Cô gái 16 tuổi người Malaysia đã tự sát sau khi đăng bài thăm dò ý kiến lên Instagram hỏi mọi người nên chọn sống hay chết.

Cảnh sát Malaysia cho biết cô đã đăng bài khảo sát với tựa đề “Thực sự quan trọng. Hãy giúp tôi chọn sống hay chết!”. Có 69% người tham gia chọn chết, và cô gái đã tự tử ngay sau đó.

Giám đốc Chính sách Cộng đồng Instagram, Karina Newton cho biết cuộc thăm dò ý kiến đó đã vi phạm quy tắc cộng đồng, phần cấm khuyến khích tự sát.

Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, Damian Collins đã đặt vấn đề với Giám đốc Điều hành Instagram, yêu cầu có biện pháp xử lý những người tham gia cuộc thăm dò ý kiến. Tuy nhiên phía mạng xã hội này cho rằng còn quá sớm để kết luận và tỏ ý chờ cảnh sát điều tra rõ ràng về nguyên nhân cái chết.

“Chúng tôi đang xét lại thật kỹ xem liệu các sản phẩm mình đang cung cấp có phù hợp với mong đợi ban đầu hay không. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy tính năng nhãn dán bỏ phiếu (polling sticker) không phù hợp với những nguyên tắc sáng tạo mà công ty đã đặt ra. Chúng tôi đang xem xét thay đổi một số chính sách như đã thực hiện với tính năng Live gần đây”, Shah cho biết.

Thứ Tư vừa qua, Facebook vừa tuyên bố tăng hình phạt cho những người lạm dụng tính năng livestream sau vụ kẻ khủng bố phát trực tiếp vụ thảm sát ở thành phố Christchurch, New Zealand lên mạng xã hội khiến cả thế giới bàng hoàng.

Việc tự tử của trẻ vị thành niên là một tội ác ở Malaysia. Nếu những người bỏ phiếu chọn chết trong cuộc thăm dò trên bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tử hình hoặc bị phạt tù lên tới 20 năm.

Giám đốc Quản lý Sản phẩm của Instagram, Vishal Shah đã bày tỏ sự đau lòng về cái chết của cô gái và gửi lời chia buồn đến gia đình cô.

Ông Wong Ching Yee, Giám đốc Truyền thông Instagram châu Á cho biết cuộc khảo sát kết thúc với 88% phiếu ủng hội cô gái sống. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết tỷ lệ này đã bị thay đổi sau khi tin tức về cái chết của cô lan truyền trên toàn thế giới.

Tháng 11/2017, ở Anh cũng đã xảy ra một trường hợp tương tự. Cô bé Molly Russell mới 14 tuổi đã tự tử, sau đó gia đình cô phát hiện tài khoản Instagram của Russell có rất nhiều hình ảnh tự gây thương tổn bản thân và tự sát. Tháng 2/2019, Instagram vừa ra luật mới, cấm đăng các bức ảnh tự hủy hại cơ thể để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Theo: Business Insider