Rất có thể chiếc smartwatch chạy hệ điều hành Wear OS mới nhất của Google sẽ được công bố trong năm nay. Bài viết sẽ tổng hợp tất cả những thông tin hiện tại về sản phẩm tính tới thời điểm này.

Smartwatch Google Pixel Wear OS: Tổng hợp thông tin

Hệ điều hành cho đồng hồ thông minh của Google từng mang tên Android Wear, hiện đổi thành Wear OS, mắc phải sự nhàm chán và lặp lại. Quá nhiều nhà sản xuất, tầm thường và không ai trong số họ thực sự nổi bật.

Nhưng năm nay sẽ có những thay đổi lớn. Google đã xác nhận những chiếc đồng hồ Wear OS sẽ được thiết kế lại hoàn toàn, bắt đầu với một đến ba mẫu sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Liệu đây có phải là đồng hồ Pixel của Google để kết hợp với Pixel 3 và dòng sản phẩm “cây nhà lá vườn” như Google Home, Daydream View, Google Clips và Pixelbook?

Dưới đây là tất cả thông tin hiện có về thế hệ smartwatch tiếp theo của Google.

Google sẽ có thiết bị riêng mang nhãn hiệu Pixel

Đồng hồ chạy Android Wear trước đây đều đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như LG, Samsung, Huawei, Fossil… Smartwatch mang nhãn hiệu Pixel của riêng Google đã được một số nguồn khá nổi tiếng xác nhận, đáng chú ý nhất là blogger Evan Blass.

Smartwatch Google Pixel Wear OS: Tổng hợp thông tin

Đồng hồ được thiết kế bởi Google sẽ có thể kết nối với Google Home, Pixel Buds, điện thoại Pixel và thiết bị VR Daydream View trong danh sách thiết bị phần cứng đang mở rộng của hãng. Điều này có thể cho phép các tính năng hoàn toàn độc đáo mà Google muốn ra mắt trên thiết bị hàng đầu của mình trở thành hiện thực.

Có tới 3 mẫu smartwatch mới?

Một báo cáo hồi tháng 5 cho biết có ba đồng hồ thông minh của Google có thể sẽ ra mắt chứ không phải một. Nhưng điều này có thể dễ dàng được lý giải bởi các biến thể trong các bộ tính năng.

Apple Watch Series 3 có hai phiên bản không hoặc có tính năng kết nối sóng di động, và smartwatch Pixel của Google cũng có thể tương tự. Biến thể còn lại có lẽ sẽ mang kích thước khác.

Smartwatch mới của Google sẽ sử dụng chip xử lý Qualcomm

Qualcomm xác nhận đang thiết kế một chipset mới cùng với Google, đây sẽ là “bộ não” tốt hơn cho thế hệ đồng hồ tiếp theo. Giám đốc cấp cao mảng Smart Wearables của Qualcomm – Pankaj Kedia, nói với Cnet rằng: “Trọng tâm của chúng tôi là làm cách nào để nâng cao trải nghiệm, cách Google Assistant có thể giúp đỡ người dùng thế nào và cách mà chiếc đồng hồ sẽ hỗ trợ chủ nhân. Hữu ích hơn nhưng tốn ít năng lượng hơn”.

Hệ điều hành Wear OS đã tập trung vào tăng cường tuổi thọ pin, nhưng một số tính năng đã bị xóa khỏi các bản dựng của nhà phát triển, có thể cho thấy họ muốn đợi đến khi các chip mới ra đời vào mùa thu năm nay.

Chipset mới có thể được gọi là Snapdragon Wear 3100.

Google Assistant luôn sẵn sàng

Cả ông Kedia của Qualcomm và Dennis Troper, Giám đốc sản phẩm Wear OS mới đều rất nhiều lần đề cập đến Google Assistant như là một tính năng trọng tâm trong thế hệ smartwatch mới.

Wear OS đã được cập nhật Assistant cho phép tính năng liên tục hoạt động, cải thiện khả năng hộ trợ theo bối cảnh cho người đeo. Chip xử lý mới của Qualcomm sẽ cho phép nghe liên tục, thay vì chỉ kích hoạt khi người dùng nâng cổ tay lên.

Thêm nhiều tính năng fitness

Troper cũng cho biết rằng nhiều hướng dẫn trên Assistant sẽ được định hướng để hỗ trợ người đeo trong các hoạt động thể dục thể thao. Điều đó có nghĩa đồng hồ sẽ tự nhận thức về các bài tập thường xuyên của người dùng, từ đó đề xuất những bài tương tự hoặc thông tin liên quan, thường không có trong ứng dụng fitness.

Smartwatch Google Pixel Wear OS: Tổng hợp thông tin

GPS, VoLTE, đo nhịp tim và đo căng thẳng được cải thiện?

Báo cáo hồi tháng 5 cũng tiết lộ những thông số kỹ thuật có thể xuất hiện trên 3 mẫu smartwatch này: hỗ trợ GPS, LTE và VoLTE và một số (hoặc tất cả) sẽ có cảm biến nhịp tim cùng với khả năng phát hiện mức độ căng thẳng. Một số tính năng này đã tồn tại trên các đồng hồ thông minh khác, nhưng nhiều đồng hồ Wear OS hiện nay có xu hướng loại bỏ tính năng cuộc gọi di động, GPS và đo nhịp tim.

Thiết kế mới

Giám đốc Kedia của Qualcomm cho biết thế hệ smartwatch tiếp theo sẽ có bề ngoài hoàn toàn mới: “Các công ty đồng hồ, fitness và thể thao muốn gì? Họ muốn sản phẩm của mình trông đẹp và hấp dẫn hơn.” Điều đó có nghĩa mẫu đồng hồ sẽ mỏng hơn. Các mẫu chạy Android Wear/Wear OS hiện tại có xu hướng khá dày do chứa pin lớn.

Smartwatch Google Pixel Wear OS: Tổng hợp thông tin

Sẽ có bao nhiêu mẫu smartwatch sử dụng Wear OS?

Có một tin tức gây ngạc nhiên đó là có thể Samsung sẽ tích hợp hệ điều hành Wear OS thay vì Tizen cho mẫu Gear S4 tiếp theo. Họ cũng từng sử dụng Android Wear cho Samsung Gear Live trước đây khi hệ điều hành này ra mắt vào năm 2014. Do đó, nhiều khả năng Samsung sẽ tung ra hai loại smartwatch nếu tin chính xác.

Ra mắt vào tháng 10 cùng với Pixel 3?

Điện thoại Pixel 3 tiếp theo của Google có thể sẽ ra mắt vào tháng 10, bởi vì… Pixel và Pixel 2 cũng được công bố vào tháng 10 năm 2016 và 2017. Chiến lược phát hành vào tháng 10 dường như đang có hiệu quả, vì Google có thể tránh xảy ra cạnh tranh trực tiếp với iPhone/Apple Watch vì Apple thường ra mắt các sản phẩm đó vào tháng 9.

Giá: nhiều khả năng cùng tầm giá với Apple Watch

Apple Watch Series 3 bắt đầu ở mức 329 USD, bản cao hơn 459 AUD (gần 8 triệu đồng). Một chiếc Pixel smartwatch đầy đủ tính năng có thể tương tự về giá.

Mẫu Android Wear LG Watch Sport cao cấp được giới thiệu vào năm ngoái với với khả năng gọi di động và GPS có mức giá 350 USD và 460 USD (khoảng 9,6 triệu đồng).

Theo: Cnet