Trung Quốc sẽ chặn toàn bộ các dịch vụ VPN vào năm tới

Động thái mới có thể đẩy toàn bộ những người dân và các đối tác đang làm ăn tại Trung Quốc bị cách ly với thế giới bên ngoài. 

Theo tin từ Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã xác định sẽ chặn toàn bộ các kết nối mạng riêng ảo (VPN) vào năm 2018. Điều àny sẽ chặn các công dân nước họ có thể truy cập vào các website mở.

Trung Quốc sẽ chặn toàn bộ các dịch vụ VPN vào năm tới

Dẫn từ các nguồn tin thân cận, Bloomberg cho biết chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các nhà khai thác viễn thông của nhà nước bắt đầu khóa VPN vào ngày 1 tháng 2. Đầu năm nay, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Trung Quốc đã thông báo rằng tất cả các dịch vụ VPN sẽ cần phải có sự chấp thuận của chính phủ, như một phần của việc “dọn dẹp” các kết nối internet trái phép.

Nhiều người dùng Internet tại Trung Quốc sử dụng VPN để truy cập vào các trang web bị chặn bởi Siêu tường lửa (Great Firewall) của Trung Quốc, gồm các trang tin tức và các dịch vụ truyền thông xã hội như Facebook và Twitter. Chưa rõ việc chặn VPN có ảnh hưởng đến các tập đoàn nước ngoài, đa phần đều sử dụng VPN để bảo vệ dữ liệu và phá vỡ các bộ lọc web.

Trung Quốc sẽ chặn toàn bộ các dịch vụ VPN vào năm tới

Nói về vấn đề này, Kaiser Kuo, cựu giám đốc truyền thông quốc tế tại Baidu cho biết “Nếu họ (chính phủ Trung Quốc) quan tâm đến vấn đề an ninh và ổn định như họ nói, thì họ nên để VPN truy cập được”, Ông nói thêm “Số người sử dụng chúng ở Trung Quốc thực sự nhỏ, nhưng thực sự có tiếng nói, và tôi không nghĩ rằng họ sẽ ngồi yên. Điều này sẽ dự báo một điều khá tồi tệ. Những ngày đen tối sắp tới.”

Còn Jake Parker, phó chủ tịch của Hội đồng kinh doanh Mỹ – Trung thì cho biết, lệnh cấm mới của Trung Quốc đối với dịch vụ VPN sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng riêng lẻ. Các công ty sẽ tiếp tục được sử dụng các dịch vụ nhưng họ sẽ phải đăng ký sử dụng với chính phủ trước tiên.

Ông nói “Điều này dường như tác động đến các cá nhân. VPN rất quan trọng đối với các công ty đang cố gắng truy cập các dịch vụ toàn cầu bên ngoài Trung Quốc. Trước đây, bất kỳ động thái cắt VPN nội bộ cũng đủ để làm cho một công ty suy nghĩ về việc đóng cửa hoặc giảm các hoạt động ở Trung Quốc. Đó là một vấn đề lớn. ”

Dịch từ TheVerge , Neowin