góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Cuộc Sống

Câu chuyện về cô nữ sinh Nhật Bản và sự kết nối đặc biệt với trạm xe lửa Kami-Shirataki

Nhiều năm qua, trạm xe lửa Kami-Shirataki ở hòn đảo cực bắc của Hokkaido, Nhật Bản chỉ đón hai chuyến tàu mỗi ngày. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu không có sự hiện diện của cô nữ sinh trung học hàng ngày đến trường và về nhà trên chuyến tàu này. Cô bé là hành khách duy nhất của chuyến tàu, cũng như là trạm xe lửa Kami-Shirataki trong suốt 3 năm vừa qua.

Nghe có vẻ giống chuyện phim của Hayao Miyazaki. Tuy nhiên, theo CCTV News, khách đi xe lửa tại trạm Kami-Shirataki vào thời điểm đó đã giảm đáng kể, cũng như dịch vụ vận tải hàng hóa bắt đầu ngưng hoạt động nên họ dự định sẽ đóng cửa nhà ga này. Thế nhưng, sau khi cơ quan Đường sắt Nhật Bản (JR) biết rằng có một nữ sinh ở đây vẫn đến trường hàng ngày bằng xe lửa, họ đã quyết định duy trì chuyến tàu đó đến khi cô bé tốt nghiệp, dự kiến vào ngày 26/03/2016. JR còn sẵn sàng điều chỉnh thời gian biểu chuyến tàu theo lịch trình của cô bé, nhằm tạo điều kiện đi lại tốt nhất cho việc học của cô nữ sinh đặc biệt này.

Sau khi câu chuyện đầy ý nghĩa nhân văn này được lan truyền rộng rãi, mọi người đều phải nghiêng mũ cảm kích chính phủ Nhật Bản trong việc ưu tiên giáo dục lên hàng đầu. Một comment trên Facebook của CCTV chia sẻ như sau: “Đây là ý nghĩa của một hệ thống quản trị tốt từ cấp cơ sở. Mọi công dân đều được quan tâm. Không có đứa trẻ nào bị bỏ mặc”.

Hiện nay, không ít người đang đấu tranh cho các tuyến đường sắt nông thôn tại Nhật Bản, trong đó có nhóm những người thực hiện đoạn video Youtube bên dưới.

https://www.youtube.com/watch?v=lIhkSYlv-54

Với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, dân số ngày càng lão hoá, và nguy cơ mất 1/3 dân số vào năm 2060, Nhật Bản phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng bao gồm sự thặng dư của những ngôi nhà bỏ phế và thiếu nguồn nhân lực lao động trong nước. Công nghệ đường sắt tại Nhật Bản đã có nhiều thay đổi vượt bậc với những chuyến tàu cao tốc hiện đại, vì thế các tuyến đi nông thôn trở nên lỗi thời. Trạm Kami-Shiratki ở thị trấn Engaru thuộc ngoại ô Hokkaido là một ví dụ điển hình, 20 tuyến đường sắt ở đây đã bị loại bỏ trong vài thập kỷ qua.

Câu chuyện về cô gái trẻ và sự kết nối đặc biệt với trạm Kami-Shirataki là một điều đáng khâm phục và hoan nghênh cho chính phủ Nhật Bản.

Tham khảo: Citylab

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version