10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

0

Góp phần làm cho thương hiệu Apple nổi tiếng khắp thế giới, 10 nhân viên đầu tiên của Apple ngoài Steve Jobs và Steve Wozniak thì hiện rất ít người biết đến họ.

Nhắc đến Apple, mọi người nghĩ ngay đến Steve Jobs. Ông là người có công lớn nhất trong việc xây dựng và đưa Apple trở thành công ty công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới.

Nhưng Steve Jobs không thể làm nên tất cả, ông có một đội ngũ nhân viên đầy tài năng và nhiệt huyết, những người đã giúp cho ông xây dựng nên một Apple thành công.

Họ là những người đặt nền móng đầu tiên cho Apple. Đáng buồn thay công lao của họ thường được ít người biết tới, thậm chí bị lãng quên.

10. Gary Martin – nhân viên kế toán

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Mặc dù không tin tưởng vào tương lai của Apple, nhưng Gary Martin vẫn vào làm việc tại đây. Ông giữ vị trí kế toán và làm việc tới năm 1983. Sau đó ông chuyển sang Starstruck – một công ty về du hành vũ trụ. Với kinh nghiệm của mình, ông giữ vị trí Giám đốc Tài chính tại nhiều công ty khác nhau trong nhiều năm qua.

9. Sherry Livingston – cánh tay phải cho CEO đầu tiên của Apple.

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Livingston là thư ký đầu tiên của Apple, bà đã cống hiến rất nhiều cho Apple. Theo Scott – CEO đầu tiên của Apple, Livingston đã phải một mình sắp xếp mọi công việc bằng tay trong thời kỳ đầu công ty mới thành lập.

8. Chris Espinosa – gia nhập Apple vào năm 14 tuổi với công việc bán thời gian

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Chris Espinosa gia nhập Apple khi ông mới 14 tuổi và vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ông là nhân viên trẻ nhất của Apple thời bấy giờ.

Trên blog cá nhân của mình, Espinosa cho biết sở dĩ ông mang số 8 là do khi CEO Scotte đặt số cho mọi người thì ông vẫn còn đang ở trường. Cuối cùng vì đến muộn giờ phát số ông đã phải nhận con số 8. Ông hiện vẫn còn làm việc tại Apple và là nhân viên lâu năm nhất tại đây.

7. Michael “Scotty” Scott – CEO đầu tiên của Apple

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Scott từng đùa rằng chỉ vì mê phim James Bond 007 mà ông đã chọn cho mình con số 7. Ông cũng là người đặt số cho những nhân viên của mình

Scott được bổ nhiệm vào vị trí CEO bởi Mike Markkula, người đã đầu tư 250.000 USD vào Táo khuyết và giúp vạch ra kế hoạch kinh doanh cho hãng này.

6. Randy Wigginton – nhân viên IT

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Công việc chính của Wigginton là chuyển đổi ngôn ngữ lập trình BASIC để nó tương thích với máy tính Apple II. Sau khi rời Apple, ông chuyển sang làm việc tại một số công ty danh tiếng khác như eBay, Google, Chegg và Square.

5. Rod Holt – người quan trọng trong việc phát triển Apple II

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Holt là một kỹ sư khá giỏi và là người góp phần quan trọng trong thành công của chiếc Apple II. Ông từng rất phân vân khi được mời gia nhập vào Apple.

Chính Steve Jobs là người đã thuyết phục Holt vào công ty và công việc của ông là phát triển hệ thống nguồn điện cho mẫu máy tính Apple II. Tuy nhiên sau 6 năm làm việc tại Apple, ông bị sa thải vì không được ban lãnh đạo mới trọng dụng.

4. Bill Fernandez – kỹ sư phần cứng, phần mềm

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Lần đầu tiên Bill Fernandez gặp Steve Jobs là tại trường trung học Cupertino. Ông cũng là bạn và là hàng xóm của Steve Wozniak.

Tiểu sử của ông trên LinkedIn như sau: “Quen Woz và Jobs. Sau đó được tuyển vào làm nhân viên đầu tiên của Apple. Từng làm nhiều vị trí, đầu tiên là phần cứng, sau đến phần mềm, cuối cùng thiết kế giao diện người dùng. Làm việc cho Apple -1, Apple-2, Macintosh và nhiều dự án phần cứng khác. Làm việc với MacOS, QuickTime, HyperCard và nhiều dự án phần mềm khác”.

Khi Jobs và Wozniak sáng lập Apple, họ đã tuyển Fernandez làm nhân viên đầu tiên của công ty. Ông ở lại đây đến năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc cho Ingres – một hãng cơ sở dữ liệu. Ông hiện làm CEO cho một công ty có tên Omnibiotics.

3. Mike Markkula – nhà đầu tư

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Markkula là người đã đầu tư 250.000 USD vào táo khuyết và nắm giữ 30% cổ phần của công ty. Ông là người đã thực hiện các kế hoạch kinh doanh, bổ nhiệm CEO đầu tiên và thuyết phục Wozniak gia nhập Apple.

Markkula còn là một trong những nhân viên đầu tiên của Intel và trở thành triệu phú lúc 30 tuổi khi Intel phát hành cổ phiếu công cộng. Khi đó khoản đầu tư vào Apple của Markkula chiếm chưa tới 10% tổng tài sản của ông.

Markkula đồng hành cùng Apple đến năm 1997. Khi Steve Jobs quay trở lại làm việc cho táo khuyết thì đó cũng là lúc ông rời đi.

2. Steve Jobs – nhà đồng sáng lập Apple

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Jobs (phải) từng bị Apple sa thải khỏi công ty, ông thành lập một công ty mới có tên là NeXT. Sau đó ông mua lại hãng phim Lucasfilm (tiền thân của Pixar Studios) và năm 1986.

Khi Apple mua lại NeXT, Jobs quay trở lại Apple và đưa hãng này lên đỉnh vinh quang. Ông qua đời vào tháng 10 năm 2011, chỉ 1 ngày sau khi iPhone 4s được ra mắt vì ung thư.

1. Steve Wozniak – đồng sáng lập kiêm chuyên gia kĩ thuật của Apple

10 nhân viên đầu tiên của Apple hiện giờ ra sao?

Suýt chút nữa thì Wozniak không gia nhập Apple khi hãng này thành lập vào năm 1976. Lúc ấy ông nhận được một lời mời vào làm việc tại HP ở Oregon và đang cân nhắc về việc này.

Tuy nhiên ông đã có một quyết định đúng đắn khi gia nhập vào Apple. Cho đến nay, Wozniak vẫn là một gương mặt quen thuộc tại thung lũng Silicon. Ông cũng tham gia phỏng vấn, diễn thuyết, thậm chí còn xuất hiện trong gameshow “Dancing with the Stars”.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn