Dựa trên số liệu tháng 10/2018, vị thứ nhất của Chrome trong bảng xếp hạng các trình duyệt vẫn giữ vững. Trong khi Microsoft Edge cũng đang có được nhiều đánh giá tốt với các tính năng thú vị và điều hướng mượt mà.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

Nhưng liệu Edge có phải là tương lai của các trình duyệt như Microsoft nói không? Dưới đây là một bài kiểm tra giữa hai trình duyệt Chrome và Edge để xem phần mềm nào tốt hơn.

  1. Mức sử dụng RAM và CPU

Microsoft cho rằng kỷ lục của trình duyệt Edge là rất ít ngốn RAM và pin. Tuy nhiên, lời nói đấy dường như không thực sự đúng trong trường hợp này. Khi giữ nhiều tab đang mở (với số lượng 17 tab trong bài kiểm tra), Edge bắt đầu xuất hiện trạng thái chậm và lag.

Mặt khác, Chrome có xu hướng dùng ít tài nguyên hơn. Mức tiêu thụ của trình duyệt này chỉ tốn 0,6% CPU so với 13,4% của Edge cho cùng một loạt các trang web giống nhau. Ngoài ra, bộ nhớ khi dùng Chrome chiếm thấp hơn 60% so với trình duyệt đến từ Microsoft.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

Tất nhiên, đây chỉ là những con số tượng trưng và ít ai mở 17 tab 1 lần. Nếu bạn làm việc với ít website hơn, sự khác biệt có thể không quá nhiều. Dành cho những ai thích đa nhiệm thì Chrome vẫn là lựa chọn tốt nhất.

  1. So sánh băng thông

Trang web dùng để đo băng thông của 2 trình duyệt là Bandwithplace.com. Theo kết quả, Chrome đạt mức ping nhanh hơn Edge (278ms so với 306ms), tốc độ tải (7,47Mb / 4,38Mb / giây) và cuối cùng là tải lên (4,83Mb / 3,88Mb / giây). Rõ ràng giữa 2 trình duyệt, sự khác biệt về tốc độ rất đáng chú ý.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

  1. Tốc độ lướt web

SpeedtestPingdom là hai website được dùng để thực hiện bài kiểm tra này. Chrome trả về kết quả tìm kiếm nhanh hơn. Tốc độ tải trang được đo trên Pingdom cho thấy mất 3,02s đối với trình duyệt của Google và 3,81s từ Edge.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

  1. Bộ máy JavaScript nhanh hơn

JavaScript là một phần không thể tách rời của hầu hết các website và ứng dụng động. Speed-Battle.com là trang được dùng để kiểm tra xem trình duyệt nào có thể hoàn thành tốt một loạt tác vụ JavaScript. Số điểm của Chrome là 341,38 so với 280,2 cho trình duyệt của Microsoft. Điểm cao hơn cho thấy tốc độ tải JavaScript sẽ nhanh hơn.

  1. Hiển thị nội dung HTML5

HTML5 được xem như trái tim của các ứng dụng đa phương tiện, bao gồm nhạc online, video stream, xác thực web và thanh toán trực tuyến. Điểm của hai trình duyệt nhận được tại HTML5test.com là 528 trong tổng điểm 555 cho trình duyệt của Google và 492 từ Edge.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

  1. Hỗ trợ tốt nhiều tab

Các tính năng mới của Edge cho phép bạn lướt nhiều tab trong một cửa sổ bằng cách dồn các trang web sang một phía. Tuy nhiên, điều này lại gây ra sự tiêu tốn pin cho thiết bị. Rõ ràng, Chrome cao tay hơn khi nói đến đa tác vụ.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

  1. Quyền riêng tư và bảo mật

Một điều mà trình duyệt mới của Windows làm tốt hơn so với Chrome: lướt web riêng tư. Ngay cả khi không chạy NoScript (dùng để chặn các nội dung trang web cho là đáng nghi hoặc chứa mã độc), bạn vẫn có thể không bị phát hiện thông tin phần cứng và plugin nhạy cảm trên Edge. Mặt khác, Chrome cho biết quá nhiều về máy tính của bạn bao gồm phần cứng hệ thống, GPU, độ phân giải màn hình,… Có thể thấy, Microsoft quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng hơn là Google.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

  1. Extension

Cửa hàng extension của Chrome khá đầy đủ. Trong khi đó đối với Edge, bạn chỉ cần kéo xuống cuối danh sách extension chưa đầy 1 phút. Có vẻ như trình duyệt của Microsoft chưa thực sự đủ thu hút các nhà phát triển lắm.

  1. Chrome vs Edge: So sánh tính năng

Microsoft đã không ngừng nỗ lực để cho ra các tính năng mới trên trình duyệt của họ. Bạn có thể gom các tab lại và dễ dàng mở nếu cần dùng đến, một tính năng trực quan cho phép lướt nhiều trang web trong một cửa sổ. Dễ dàng loại bỏ mật khẩu bằng tính năng xác thực web, ngoài ra còn có chức năng tắt tiếng tab.

Ngoài ra, chúng ta có thể thêm ghi chú và đánh dấu lên trên cửa sổ trình duyệt. Không giống như Edge, các bản cập nhật Chrome gần đây không thêm quá nhiều tính năng mới. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, tính năng đặc thù của trình duyệt này được nhiều người yêu thích đó là Chrome sync (Đồng bộ hóa Chrome), khá hữu ích trong việc đồng bộ hóa trình duyệt trên nhiều thiết bị.

  1. Trình duyệt di động

Cuối cùng cũng có một thứ mà Edge làm tốt hơn Chrome. Giao diện đi động của trình duyệt này trên Android sở hữu khá nhiều tính năng và cũng nhanh hơn.

Cuộc đối đầu giữa Edge và Chrome, đâu là trình duyệt tốt nhất 2018?

Kết luận

Microsoft ra mắt Edge với mục đích thay thế Internet Explorer và trình duyệt mới này có thể xem là một bước cải tiến lớn của công ty. Tuy nhiên để so sánh với Google Chrome thì phần mềm của Microsoft vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp.

Theo Maketecheasier

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây