Theo các chuyên gia và đại lý bán lẻ, có vài lý do khiến iPhone 13 Pro và Pro Max đang được bán ra rất nhiều, còn iPhone 14 lại đang bị đẩy giá.

iPhone 14 thiếu hàng, iPhone 13 e ngại lỗi màn hình

Sáng nay mình có đọc bài bên Thanh NiênZing, cho thấy một phần bức tranh thị trường khi người dùng Việt Nam đang linh động tìm lại dòng iPhone 13 Pro và Pro Max xuất phát từ việc máy bị lỗi màn màn hình.

Mình có đem thông tin này đi hỏi bà Phùng Phương thì có biết hiện tại sức bán iPhone 13 Pro tại Di Động Việt bản qua sử dụng có xu hướng tăng cao, nhưng phần lớn ghi nhận do người dùng thích sở hữu một flagship Apple giá tốt cùng với việc iPhone 14 Pro khan hàng. Vấn đề các khách hàng gặp lỗi màn hình, được biết do phần cứng của nhà sản xuất, một mã màn hình nhất định sẽ gặp phải lỗi này. Và với những sản phẩm này, trong trường hợp còn bảo hành các đại lý bán lẻ sẽ gửi Apple bảo hành, với dòng qua sử dụng các đại lý sẽ có chính sách tiếp nhận bảo hành phù hợp và chính xác.

Tại Di Động Việt, khi mua các máy iPhone qua sử dụng sẽ có thêm gói bảo hành mở rộng nâng cao thời gian và các hạng mục bảo hành, nên rất nhiều người dùng chọn mua để an tâm sử dụng và trải nghiệm sản phẩm. Như vậy nếu mua iPhone 13 Pro cũ và lo lắng về vấn đề lỗi màn hình khách hàng có thể mua thêm gói bảo hành 1 đổi 1 của Di Động Việt.

Trả lời từ phía Di Động Việt cũng khá sát với báo cáo từ phía Chợ Tốt. Theo thống kê tình hình mua bán iPhone trong mùa mở bán vừa rồi (tháng 9-10.2022) từ nền tảng mua bán trực tuyến Chợ Tốt, tỷ lệ phân bố số lượng tin đăng rao bán các dòng iPhone giữa máy đã qua sử dụng và máy mới hoàn toàn từ 4% đến 30% trên tổng số lượng tin đăng trên trang. 

Người dùng Việt đổ xô bán lại iPhone 13 Pro, tìm mua iPhone 14 dù khan hàng

Với những đời iPhone mới, tỷ lệ đăng bán cả máy mới và máy đã qua sử dụng tăng lên với tỷ lệ gần như bằng nhau. Theo đó, đời iPhone càng mới tỷ trọng số lượng máy càng cao, điển hình là các model của iPhone 14 với lượng tin đăng máy mới chiếm hơn 80%. Còn các đời iPhone càng cũ đa phần số lượng tin đăng tăng lên là với những máy đã qua sử dụng.

Thông thường mỗi khi một dòng iPhone mới được ra mắt thì 2 dòng iPhone đời trước đó sẽ được đăng bán nhiều nhất (iPhone 12). Tuy nhiên năm nay, lượng tin đăng tăng cao nhất là ở iPhone 13, đời càng cao cấp thì số lượng tin đăng bán tăng càng nhiều (iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max), với cao điểm là trong tháng 10.2022, cùng thời điểm iPhone 14 ra mắt.

Giá sang tay iPhone 14 cao hơn chính hãng

Tuy vậy, với dòng iPhone 14 VN/A hiện tại các đại lý vẫn đang khan nguồn cung cấp. Điều này là khó tránh khỏi, mới đây Apple cho biết những chính sách hạn chế Covid đang ảnh hưởng đến những nhà máy sản xuất iPhone ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

Táo khuyết cho biết có rất nhiều người muốn có hai mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max. Tuy nhiên, số lượng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ thấp hơn nhiều so với chúng tôi dự kiến và khách hàng sẽ phải đợi lâu hơn để được trải nghiệm những sản phẩm mới này.

Mình có hỏi qua cậu em là Huy (@hyhy831) thì được báo giá iPhone 14 Pro Max hôm nay hàng sang tay bản VN/A màu tím là hơn 42 triệu cho 256 GB, trong khi bản 128 GB là hơn 36 triệu. Để dễ so sánh thì FPT Shop đang niêm yết chiếc 14 Pro Max 256GB chỉ là 36,99 triệu đồng.

Theo tìm hiểu thì đây là những người đã mua lại những máy iPhone 14 ở các đợt mở bán với nhu cầu bán lại, máy mua từ các đại lý trong đợt mở bán nhưng chưa kích hoạt bảo hành – dù Apple ở thời điểm bán ra buộc phải kích hoạt. Những dòng máy này nếu còn giữ hóa đơn từ đơn vị bán lẻ chính hãng (AAR, APR) thì vẫn sẽ được bảo hành khi có sự cố.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới