Firefox sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 8, bạn cũng nên cho nó yên nghỉ

Mozilla mới đây đã thông tin cho biết công ty sẽ bắt đầu chặn nội dung Flash trên trình duyệt Firefox 48 chuẩn bị phát hành vào đầu tháng 8, nghĩa là chỉ còn khoảng 10 ngày nữa.

Firefox sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 8, bạn cũng nên cho nó yên nghỉ

Theo đó, trên blog chính thức của mình, Mozilla cho biết điều này không cần thiết cho trải nghiệm của người dùng. Và từ đầu năm 2017, trình duyệt Cáo Lửa sẽ yêu cầu người dùng nhấp vào thông báo để kích hoạt đối với các website có chứa nội dung Flash.

Hành động này cũng tương tự như cách Google và Microsoft dành cho Flash. Từ tháng 9/2015, Chrome đã bắt đầu tự động dừng những nội dung Flash không quan trọng (như quảng cáo). Microsoft cũng có kế hoạch để làm điều tương tự với Edge trong mùa hè năm nay, có lẽ là sau khi tung ra Windows 10 Anniversary Update.

Với việc ngưng hỗ trợ Flash, Mozilla đang kỳ vọng sẽ “giảm hiện tượng crash và treo trình duyệt xuống ít nhất 10%”. Công ty cũng khuyên các chủ trang web đang dùng Flash hay Silverlight để chạy video, game hãy chuyển sang nền tảng HTML5 càng sớm càng tốt. Mozilla cũng cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với Adobe để nâng cao trải nghiệm Flash cho người dùng để có thể bật lại nó cho trình duyệt.

Firefox sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 8, bạn cũng nên cho nó yên nghỉ

Biểu đồ cho thấy số lần trình duyệt Firefox bị crash do Flash đã giảm rất nhanh. Ảnh: Mozilla.org

 

Dù vậy, Flash không phải là plug-in duy nhất mà Firefox từ chối. Tháng 10/2015, Mozilla lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho tất cả các plugin NPAPI trên Firefox, trừ Flash vào tháng 3/2017. Ở bản nâng cấp lớn là Firefox ESR (Extended Support Release) cũng được lên kế hoạch vào tháng 3 sẽ tiếp tục hỗ trợ các plugin cho đến đầu năm 2018 để người dùng có thời gian chuyển đổi.

Có lẽ Flash đang đi vào buổi hoàng hôn của mình, plugin này hoạt động gây ngốn pin và là nơi đầy tiềm năng cho các tin tặc khai thác lỗi bảo mật và sử dụng chính nó để tấn công người dùng. Tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều website sử dụng nền tảng Flash để chạy các banner quảng cáo cũng như các trò chơi. Những bước chuyển mình của các ông lớn về trình duyệt (Firefox, Chrome) cũng như các dịch vụ Internet (Google, Facebook, YouTube) được xem là một sự thúc đẩy cho tiến bộ của công nghệ, từ đó tránh cho người dùng khỏi những mối nguy hiểm đến từ Flash.

(Tổng hợp)