Có khá nhiều dấu hiệu trong các email và tin nhắn lừa đảo để bạn nhận biết rất đơn giản nếu tinh ý.

Việc nhận được các email và tin nhắn với nội dung lừa đảo cũng như quảng cáo đã trở nên quá phổ biến trong đời sống hiện nay. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ vẫn cố gắng trong việc ngăn chặn các nội dụng này, việc tự trang bị cho mình kiến thức để có thể tự mình nhận ra cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích.

Luôn luôn biết và xác nhận người gửi email

Một email đột ngột được gửi tới từ một gửi quen mà không được báo trước là một dấu hiệu cảnh báo. Thông thường một email đến từ người thân hoặc bạn bè sẽ liên quan đến các chủ đề đang được bàn luận, vậy nên việc một email được gửi tới mà không có bất thông tin gì thường rất đáng nghi.

Nếu trong nội dung có kèm thêm một đường dẫn khả nghi thì gần như đây là một email lừa đảo. Các hacker có thể chiếm tài khoản của một người và phát tán các đường dẫn chứa malware hoặc virus đến những người trong danh sách liên lạc. Chỉ với một cuộc điện thoại hoặc tin nhắn sẽ lật tẩy được chiêu trò này.

Hơn nữa khi quan sát các email này, đừng chỉ nhìn vào tên người gửi mà hãy chú ý vào địa chỉ mail. Một ví dụ điển hình là một email được gửi từ “Facebook” lại có địa chỉ mail là Facebookmail750@gmail.com.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Luôn kiểm tra đường link đính kèm trong email

Nguyên tắc cơ bản nhất là không nhấn vào một đường dẫn nào trong email, kể cả khi chúng ta nghĩ rằng mình biết người gửi. Như đã đề cập ở trên, ngay cả một email từ người quen cũng có nguy cơ được gửi từ một người khác.

Tuy vậy, nếu biết rõ người gửi cũng như chắc chắn rằng email nhận được không phải là một hành vi lừa đảo, thì vẫn có cách để kiểm tra một đường dẫn trước khi truy cập vào đó. Chỉ cần để con trỏ chuột vào đường dẫn, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra dưới góc trái của trình duyệt và hiện đầy đủ nội dung đường dẫn.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Khi kiểm tra các đường dẫn đáng nghi, thường sẽ thấy một URL lạ hơn so với thông thường, một dấu hiệu cho thấy đường dẫn này chưa mã độc hoặc virus.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Lỗi chính tả

Các lỗi chính tả, dấu câu đặt bất thường và sử dụng các ngôn ngữ lạ là các dấu hiệu nghi ngờ dễ nhận biết. Tất nhiên việc có lỗi sai chính tả khi viết là hoàn toàn bình thường. Nhưng với một bức thư điện tử ngập tràn lỗi chính tả và ngữ pháp kỳ lạ thì đã tới lúc xóa đi mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Cẩn thận với email từ các tập đoàn lớn

Khi sử dụng các dịch vụ, mạng xã hội chắc chắn nhiều người sẽ nhận được thư điện tử từ Facebook, Apple, hoặc Google. Thông thường các email này sẽ thông báo các vấn đề với tài khoản người dùng. Đôi khi là để xác nhận có một thiết bị lạ đăng nhập vào tài khoản người dùng (trong trường hợp này việc bật bảo vệ hai lớp rất quan trọng).

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Ngoài ra, email từ các công ty lớn như Facebook, Google sẽ không có các đường dẫn có thể nhấn vào được trong mail. Mục đích của các email này chỉ là để thông báo. Nếu nghi ngờ, hãy tự mình kiểm tra lại các vấn để được đề cập một cách trực tiếp thông qua các ứng dụng liên quan.

Tin nhắn cũng nguy hiểm như email

Chắc hẳn ai cũng từng nhận được các tin nhắn quảng cáo, liên hệ hoặc thậm chí là giả làm người thân hoặc công an để đe dọa. Tin nhắn nguy hiểm hơn email rất nhiều vì không có cách nào kiểm tra đường dẫn đính kèm.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Các thế hệ điện thoại thông minh sau này đã có thể cho xem trước một phần nội dung của đường dẫn nhưng những kể lừa đảo hiện đã tìm được cách vượt qua phần kiểm tra này. Đơn giản nhất trong trường hợp này là bỏ qua tin nhắn, chặn số điện thoại người gửi.

214040-nhan-biet-cac-email-va-tin-nhan-lua-dao

Theo PCWorld

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây