Apple vừa chấm dứt tài khoản của Epic Games trên App Store

0

Như đã cảnh báo trước đó, tài khoản App Store của Epic vừa bị Apple chấm dứt do nhà phát triển Fortnite cố tình vi phạm chính sách.

Ngoài Fortnite, Epic Games vẫn có một vài ứng dụng dành cho iOS, việc chấm dứt đồng nghĩa toàn bộ ứng dụng đều đã bị xóa trong hôm nay. Phiên bản trò chơi Fortnite trên iOS đã được cập nhật vào đầu tháng này với một tùy chọn mới cho phép người dùng mua các vật phẩm trực tiếp thông qua hệ thống thanh toán của Epic – thay vì sử dụng mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases) của Apple. Vừa đúng ngày Apple xóa Fortnite khỏi App Store, Epic Games bắt đầu chiến dịch công khai và cuộc chiến pháp lý chống lại Apple, khiến gã khổng lồ tại Cupertino thông báo rằng họ sẽ chấm dứt tài khoản nhà phát triển của Epic.

Vào hôm nay 28/8 (giờ Mỹ) cây bút John Voorhes từ MacStories thông báo đầu tiên Twitter về việc App Store hiển thị cảnh báo cho biết  “this app is currently not available in your country or region” (ứng dụng này hiện không khả dụng ở quốc gia hoặc khu vực của bạn) nếu người dùng cố truy cập vào tài khoản của Epic hoặc bất kỳ ứng dụng nào của hãng này thông qua liên kết trực tiếp.

Dù vậy, đáng chú ý là Epic Games có một tài khoản Apple khác để quản lý Unreal Engine của mình. Điều này theo một thẩm phán cho biết là Apple không thể chặn tài khoản này để trả đũa cho tình huống của tựa game Fortnite. Tài khoản bị chặn chỉ được sử dụng để cung cấp tựa game Fortnite và một số ứng dụng khác từ Epic.

Apple vừa chấm dứt tài khoản của Epic trên App Store

Apple đã chính thức công bố về việc ngưng tài khoản App Store của Epic: “Chúng tôi rất thất vọng vì đã phải chấm dứt tài khoản Epic Games trên App Store. Chúng tôi đã làm việc với nhóm Epic Games trong nhiều năm về việc ra mắt và phát hành của họ. Tòa án khuyến nghị Epic tuân thủ các nguyên tắc của App Store trong khi vụ việc của họ được tiếp tục, các nguyên tắc mà họ đã tuân theo trong thập kỷ qua cho đến khi tạo ra tình huống này. Tuy vậy Epic đã từ chối. Thay vào đó, họ liên tục gửi các bản cập nhật Fortnite được thiết kế để vi phạm các nguyên tắc của App Store. Điều này không công bằng đối với tất cả các nhà phát triển khác trên App Store và đang đặt khách hàng vào giữa cuộc chiến của họ. Chúng tôi hy vọng rằng chúng có thể làm việc cùng nhau một lần nữa trong tương lai, nhưng tiếc rằng điều đó không thể thực hiện được ngày hôm nay.

Apple sẽ tuân theo quyết định của thẩm phán không cấm tài khoản Epic Games SARL, tài khoản này được sử dụng để cung cấp Unreal Engine cho các trò chơi và ứng dụng khác. Epic Games đã có 14 ngày để cập nhật ứng dụng Fortnite theo Nguyên tắc đánh giá của App Store, nhưng Epic đã từ chối cập nhật trò chơi.

Dự kiến Epic bị cấm hoàn toàn trên App Store đồng nghĩa với việc hãng không thể gửi ứng dụng hoặc bản cập nhật mới cho người dùng iOS thông qua tài khoản nhà phát triển của mình. Nếu bạn đã tải xuống Fortnite trên iPhone hoặc iPad của mình, bạn có thể tiếp tục chơi nó trong phiên bản mới nhất (đã được Apple phê duyệt). Tất cả các giao dịch mua vật phẩm trong trò chơi thông qua tính năng Mua hàng trong ứng dụng của Apple sẽ không còn hoạt động do lệnh cấm tài khoản Epic. Người sử dụng cũng không còn có thể khôi phục các vật phẩm đã mua trong Fortnite nếu họ xóa ứng dụng khỏi iPhone và iPad của mình.

Sau tuyên bố của Apple, Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, cho biết ông không đồng ý vì Táo khuyết đã “gửi thư rác” quy trình đánh giá App Store với các bản Fortnite mới trên iOS.

Vào hôm qua, Epic Games cũng gửi email đến người chơi Fortnite một lần nữa, nhấn mạnh rằng phiên bản iOS và Mac của game này hiện đã chính thức bị chặn nhận bản cập nhật. Điều đó có nghĩa là người chơi Fortnite trên nền tảng Apple cũng đã mất quyền truy cập vào các chế độ chơi đa nền tảng. Fortnite không được cung cấp thông qua App Store cho người dùng Mac, tuy vậy Epic cần tài khoản nhà phát triển của mình để chứng nhận trò chơi là một ứng dụng đáng tin cậy.

Trong khi Epic Games chính thức bị cấm khỏi App Store, Apple đang quảng cáo một cách khéo léo PUBG Mobile cho người dùng iOS, đây là một trò chơi phổ biến vốn cạnh tranh trực tiếp với Fortnite. Phiên điều trần đầu tiên về vụ việc giữa Apple và Epic Games dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây