Bộ TT-TT sẽ xử lý vụ đăng nội dung đồi trụy trên YouTube

0

Nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, đồng thời có biện pháp xử lý hành vi đăng nội dung đồi trụy lên YouTube.

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Theo thông tư mới được ban hành, những đơn vị cung cấp nội dung qua biên giới như YouTube, Facebook… có trách nhiệm xử lý các thông tin vi phạm quy định quản lý của Việt Nam khi Bộ TT&TT có văn bản đề nghị phối hợp.

Bộ TT-TT sẽ xử lý vụ đăng nội dung đồi trụy trên YouTube
Một số kênh YouTube có nội dung phản cảm gây bất bình cho cộng đồng mạng.

Ngày hôm qua, cộng đồng mạng đã rất bất bình khi một số người đã chia sẻ việc các kênh YouTube sử dụng nội dung clip phản cảm, hở hang và có phần đồi trụy hướng tới đối tượng chủ yếu là trẻ em. Rất nhiều bậc cha mẹ đã lo lắng rằng liệu khi ở ngoài tầm kiểm soát của mình, các con có vô tình theo dõi những kênh này hay không, khi mà các từ khóa tìm kiếm rất đơn giản và phổ biến như “Elsa”, “Spiderman”, “Người nhện”… Ngoài ra cộng đồng người dùng internet Việt cũng nhìn nhận rằng đây là hành động phi đạo đức nhằm kiếm tiền một cách ngang nhiên.

Những kênh YouTube sử dụng các clip có nội dung phản cảm, hở hang nhắm tới đối tượng là trẻ em hiện nay đã chặn người xem tới từ Việt Nam. Đặc biệt là kênh YouTube có tên “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” với phần lớn clip là các nhân vật nữ ăn mặc hở hang, nội dung clip không khác gì phim khiêu dâm (hiện nay đã block tất cả người xem đến từ Việt Nam).

Rất nhiều các diễn đàn đông người dùng như Voz, Otofun, Diễn đàn tin học… gồm những bạn trẻ có hiểu biết về tin học, hoặc tìm hiểu về việc chế tạo nội dung YouTube đã kêu gọi chung tay báo cáo (report) các kênh có dạng nội dung như vậy.

Ý kiến chung của phần đại đa số đều cho rằng những kênh YouTube này nên biến mất hoặc không được phép xuất hiện trước mặt trẻ em. Hiện nay topic về vấn đề đó trên diễn đàn voz đã lên tới 30.000 lượt truy cập và gần 600 bình luận. Vấn đề vẫn đang được thảo luận để tìm ra cách thức chặn các kênh loại này.

Có thể việc report với YouTube sẽ không ngăn cản được các kênh mới ra đời, nhưng nó sẽ dấy nên một hồi chuông cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh về việc quản lý các kênh thông tin với con cái của mình. Ngoài ra các kênh YouTube tiếp theo sẽ không thể có một nguồn thu quá lớn từ các clip có nội dung phản cảm tương tự.

YouTube từ cách đây 2 năm cũng đã giới thiệu ứng dụng YouTube Kids dành cho các bậc phụ huynh muốn con trẻ xem videoclip an toàn và dưới sự kiểm soát của cha mẹ. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: “YouTube Kids: Ứng dụng tránh trẻ xem video clip độc hại” để cài đặt và sử dụng.

Theo ICTnews

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn