BlackBerry tiến gần hơn đến việc sản xuất smartphone Android

BlackBerry và Google vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận hợp tác để giúp các thiết bị sử dụng nền tảng Android trong các doanh nghiệp trở nên an toàn hơn. Đây được xem là một bước chuẩn bị cho việc BlackBerry chuyển sang sử dụng nền tảng Android trên các thiết bị của hãng.

Google và BlackBerry đã đưa ra thông báo sẽ cùng nhau hợp tác để tạo nên một phiên bản Android dành cho các doanh nghiệp. Thỏa thuận hợp tác này bao gồm việc mang các tính năng bảo mật cao cấp của BES 12 (BlackBerry Enterprise Server), là gói dịch vụ của BlackBerry dành cho các công ty và doanh nghiệp, tích hợp vào nền tảng Android 5.0 Lollipop của Google, nhằm giúp các thiết bị sử dụng Android trong các doanh nghiệp trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

blackberry-tien-gan-hon-den-viec-san-xuat-smartphone-android

“BlackBerry và Google đang làm việc chặt chẽ cùng nhau để thiết lập nên các tiêu chuẩn mới về bảo mật di động trong doanh nghiệp và triển khai cho các thiết bị chạy Android” , BlackBerry cho biết trong một thông cáo được đưa ra. “Android Lollipop sẽ cung cấp các chức năng chính cho doanh nghiệp và giải quyết bất kỳ vấn đề bảo mật nào liên quan đến doanh nghiệp trước đó. BES 12 sẽ hỗ trợ Android Lollipop, cho phép bạn tự tin sử dụng các thiết bị chạy Android trong doanh nghiệp của mình”.

BlackBerry sẽ giúp nền tảng Android của Google trở nên an toàn hơn, nhắm đến người dùng tại các tổ chức doanh nghiệp

Bên cạnh việc mang các tính năng của BES 12 lên nền tảng Android Lollipop, BlackBerry cho biết sẽ hợp tác cùng Google để cho phép các tổ chức doanh nghiệp tăng cường bảo mật dữ liệu cá nhân trên các thiết bị Android, thiết lập mức mã hóa dữ liệu mới dựa trên phần cứng và tích hợp chặt chẽ với kho ứng dụng Google Play cho công việc để tăng khả năng quản lý các ứng dụng.

Thỏa thuận hợp tác này sẽ mang về lợi ích cho cả hai bên. Trong khi Google sẽ cải thiện được chức năng bảo mật trên nền tảng Android, vốn không được đánh giá cao về khả năng bảo mật, thì BlackBerry sẽ có điều kiện để tiếp cận gần hơn với nền tảng Android. Tuy nhiên, người dùng doanh nghiệp mới là đối tượng được hưởng lợi hơn cả từ thỏa thuận hợp tác này. Về cơ bản họ sẽ được sử dụng thiết bị chạy nền tảng Android với mức độ an toàn tương tự như trên BlackBerry, vốn được đánh giá cao hàng đầu về khả năng bảo mật. Đây được xem là sự kết hợp giữa kho ứng dụng khổng lồ của Android và độ bảo mật cao của BlackBerry.

Giữa tháng 6 vừa qua xuất hiện những tin đồn về việc BlackBerry sẽ sản xuất thiết bị chạy nền tảng Android của Google. Trước tin đồn này, CEO John Chen của BlackBerry đã “úp mở” rằng BlackBerry sẽ chỉ sử dụng Android khi nền tảng này trở nên an toàn hơn.

“Chúng tôi chỉ xây dựng những chiếc điện thoại an toàn, và BlackBerry là điện thoại an toàn nhất. Do vậy nếu tôi có thể tìm cách để giúp Android trở nên an toàn hơn, tôi sẽ sử dụng nền tảng này”, John Chen đã cho biết trong bài phỏng vấn cuối tháng 6 vừa qua.

Động thái mới hợp tác giữa Google và BlackBerry được xem là bước đi để nhằm giúp Android trở nên an toàn hơn, đồng nghĩa với việc đáp ứng được yêu cầu đưa ra từ phía CEO John Chen.

Mới đây, BlackBerry cũng đã đăng ký hai tên miền AndroidSecured.com và AndroidSecured.net, được trỏ về trang web thông báo thỏa thuận hợp tác giữa Google và BlackBerry. Động thái này của BlackBerry cũng thu hút sự quan tâm của giới công nghệ khi cho rằng đây là bước đi chuẩn bị cho việc ra mắt smartphone chạy Android của hãng công nghệ Canada.

blackberry-tien-gan-hon-den-viec-san-xuat-smartphone-android-1

Theo giới thạo tin, BlackBerry sẽ ra mắt 2 smartphone chạy Android vào cuối năm nay. Phiên bản đầu tiên có tên gọi BlackBerry Prague, được cho là sẽ ra mắt vào tháng 8, sẽ là phiên bản smartphone tầm trung chạy Android phát triển dựa trên BlackBerry Z3. Sản phẩm thứ 2 là BlackBerry Venice, sẽ nhắm đến thị trường cao cấp, với màn hình độ phân giải 2K (2560×1440), sử dụng vi xử lý Snapdragon 808, 3GB bộ nhớ RAM và có thiết kế trượt với bàn phím vật lý QWERTY cùng màn hình cảm ứng dạng cong. Sản phẩm dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 11.

Hiện BlackBerry vẫn chưa có thông tin xác nhận nào về smartphone chạy Android của mình.

Mạc Vũ

Nguồn: Dân Trí