Uống một chai rượu vang tăng nguy cơ ung thư như hút 10 điếu thuốc

0

Nghiên cứu gần đây cho thấy uống một chai rượu vang mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tương đương với hút 5 đến 10 điếu thuốc.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Southampton NHS Foundation Trust, Đại học Bangor và Đại học Southampton cho thấy tác hại của việc uống một chai rượu vang mỗi tuần ngang bằng với 5 điếu thuốc ở nam và 10 đối với nữ.

Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của rượu và thuốc lá đến nguy cơ ung thư. Kết quả phân tích trên 1.000 người mỗi giới cho thấy, 1% nam và 1,4% nữ sẽ bị ung thư tại một số thời điểm trong đời bởi thói quen uống một chai rượu vang mỗi tuần. Ngoài ra, khi uống nhiều rượu, đàn ông dễ mắc ung thư dạ dày và ruột, còn phụ nữ lại có nguy cơ ung thư vú cao. Tỷ lệ sẽ tăng lên ở cả hai giới nếu họ uống ba chai rượu vang mỗi tuần.

Uống nhiều rượu vang cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư khác như ung thư vú, miệng, cuống họng, cổ họng, thanh quản, ruột và gan. Tuy nhiên ít người ý thức được tác hại này.

“Chúng tôi hy vọng việc sử dụng thuốc lá làm công cụ so sánh có thể truyền đạt thông điệp này một cách hiệu quả, giúp mọi người có ý thức lựa chọn lối sống lành mạnh hơn”, Nhà nghiên cứu Theresa Hydes cho biết.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu quốc gia có sẵn từ Cancer Research UK cùng những cơ quan thống kê chính thức được chấp nhận ở Anh, như ONS và MailOnline. Họ phân tích tỷ lệ tử vong do hút thuốc và uống rượu, đồng thời ước tính nguy cơ ung thư do hai thói quen này gây ra.

Những chuyên gia này cũng lưu ý rằng phân tích chỉ đánh giá nguy cơ ung thư, chưa tính đến những triệu chứng khác như bệnh gan, bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp… Mục đích chính của nghiên cứu là muốn nêu bật tác hại của rượu với sức khỏe cộng đồng và tăng cường nhận thức của mọi người.

Theo: Fox News

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn