành một hoặc nhiều mạng khách, bạn cũng cần phải tạo mật khẩu cho các mạng đó.

Bước 7: Cảm nhận mạng Wi-Fi của bạn!

Mọi thứ đã đi theo kế hoạch, hãy đăng nhập vào mạng Wi-Fi mới bằng mật khẩu Wi-Fi vừa tạo. Nếu Router có mạng khách, bạn hãy tận dụng nó nhé.

                                                                           Theo: PC World.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá