Vì sao những dòng iPhone cũ không có chế độ chụp ban đêm?

Chế độ chụp ban đêm (Night Mode) hiện tại chỉ khả dụng trên bộ ba iPhone 11, những dòng điện thoại trước đó của Apple sẽ không được trang bị tính năng này.

Tại sao những dòng iPhone cũ không có chế độ chụp ban đêm?

Ngày nay camera đã trở thành phần quan trọng nhất của điện thoại thông minh, ngay cả một chiếc smartphone giá rẻ cũng có thể chụp được nhiều bức ảnh đẹp dưới ánh sáng ban ngày. Ngược lại, trong điều kiện thiếu sáng thì dù điện thoại có cao cấp đến mấy cũng phải chật vật xử lý mới có thể cho ra những bức ảnh chất lượng.

Các mẫu smartphone hàng đầu hiện nay hầu như đều được trang bị chế độ chụp đêm chuyên dụng để hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng và tối. Apple cũng vừa tích hợp tính năng này vào bộ ba iPhone 11. Chế độ chụp đêm (Night Mode) sẽ tự kích hoạt khi môi trường xung quanh quá tối và đèn flash tắt. Có vẻ như công nghệ này không phụ thuộc nhiều vào phần cứng, nhưng Táo Khuyết đã không hỗ trợ cho những dòng iPhone cũ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Camera góc rộng mới (Wide Camera)

Tại sao những dòng iPhone cũ không có chế độ chụp ban đêm?

Apple cho biết yếu tố quan trọng nhất để chế độ chụp đêm hoạt động là camera góc rộng (Wide Camera) của iPhone 11. Đây là camera chính của thiết bị, khác với camera siêu rộng (Ultra Wide Camera) mà nhiều người hay nhầm lẫn.

Như thường lệ, Táo Khuyết không xoáy sâu vào chi tiết kỹ thuật của camera chính, hãng chỉ giải thích đơn giản như sau:

“Khi bạn ấn nút chụp, camera sẽ tự chụp nhiều bức ảnh để điều chỉnh chuyển động. Sau đó hệ thống sẽ tiến hành loại bỏ các vùng mờ tối, hợp nhất các phần sắc nét nhất rồi điều chỉnh độ tương phản để giữ cân bằng màu sắc, giúp hình ảnh tự nhiên hơn. Cuối cùng, hệ thống sẽ xử lý những phần bị nhiễu và tăng cường chi tiết để bức ảnh trông thật hoàn hảo”.

Cảm biến góc rộng sẽ kết hợp với phần mềm thông minh và chip A13 Bionic để cho ra những tấm hình đẹp trong điều kiện thiếu sáng, mờ tối.

Vì sao chế độ chụp ban đêm không được tích hợp trên các dòng iPhone cũ?

Hiện nay, điện thoại thông minh đã hoạt động như một chiếc máy ảnh thông dụng với nhiều công nghệ chụp ảnh được ra mắt liên tục. Các hãng công nghệ thường tính hợp tính năng mới vào chiếc flagship của mình, đồng thời hỗ trợ cho những thiết bị cũ hơn thông qua bản cập nhật phần mềm. Điển hình như chế độ chụp Night Sight được Google ra mắt cùng Pixel 3 cũng được cập nhật cho các phiên bản Pixel cũ hơn, dù vẫn có một số khác biệt nhỏ do hiệu suất phần cứng khác nhau. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Galaxy Note 10 và S10 của Samsung.

Riêng với iPhone, dù những con chip cũ hơn của Apple vẫn đang mang lại hiệu năng cao nhất cho thiết bị nhưng hãng không có ý định hỗ trợ tính năng chụp đêm cho các dòng iPhone trước đó.

Tại sao những dòng iPhone cũ không có chế độ chụp ban đêm?
Theo Phone Arena, có ba giả thuyết lý giải cho vấn đề này:

1. Camera góc rộng và chip A13 Bionic mới có khả năng xử lý tính năng này

Đây là lý do chính thức Apple đưa ra. Hãng giải thích rằng những dòng iPhone cũ không có phần cứng cần thiết để xử lý chế độ chụp ban đêm nên không được hỗ trợ tính năng này.

2. Apple không muốn cung cấp cho người dùng của mình chế độ chụp ban đêm 

Apple hoàn toàn có thể tạo ra một số phiên bản khác của chế độ chụp ban đêm dành riêng cho những dòng iPhone cũ và phát hành thông qua bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, cũng có khả năng Táo Khuyết đã thử nghiệm tính năng này. Nhưng chất lượng hình ảnh tạo ra không được như mong muốn, hoặc tệ hơn so với chế độ chụp tương tự do đối thủ cung cấp nên Apple đã quyết định không phát hành một tính năng nửa vời.

Theo Phone Arena, hình ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng trên những dòng iPhone cũ khá kém chất lượng. Thế nên nhiều người dùng hy vọng Apple sẽ thực hiện một số nâng cấp phần mềm để cải thiện điều này. Trong trường hợp đó, nếu chất lượng hình ảnh vẫn không được như kỳ vọng, người dùng sẽ vui vẻ nâng cấp thiết bị lên iPhone 11 hơn.

3. Apple đang giữ Chế độ chụp ban đêm trên các iPhone mới nhất như một ưu đãi nâng cấp

Cũng có khả năng Apple quyết định giữ chế độ chụp ban đêm dành riêng cho dòng iPhone mới nhất. Nếu sự cải tiến này đủ thú vị sẽ thuyết phục nhiều người muốn mua ngay iPhone 11, ngay cả khi họ đang sở hữu những mẫu iPhone 2018.

Trên thực tế, điểm nổi bật nhất của iPhone năm nay là hệ thống camera đã được nâng cấp. Chế độ chụp ban đêm là một trong số rất ít sự khác biệt đáng chú ý giữa thế hệ iPhone 11 và XS.

Theo Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá