Trong khuôn khổ sự kiện WWDC 2019 dành cho các nhà phát triển, Apple đã lần đầu giới thiệu hệ điều hành iPadOS dành cho máy tính bảng.

WWDC 2019: Apple công bố hệ điều hành iPadOS dành cho tablet

Việc công bố hệ điều hành iPadOS là sự kiện quan trọng, đánh dấu việc hãng tách mảng máy tính bảng ra khỏi hệ điều hành iOS lâu nay. Từ lâu, Apple đã chỉnh iOS để có nhiều tính năng đa nhiệm hơn như chia đôi màn hình, thay đổi cho dock… Các bản cập nhật này đã dần dần đưa iOS theo hai hướng cho điện thoại và máy tính bảng, gây ra tình huống khó xử trong các thao tác cử chỉ trên iPad.

Theo đó, iPadOS sẽ dùng một màn hình chính mới với các widget có thể mở rộng cùng các biểu tượng ứng dụng. Các widget này giống với cái bạn thấy trong Trung tâm thông báo (Notification Center). Apple nói họ cũng đang bổ sung thêm các cử chỉ đa nhiệm để trượt giữa nhiều ứng dụng và kéo và thả các ứng dụng cạnh nhau.

iPadOS được thiết kế để chạy trên iPad của Apple, nó sẽ giúp hãng tự do hơn trong việc tinh chỉnh hệ điều hành cho những màn hình lớn. Giống như watchOS cho Apple Watch, tvOS cho Apple TV và macOS cho loạt máy tính Mac, iPadOS sẽ tách biệt nhưng quen thuộc với người dùng iOS.

WWDC 2019: Apple công bố hệ điều hành iPadOS dành cho tablet

Hệ điều hành mới cho tablet của Apple sẽ bao gồm một ứng dụng Files được cải tiến. Nó có chế độ xem theo dạng cột giống như Finder trên macOS và có một khung thông tin để bạn có thể sửa đổi các tập tin. iCloud Drive cũng hỗ trợ chia sẻ thư mục và ứng dụng Files thậm chí sẽ hỗ trợ chia sẻ tập tin qua giao thức SMB. Đáng lưu ý là ổ USB và thẻ SD sẽ được hỗ trợ trong ứng dụng Files, bạn chỉ cần cắm chúng vào iPad và truy cập vào các tập tin trong ứng dụng này. Thậm chí bạn có thể nhập ảnh vào các ứng dụng như Lightroom mà không cần phải sử dụng Siri Shortcut.

Táo khuyết cũng cải tiến trình duyệt Safari cho iPadOS theo dạng như máy tính để bàn và trình quản lý tải xuống. Thậm chí sẽ có 30 phím tắt mới, điều khiển kích thước văn bản, cài đặt trên mỗi trang và tùy chọn tải ảnh lên.

WWDC 2019: Apple công bố hệ điều hành iPadOS dành cho tablet

iPadOS cũng sẽ tập trung giải quyết một số điều khiển bị thiếu trên iPad. Apple đang thêm phông chữ vào App Store để bạn có thể tùy chỉnh trong các ứng dụng. Táo khuyết cũng đang cải thiện tính năng sao chép và dán trên iPadOS, ví dụ sử dụng ba ngón tay chụm lại để sao chép và bung ra để dán.

WWDC 2019: Apple công bố hệ điều hành iPadOS dành cho tablet

Ngay cả Apple Pencil cũng sẽ có cập nhật với iPadOS. Nhà Táo đang cải thiện độ trễ từ 20ms lên 9ms, và bảng công cụ tiêu chuẩn cũng đang được cập nhật để các ứng dụng của bên thứ ba có thể sử dụng các điều khiển mới. Nếu bạn kéo Pencil từ góc của iPad, máy sẽ chụp màn hình để bắt đầu đánh dấu lên ảnh ngay lập tức.

WWDC 2019: Apple công bố hệ điều hành iPadOS dành cho tablet

Theo TheVerge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây