Virus Corona trở thành cơn ác mộng của Triển lãm MWC 2020

Nhiều doanh nghiệp lớn đã tuyên bố rút khỏi Triển lãm MWC 2020 vì lo ngại dịch bệnh do virus Corona sẽ ảnh hưởng đến nhân viên, khách hàng và cả những người tham gia sự kiện. Vấn đề này khiến nhà đầu tư và đơn vị tổ chức sự kiện đau đầu tìm cách giải quyết.

Triển lãm MWC là gì?

Triển lãm MWC (Mobile World Congress) là sự kiện về thiết bị di động lớn nhất thế giới được GSMA (Global System for Mobile Communications), Hiệp hội Ngành Công nghiệp di động Toàn cầu, tổ chức hằng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha). Triển lãm MWC 2020 sẽ diễn ra từ 24 đến 27/2, với quy mô lên đến 100.000 người tham dự.

Tuy nhiên, sự lan truyền của đại dịch Corona trên toàn cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến sự kiện năm nay, nhiều người lo ngại Triển lãm MWC 2020 sẽ trở thành điểm nóng lan truyền dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp di động lớn đã tuyên bố rút khỏi MWC 2020. Khi thời điểm khai mạc sự kiện đang đến gần, nhiều người đặt câu hỏi liệu GSMA có nên trì hoãn hoặc hủy bỏ triển lãm năm nay không. Các chuyên gia phân tích và những nhà sản xuất lớn trên toàn cầu cho biết vì nhiều nguyên nhân mà kịch bản này rất khó xảy ra.

Virus Corona là cơn ác mộng của Triển lãm MWC 2020

Những doanh nghiệp rút khỏi Triển lãm MWC 2020

LG là thương hiệu lớn đầu tiên tuyên bố không đến Tây Ban Nha tham gia triển lãm MWC 2020. Sau đó, Ericsson là công ty tiếp theo nằm trong danh sách này. Dù Ericsson không sản xuất điện thoại nhưng hãng thường xuyên xuất hiện tại sự kiện và giữ vị trí quan trọng trong hội trường. Công nghệ 5G là một trong những chủ đề trọng tâm của MWC 2020 nên thông báo này là một bất ngờ khá lớn. Hôm 7/2, Nvidia, nhà tài trợ của MWC 2020, cũng tuyên bố họ sẽ không gửi nhân viên đến sự kiện năm nay.

“Nvidia đã thông báo cho GSMA, nhà tổ chức của MWC Barcelona, rằng chúng tôi sẽ không gửi nhân viên của mình đến sự kiện năm nay. Vì các rủi ro sức khỏe cộng đồng xung quanh virus Corona, việc đảm bảo an toàn cho đồng nghiệp, đối tác và khách hàng là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”, Nvidia tuyên bố.

Hôm 9/2, Amazon cũng xác nhận rút khỏi MWC 2020 với lý do tương tự. Không chỉ MWC, nhiều sự kiện quy mô lớn khác như cuộc đua Hong Kong Marathon, triển lãm Singapore Airshow… cũng bị hủy. Bên cạnh đó, Swatch đã hủy sự kiện Time to Move tại Zurich (Thụy Sĩ), thậm chí các lịch trình họp fan châu Á của nhiều ngôi sao Hàn Quốc cũng bị hủy bỏ hoặc hoãn lại vì lo ngại bùng phát dịch Corona.

Tình hình dịch bệnh do virus Corona

Tính đến hết ngày 9/2, có hơn 37.000 trường hợp dương tính với virus Corona trên toàn cầu và có 815 người đã chết vì dịch bệnh này. Một số thành phố có hàng triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), trong đó có Vũ Hán – trung tâm của đại dịch, đã bị cách ly. Nhiều hãng hàng không đã hủy chuyến bay đến Trung Quốc, các du thuyền bị cách ly vì lo ngại dịch. Số lượng người nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc ngày càng tăng, trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế hoạt động và hiểu chi tiết về virus Corona khiến tình hình ngày càng đáng lo hơn.

Vấn đề dịch bệnh đã đẩy 2.800 công ty tham dự triển lãm MWC 2020 vào thế khó. Về cơ bản, việc Ericsson rút khỏi sự kiện để đảm bảo sức khỏe của nhân viên và khách tham quan là một quan điểm đáng tuyên dương. Rõ ràng, nếu công ty nói “Chúng tôi vẫn sẽ xuất hiện tại MWC 2020” thì họ sẽ đáp lời nhân viên như thế nào khi tuyển dụng? Nhiều công ty vẫn đang loay hoay chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Tệ hơn, số người chết và tỷ lệ lây nhiễm không phải vấn đề duy nhất mà doanh nghiệp phải cân nhắc. Bởi vì doanh thu, các khoản đầu tư và lợi nhuận cũng là một trong những tiêu chí cần được xem xét.

Tài chính nắm quyền quyết định

Tương tự những sự kiện thương mại khác, Triển lãm MWC 2020 là một cỗ máy tiền tệ khổng lồ và nặng nề. Trong đó không chỉ có những khoản đầu tư hoàn lại thông qua tiếp thị hoặc giao dịch mua bán, mà còn có chi phí tổ chức ban đầu.

“Những doanh nghiệp lớn phải chi một khoản tiền lớn để dựng gian hàng, thuê nhân viên, chi phí đi lại, chỗ ở… Nhưng họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do có tài chính mạnh hơn các công ty quy mô nhỏ. MWC 2020 sẽ tác động rất nhiều đến các khoản đầu tư lớn trong năm nay của những doanh nghiệp nhỏ”, chuyên gia tiếp thị và quan hệ công chúng Sean Upton-McLaughlin, cho biết.

Theo ông, nhiều công ty Trung Quốc sẽ thông báo có tham gia MWC 2020 hay không trong tuần này. Để đề phòng dịch Corona, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay tại Trung Quốc kéo dài hơn thường lệ, một số doanh nghiệp sẽ bắt đầu làm việc lại trong tuần này và chuẩn bị đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch tham gia sự kiện MWC.

Thực tế, các công ty đã đăng ký không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tham gia Triển lãm với lý do chính nằm ở khâu hậu cần. Vài tuần trước khi tổ chức, các doanh nghiệp có thể hủy bỏ, họ chỉ mất chi phí thuê mặt bằng nhưng càng đến gần ngày, việc này gần như không thể xảy ra. Một gian hàng nhỏ ở triển lãm có thể mất nửa triệu USD, ngốn mất một phần ba tổng chi phí của doanh nghiệp khi tham gia sự kiện. Ngoài ra, công ty còn phải tốn các khoản tiền vận chuyển, khách sạn, chuyến bay. Nhất là những hãng đã vận chuyển hàng hóa và thiết bị đến Tây Ban Nha, họ không còn cách nào khác ngoài việc tham gia sự kiện vì đã bỏ quá nhiều chi phí.

Virus Corona là cơn ác mộng của Triển lãm MWC 2020

Mối lo về virus Corona có hợp lý không?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Hiện có rất nhiều tin giả, không đáng tin cậy xoay quanh loại virus này. Tuy nhiên, sự lo ngại của công chúng là chính đáng. Một số chuyên gia cho rằng sự kiện MWC 2020 sẽ không quá nguy hiểm vì tại các sân bay đều có kiểm tra sức khỏe. Mặt khác, phải tiếp xúc gần mới có thể lây bệnh. Tuy nhiên, hôm 8/2, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết virus Corona cho biết dịch bệnh có thể lây qua qua aerosol (những giọt bắn li ti hòa lẫn trong không khí), vốn có thể bị thổi bay đến khoảng cách xa hơn và gây lây nhiễm nếu nạn nhân vô tình hít phải. Các chuyên gia khuyến cáo nên hủy bỏ các sự kiện, họp mặt thường xuyên… để tránh lây nhiễm.

Hôm 9/2, John Hoffman, CEO của GSMA, gửi email đến tất cả đối tượng tham sự sự kiện MWC 2020, cho biết triển lãm vẫn diễn ra theo kế hoạch, đồng thời liệt kê tất cả biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trong đó bao gồm không cho phép bất kỳ ai đến từ Hồ Bắc (Trung Quốc) tham gia sự kiện. Tất cả du khách quốc tịch Trung Quốc cần cung cấp bằng chứng họ đã ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào triển lãm. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mọi người đừng đi du lịch đến Hồ Bắc và chỉ bay đến những khu vực khác ở Trung Quốc khi thật sự cần thiết.

Cơn ác mộng mang tên virus Corona

Triển lãm MWC dự kiến sẽ thu hút hơn 100.000 người từ khắp nơi trên thế giới đổ về Tây Ban Nha trong vòng một tuần. GSMA tất nhiên không muốn sự kiện của họ trở thành nơi bùng phát dịch bệnh. Tổ chức đã cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho sự kiện MWC 2020. Tuy nhiên, giữa thời điểm mọi người đều lo sợ và hoảng loạn về virus Corona, rất khó để họ có tâm lý thoải mái tham gia sự kiện.

Triển lãm MWC 2020 chắc chắn sẽ được tổ chức, gần như không có khả năng hủy bỏ hoặc hoãn lại, trừ khi chính phủ Tây Ban Nha cấm du lịch. Dù vậy, với tình hình dịch bệnh hiện tại, câu hỏi được đặt ra là có bao nhiêu người sẽ tham gia, và có ai sẽ hối hận về quyết định của mình không.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá