Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba đã bắt đầu nhảy vào cuộc chiến bảo mật cũng như Google đã và đang phát triển hệ thống có tên Bouncer nhằm tìm kiếm và loại bỏ hàng loạt những ứng dụng có chứa mã độc những dường như những cố gắng đó vẫn chưa đủ. Hàng loạt các ứng dụng rác, chứa mã ăn cắp thông tin cũng như tài khoản người dùng vẫn xuất hiện nhan nhản. Đối diện với thực tế khắc nghiệt, điều mà Google cần làm là tăng cường các biện pháp bảo mật, thay đổi cơ chế để chống lại cả các ứng dụng độc hại và vá cả những lỗ hổng đang tồn đọng được hacker khai thác mỗi ngày.

Ngay trước khi Android Kikat 4.4 được phát hành, các nhà phát triển cũng như người dùng đã mong chờ Google sẽ đem đến phiên bản mới của Android được tập trung phát triển mạnh hơn về mặt bảo mật như nâng cấp các hàm API quét virus, kiểm soát quyền truy cập cá nhân, tính năng xoá toàn bộ dữ liệu trên thiết bị nếu chẳng may mất cắp, quyền kiểm soát các ứng dụng tải về từ các nguồn không đáng tin cậy, và cả việc “phân vùng” dữ liệu giữa công việc – cá nhân. Tuy nhiên, có vẻ như Google đã không có đủ thời gian để hoàn thiện tất cả những thứ này trên Android Kitkat 4.4. Vì vì vậy, với Android Lollipop 5.0 cùng các tính năng mới, Google đã đưa cộng đồng công nghệ thế giới tiến gần hơn nữa đến với thực tế mà họ đang mong ước.

Trong phiên bản Android Lollipop 5.0, Google đã thực hiện một số cải tiến nhỏ nhưng cực kì cần thiết như nâng cấp hàm API quét virus, API cải thiện kết nối giữa smartphone Android với các thiết bị Android khác như TV, smartwatch, smartband. Đồng thời, thể theo yêu cầu từ phía người dùng, hãng đã bổ sung tính năng Android For Work nhằm tách biệt dữ liệu giữa công việc và cá nhân, nhằm đảm bảo tài liệu công ty sẽ không bao giờ bị rò rỉ kể cả trong trường hợp chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn bị đánh cắp. Và đó chưa phải là tất cả, giờ đây, người dùng có thể yên tâm hơn với Trusted Places, đây là tính năng cho phép thiết bị tự động mở khoá trong phạm vi an toàn định sẵn. Đồng thời khả năng nhận diện nhiều tài khoản người dùng cũng được nâng cấp trong lần cập nhật này.

Hàng loạt dự đoán đã được đưa ra về những tính năng sẽ xuất hiện trên Android Lollipop trước khi hệ điều hành này ra mắt. Nhưng có vẻ như chỉ có một số ít trong đó trở thành sự thật. Tuy nhiên, với động thái thay đổi mạnh mẽ của Google trong thời gian gần đây đã chứng minh được rằng hãng đang thay đổi từng ngày và ngày càng biết lắng nghe ý kiến từ phía người dùng hơn. Trong thời đại công nghệ di động ngày càng phát triển như hiện nay, dịch vụ và khách hàng chính là yếu tố làm nên sự thành công của cả một thương hiệu. Google đã và đang thực hiện rất tốt, mặc dù vẫn còn khá nhiều lỗi nhỏ tồn đọng, nhưng đây có thể xem như thành công nhất định mà hãng đã đạt được, người dùng hoàn toàn có thể hi vọng về một tương lai tươi sáng sắp tới.

YouTube video

Minh Nghĩa

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây