Apple lý giải gỡ bỏ các ứng dụng theo dõi thời gian từ bên thứ ba

0

Apple cho biết việc gỡ các ứng dụng theo dõi thời gian của bên thứ ba để bảo vệ quyền riêng tư người dùng, không liên quan đến độc quyền kinh doanh.

Theo đó, một số nhà phát triển phần mềm vừa tố Apple muốn độc quyền ứng dụng Screen Time nên đã đột ngột xóa một loạt ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của họ.

Đáp trả lại, đại diện Apple cho biết “Gần đây chúng tôi đã xóa một số ứng dụng hỗ trợ phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của con cái khỏi App Store vì một lý do đơn giản: quyền riêng tư và bảo mật của người dùng đang bị đe dọa”.

Apple giải thích nguyên nhân chính khiến hãng gỡ ứng dụng là do các nhà phát triển đã tích hợp công nghệ quản lý thiết bị (MDM) trong các phần mềm này, cho phép can thiệp và kiểm soát quá mức điện thoại của người dùng.

Những ứng dụng trên hỗ trợ phụ huynh quản lý con cái, giúp chặn quyền truy cập của trẻ em đến một số chương trình nhất định và nhiều nội dung không lành mạnh khác. Nhưng các chương trình này cũng thu thập hàng tá dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Công nghệ MDM đã cấp quyền kiểm soát và truy cập vào vị trí của thiết bị, sử dụng ứng dụng, tài khoản email, cả camera và lịch sử duyệt web cho bên thứ ba.

“Chúng tôi đã phát hiện các nhà phát triển phi doanh nghiệp sử dụng MDM vào đầu năm 2017 và cập nhật các hướng dẫn về điều này vào giữa năm đó”, Apple cho biết thêm.

Công ty xác nhận công nghệ MDM được sử dụng hợp pháp trong trường hợp doanh nghiệp muốn giám sát và quản lý thiết bị của công ty, nhằm kiểm soát dữ liệu và các phần cứng độc quyền. Nhưng điều đó vi phạm chính sách của App Store đối với người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng phần mềm để kiểm soát thiết bị của khách hàng.

Apple cho biết họ đã thông báo cho các nhà phát triển rõ ràng về việc vi phạm nguyên tắc của App Store và cho doanh nghiệp 30 ngày để gửi bản cập nhật trước khi Apple khởi động lại ứng dụng.

Theo TechCrunch, Apple đã cảnh báo các nhà phát triển về những ứng dụng vi phạm từ tháng 12 năm ngoái. Một số doanh nghiệp đã phát hành bản cập nhật để phù hợp với chính sách của Apple và không bị xóa khỏi App Store.

Theo: TechCrunch

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây