Sau sự cố bảo mật, dịch vụ đám mây của Canon không thể khôi phục như cũ

0

Nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản vừa thông báo dịch vụ đám mây image.canon sẽ không bao giờ khôi phục dữ liệu với độ phân giải đầy đủ sau khi gặp sự cố bảo mật vào tuần trước. Đây là một tin đáng buồn với những người dùng bị ảnh hưởng.

Hôm 30/7, trang image.canon bị lỗi ngừng hoạt động đến ngày 4/8 mới khôi phục trở lại. Sự cố khiến toàn bộ hình ảnh và video độ phân giải đầy đủ trên nền tảng biến mất hoàn toàn. Canon xác nhận không tìm thấy dấu hiệu truy cập trái phép vào image.canon và vụ việc không gây rò rỉ hình ảnh riêng tư của người dùng. Theo Tech Radar, sự cố này không liên quan đến cuộc tấn công ransomware nhắm vào công ty cũng xảy ra vào tuần trước.

Sau sự cố bảo mật, dịch vụ đám mây của Canon không thể khôi phục như cũ

Tuy nhiên, thật không may cho những người dùng image.canon bị ảnh hưởng vì “không có biện pháp kỹ thuật nào có thể khôi phục hình ảnh video bị mất”. Canon cho biết có thể tìm lại được hình ảnh trên nền tảng đám mây này, nhưng với độ phân giải kém hơn. Trong tuyên bố trên trang chủ image.canon, hãng đã “gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến những người dùng bị ảnh hưởng”.

Vậy nguyên nhân nào khiến sự cố xảy ra?

Theo Tech Radar, đây chỉ là một lỗi mã hóa đơn giản. Dịch vụ đám mây của Canon có hai chức năng – chức năng chính là lưu trữ tạm thời, ngắn hạn. Bạn có thể lưu hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh trong tối đa 30 ngày, trước khi gửi lên dịch vụ lưu trữ đám mây dài hạn như Google Drive.

Sự cố xảy ra do một lỗi mã hóa khiến chức năng chính bị nhầm lẫn với chức năng thứ hai của image.canon là cung cấp 10GB dung lượng lưu trữ dài hạn. Canon giải thích rằng khi hãng “chuyển sang phiên bản phần mềm mới để kiểm soát dịch vụ này thì mã kiểm soát lưu trữ ngắn hạn hoạt động trên cả hai chức năng lưu trữ ngắn hạn và dài hạn, khiến mất một số hình ảnh lưu trữ trong hơn 30 ngày”.

Công ty chưa xác nhận chính xác có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố. Dịch vụ đám mây này chỉ mới đi vào hoạt động được vài tháng, là sự kết hợp giữa Canon Image Gateway (ứng dụng cầu nối giúp tải hình ảnh và video lên đám mây) và dịch vụ lưu trữ đám mây Irista nay đã ngừng hoạt động. Canon đã triển khai image.canon cho 27 dòng máy ảnh, hứa hẹn sẽ biến nền tảng này trở nên phổ biến hơn, hỗ trợ người dùng lấy tập tin ảnh ra khỏi máy mà không cần cáp.

Sự cố xảy ra đã phần nào cho thấy tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên sao lưu tập tin thành ít nhất 03 bản trên các phương tiện lưu trữ khác nhau để tránh mất dữ liệu bởi những sự cố đáng tiếc.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây