Trang 9to5Google đã mổ xẻ mã nguồn bên trong phiên bản Google Assistant beta 10.20, các tập lệnh tiết lộ những tính năng mới có khả năng xuất hiện.

Mã nguồn tiết lộ tính năng mới của Google Assistant

Một dòng mã cho thấy trợ lý ảo hỗ trợ nút luôn nằm trên màn hình, giúp người dùng xử lý những tác vụ lặp lại nhiều lần. Ví dụ như việc yêu cầu Google Assistant phát nhạc ngủ hay thông tin thời tiết. Tính năng này có tên “Ambient Mode”, kèm theo đó là chế độ ra lệnh cho thiết bị thực hiện công việc khi đang khóa màn hình.

Hồi đầu năm, Google đã hạn chế lượng công việc người dùng có thể yêu cầu cho trợ lý ảo khi điện thoại đang khóa. Công ty thực hiện thay đổi vì sợ người khác giả mạo giọng nói chủ thiết bị để ra lệnh.

Đoạn mã được phát hiện trong phiên bản thử nghiệm của Google cũng có tính năng dùng giọng nói để gửi tin nhắn, truy cập email, lịch, liên hệ và nhiều thao tác khác khi thiết bị ở trạng thái khóa. Tuy nhiên, có lẽ công ty nên thêm một bước xác nhận khác ngoài âm thanh để truy cập những ứng dụng riêng tư. Kẻ xấu sẽ làm giả giọng nói của người dùng sau đó mở phần mềm ngân hàng để chuyển tiền.

Ngoài ra, một số tập lệnh khác cũng tiết lộ về việc điều chỉnh tính năng cho Assistant. Người dùng sẽ chỉ định các chủ đề hoạt động nhất định mà trợ lý ảo hỗ trợ trong ngày. Google có thể sẽ thêm tính năng về thói quen tên Routines, cho phép trợ lý ảo xử lý nhiều hoạt động chỉ với một câu lệnh. Ví dụ bạn nói “Good morning”, Assistant tắt chế độ im lặng, điều chỉnh ánh sáng, cung cấp thông tin thời tiết, đọc lời nhắc trong ngày, phát nhạc hoặc radio.

Các mã nguồn còn tiết lộ về lối tắt để người dùng duyệt hơn 1 triệu hành động khác nhau mà trợ lý ảo có thể thực hiện. Google sẽ cho phép người dùng tạo những hoạt động theo thói quen thông qua một kịch bản nhất định.

Những thông tin nêu trên chỉ là dự đoán mà trang 9to5Google khai thác được từ bản beta mới của Google Assistant. Vì chưa có thông tin chính thức, người dùng chỉ nên tham khảo để biết được hướng phát triển của trợ lý ảo từ “gã khổng lồ tìm kiếm”.

Theo Phone Arena