Liên minh châu Âu (EU) vừa phạt Qualcomm 242 triệu Euro (khoảng 272 triệu USD) vì hành vi cố ý bán phá giá chip modem 3G để loại bỏ nhà sản xuất Icera khỏi thị trường chip bán dẫn.

EU phạt Qualcomm 272 triệu USD vì hành vi độc quyền thương mại

Cụ thể, Ủy ban châu Âu cáo buộc Qualcomm lợi dụng vị thế của mình trên thị trường để cung cấp chip giá rẻ cho các nhà mạng Internet khác từ năm 2009 đến 2011. EU đã mất 4 năm để điều tra toàn bộ sai phạm của hãng sản xuất chip Mỹ.

Margrethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh của EU nhận xét: “Chiến lược của Qualcomm làm kềm hãm cạnh tranh và đổi mới trên thị trường, người dùng bị giới hạn quyền chọn lựa giữa thị trường công nghệ đầy tiềm năng”.

Điều tra của EU cho thấy trong lúc Icera đang vươn lên trở thành đối thủ cạnh tranh với Qualcomm, nhà sản xuất Mỹ bắt đầu hạ giá chip 3G xuống để bán cho Huawei và ZTE. Theo Ủy ban châu Âu, đây là sự giảm giá có mục đích, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Icera.

Đây không phải án phạt độc quyền đầu tiên của Qualcomm. Đầu năm nay, EU tuyên bố phạt nhà sản xuất chip này 997 triệu euro (1,2 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền trong hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Apple. Cơ quan quản lý ở một số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan cũng cáo buộc Qualcomm có hành vi chống cạnh tranh thương mại.

Khoản tiền phạt tương đương với 1,27% doanh thu năm 2018 của nhà sản xuất chip Mỹ. Phán quyết của Ủy ban châu Âu không đề cập đến những sai phạm của Qualcomm gần đây. Thật không may cho Icera, án phạt này đã đến quá muộn để cứu công ty thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Nvidia mua lại Icera năm 2011 với hy vọng có thể tích hợp các modem của hãng vào bộ xử lý Tegra nhưng thất bại. Cuối cùng, Nvidia từ bỏ thị trường modem năm 2015.

Giữa tháng 4 vừa qua, Intel vừa tuyên bố ngừng kinh doanh modem 5G sau khi Qualcomm và Apple “đình chiến”. Huawei lại đang bị hạn chế kinh doanh ở một số thị trường do lệnh cấm của Mỹ, hiện tại khó có hãng công nghệ nào có thể cạnh tranh modem 5G với Qualcomm.

Theo The Verge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây