Nếu iPad Pro M2 ra mắt cùng thời điểm chỉ nâng cấp chip, Apple lại khiến nhiều người tập trung vào iPad thế hệ 10 bởi nhiều thay đổi đáng chú ý.

Cuối cùng, chiếc iPad có giá rẻ nhất của ‘nhà Táo’ đã chia tay với cổng lightning. Nhiều người có thể nghĩ đến viễn cảnh dòng iPhone từ năm 2024 sẽ được trang bị USB-C, và iPad thế hệ 10 đã mở đường cho việc này.

Apple đem nhiều đến nhấn cho iPad thế hệ 10

Chiếc iPad giá tốt nhất nhưng không rẻ nhất

Việc dẫn đầu thị phần tablet trên thị trường khiến Apple tạo ra chiếc iPad tốt nhất cùng mức giá ‘rẻ’ nhất của họ. Tuy vậy, với giá khởi điểm 449 USD, người dùng chưa thể khai thác được trọn vẹn những gì mà Apple đem đến.

iPad thế hệ 10 mang thiết kế tương tự như iPad Air 5 sử dụng chip M1. Apple chỉ trang bị nền tảng A14 Bionic của phiên bản iPad Air 4, nhưng nó vẫn sử được cài đặt iPadOS 16 khi được bán ra. Trong đó, tính năng Stage Manager chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm mới hơn cho người dùng iPad khi có thể đa nhiệm nhiều ứng dụng hơn, dễ dàng thay đổi kích thước cửa sổ.

Apple đem nhiều đến nhấn cho iPad thế hệ 10
Mức giá cho phiên bản iPad thế hệ 10 kết nối 5G + Wi-Fi, 256 GB, bàn phím & bút có giá lên đến gần 1.000 USD

Tương thích phụ kiện cũ, nhưng phụ kiện ‘xịn’ mới phát hành có giá cao

Bàn phím Magic Keyboard Folio chỉ dành riêng cho iPad thế hệ 10 có giá lên đến 249 USD. Mức giá này tiệm cận với chiếc iPad thế hệ 9 đang được bán chỉ từ 329 USD. Apple không đưa ra một lựa chọn khác cho dòng iPad này, vì vậy đây là cơ hội để các công ty làm phụ kiện bên thứ 3 phát hành những mẫu bàn phím phù hợp.

Một ngạc nhiên nữa mà iPad thế hệ 10 đem đến là việc Apple vẫn sử dụng bút cảm ứng thế hệ 1 cho màn hình kích thước 10.9 inch mới. Được biết, đây là loại màn hình có cùng công nghệ với iPad Mini 6 và khác biệt một chút so với iPad 10.2. Việc trang bị cổng USB-C khiến Apple buộc phải đưa ra thêm phụ kiện cổng chuyển USB-C ra lightning (đầu cái) giá 9 USD để người dùng có thể sạc lại cho bút Apple Pencil.

Và chắc hẳn các tín đồ Apple cũng không ngạc nhiên bởi mức giá của Apple Pencil thế hệ đầu vẫn ở mức 99 USD. Chiếc bút này vẫn hỗ trợ lên đến 10 mẫu iPad đã phát hành và đang được bán ra. Trong đó, những mẫu iPad tiêu chuẩn từ thế hệ 6 đã có thể được sử dụng.

Apple đem nhiều đến nhấn cho iPad thế hệ 10
Bàn phím của Apple được đánh giá cao về trải nghiệm, nhưng mức giá lại thiếu hợp lý!?!?

Để có trọn bộ sản phẩm, người dùng iPad thế hệ 10 cần chi ra khoảng 800 USD cho máy, bàn phím & bút. Trong khi con số này chỉ từ 550-600 USD cho Microsoft Surface Go 3. Với tablet Android, số tiền mà người dùng chỉ trả ít hơn rất nhiều. Rõ ràng, lợi thế về hệ điều hành và hệ sinh thái thiết bị của Apple đem lại nhiều điểm nhấn hơn.

Chiếc iPad đầy đủ kết nối, định hình tính năng theo xu hướng

Apple vẫn trang bị đầy đủ các kết nối cần thiết cho những thiết bị kết nối internet của họ. Chiếc iPad thế hệ 10 được trang bị Wi-Fi 6, mạng 5G hỗ trợ cả eSIM, mạng 4G chuẩn Gigabit LTE. Những đặc tính này không thể tìm thấy với những thiết bị tương tự ở thời điểm hiện tại chứ chưa nói là tablet cùng phân khúc.

Sự thay đổi đáng chú ý nữa nằm ở việc Apple đã di chuyển camera trước ra vị trí cạnh dài tương tự như những mẫu tablet Android hay Windows. Như vậy, việc sử dụng iPad theo chiều ngang để gọi video call sẽ tiện dụng hơn. Đặc tính này sẽ giúp chiếc máy phù hợp với học sinh, những người thường xuyên phải hội họp online trong bối cảnh hybrid working như hiện nay.

Apple đem nhiều đến nhấn cho iPad thế hệ 10
Stage Manager là điểm nhấn trên iPadOS 16.

Có thể thấy, iPad thế hệ 10 có cấu hình chỉ thua phiên bản iPad Air thế hệ 5 ở chip xử lý và loại bút cảm ứng. Ngoài ra, việc đặt chân tiếp xúc bàn phím ở vị trí khác so với iPad Air thế hệ 5 khiến iPad thế hệ 10 hiện chỉ có một loại bàn phím có bàn rê chuột của Apple hỗ trợ.

Apple hiện duy trì 6 mẫu iPad với giá khởi điểm từ 329 USD – 1.099 USD. Các con chip sử dụng trải dài từ A13, A14, A15 cho đến M1, M2. Người dùng quan tâm đến dòng máy tính bảng của iPad vẫn dễ dàng lựa chọn những chiếc máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Như vậy, iPad thế hệ 10 có thể xem là bước đệm để Apple có thể định hình cho những chiếc iPad thế hệ tiếp theo, giúp nó ngày càng thu hẹp khoảng cách với những hệ điều hành thuần về trải nghiệm máy tính, đa cửa sổ ứng dụng linh hoạt.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới