Bài viết tổng hợp những thông tin về các hệ điều hành mới mà Apple sẽ tiết lộ tại hội nghị WWDC 2020 được tổ chức trực tuyến vào ngày mai (22/6).

Hội nghị WWDC 2020 (các nhà phát triển toàn cầu) sẽ diễn ra từ ngày mai theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Như thường lệ, Táo Khuyết sẽ hé lộ những thông tin đầu tiên về iOS, macOS, watchOS và tvOS – những nền tảng cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị của Apple. Ngoài ra, theo một số nguồn tin, Apple sẽ thông báo về việc chuyển từ bộ xử lý Intel sang ARM trên toàn bộ các dòng máy Mac và MacBook.

Hội nghị WWDC 2020 diễn ra vào thời điểm Apple đang bị chỉ trích vì những quy định về việc mua và đăng ký bán ứng dụng bên thứ ba thông qua App Store. Những nhà phát triển lớn như Spotify, Epic Games và Match Group cũng phản bác một số chính sách của Apple. Tháng 3 năm ngoái, Spotify từng đệ đơn kiện Apple vì hành vi độc quyền, tố cáo hãng thu hoa hồng quá cao gây mất cân bằng và “bóp nghẹt” sự cạnh tranh. Châu Âu đang mở nhiều cuộc điều tra chống độc quyền với Nhà Táo, dù công ty đã đưa ra nhiều chính sách cởi mở hơn. Như vậy, nếu chính sách mới có bất kỳ thay đổi nào, có thể Apple cũng sẽ thông báo tại sự kiện lần này.

Dưới đây là cái nhìn tổng quát về những điều Apple sẽ công bố trong năm nay.

iOS 14

Trông đợi gì ở hội nghị WWDC 2020 của Apple?

Như thường lệ, iOS luôn là trọng tâm của sự kiện WWDC 2020. Nhờ phiên bản iOS 14 đầu tiên rò rỉ hồi tháng hai, các nhà nghiên cứu bảo mật,  tin tặc và nhiều blogger đã được truy cập thử vào nền tảng mới.

iOS 14 dự kiến sẽ tập trung vào hiệu suất và tính ổn định nhiều hơn việc phát triển tính năng mới. Năm nay, Apple sẽ thay đổi giao diện màn hình chính iOS, bổ sung chế độ xem danh sách với nhiều tùy chọn khác nhau, gồm cả những đề xuất của Siri. Ngoài ra, phần hình nền của iOS 14 cũng có thể sẽ được thêm nhiều hình mới, đa dạng hơn, nâng cấp phần quản lý hình nền hệ thống giúp người dùng dễ quản lý.

Một thông tin khá quan trọng là Apple sẽ mang các widget lên màn hình chính. Theo 9to5mac, những widget này sẽ khác so với trên iPadOS nhưng người dùng có thể tự di chuyển, điều chỉnh kích thước theo ý thích.

Trông đợi gì ở hội nghị WWDC 2020 của Apple?

Mặt khác, Apple đang xem xét cho phép các ứng dụng bên thứ ba được đặt làm mặc định trên iOS, thay vì chi những ứng dụng độc quyền của công ty như trước đây.

Bên cạnh những nâng cấp về hiệu suất, iOS 14 dự kiến có thêm một số phần mềm mới như ứng dụng hỗ trợ tập thể dục thể thao, ứng dụng thực tế ảo tăng cường mới. Ngoài ra, ứng dụng tin nhắn iMessage sẽ có thêm tính năng nhắc tên trong nhóm trò chuyện và thu hồi tin nhắn đã gửi.

Apple cũng dự kiến sẽ ra mắt thêm tính năng CarKey, cho phép người dùng sử dụng iPhone hoặc Apple Watch làm chìa khóa NFC để mở khóa xe hơi. Bên cạnh đó còn có một số tính năng HomeKit mới, bổ sung tính năng trợ năng cho người suy giảm thính lực.

iCloud Keychain, công cụ quản lý mật khẩu của Apple, cũng sẽ được nâng cấp, bổ sung nhiều tính năng tương tự 1Password. Ví dụ, nhắc người dùng thường xuyên thay đổi mật khẩu, hỗ trợ xác thực hai yếu tố…

Cuối cùng, với iOS 14, người dùng có thể dùng thử ứng dụng mà không cần cài đặt. Chỉ cần quét mã QR là cí thể truy cập tạm thời vào ứng dụng thông qua một thẻ, từ đó người dùng có thể sử dụng thử một số tính năng tương tác của ứng dụng.

iPad 14

Năm ngoái Apple đã tách hệ điều hành dành cho iPad thành một nhánh riêng, phát triển tách biệt với iOS. Tuy nhiên về cơ bản hai nền tảng vẫn chưa có nhiều khác biệt, vì vậy hầu hết thay đổi trên iOS vẫn sẽ áp dụng trên iPadOS.

Theo MacRumors, Apple đang phát triển tính năng PencilKit, tự động chuyển từ văn bản viết tay sang bản tiêu chuẩn. Tính năng này sẽ hoạt động với mọi trường nhập văn bản trên iPadOS.

watchOS 7

Trông đợi gì ở hội nghị WWDC 2020 của Apple?

Hệ điều hành mới dành cho Apple Watch dự kiến sẽ được bổ sung tính năng theo dõi giấc ngủ, cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra còn cố một số tin đồn về tính năng theo dõi oxy trong máu… Tuy nhiên chưa rõ điều này có yêu cầu phần cứng mới hay không.

Apple sẽ có thêm tùy chọn chia sẻ mặt đồng hồ từ ứng dụng Watch trên iOS, có thêm mặt đồng hồ Infograph Pro mới và một số tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh.

tvOS 14

tvOS đang là nền tảng chính cho Apple TV và HomePod. Apple TV sẽ có thêm ứng dụng tập thể thao tương tự iOS 14. Ngoài ra, Apple còn phát triển thêm chế độ xem dành cho trẻ em và tính năng Screen Time để thống kê lượng thời gian dành để xem TV.

Với HomePod, Apple có thể sẽ giảm bớt các ứng dụng mặc định, cho phép những ứng dụng bên thứ ba hoạt động trên loa thông minh thông qua trợ lý ảo Siri.

macOS 10.16

Năm nay hầu như không có thông tin rò rỉ về macOS. Tin đồn duy nhất bắt nguồn từ iOS, về việc ứng dụng Catalyst iMessage có thể được bổ sung những tính năng như “gửi bằng laser” cho ứng dụng Mac cùng một số cải tiến iCloud Keychain tương tự.

Năm nay, Apple sẽ bắt đầu sử dụng chip ARM cho thế hệ MacBook tiếp theo, thay thế bộ xử lý Intel từ năm 2006. Có thể Apple sẽ thông báo về loạt thay đổi trên nền tảng mới tại hội nghị WWDC 2020 ngày mai.

Trông đợi gì ở hội nghị WWDC 2020 của Apple?

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây