Theo The Information, Facebook đang chuẩn bị kiện Apple vì có hành vi độc quyền, phi cạnh tranh. Gã khổng lồ mạng xã hội cáo buộc Táo Khuyết lạm dụng sức ảnh hưởng của hãng trên thị trường để chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba.

Đơn kiện lần này không bao gồm việc Apple cấm ứng dụng nhắn tin bên thứ ba được trở thành nền tảng mặc định trên các sản phẩm mang thương hiệu Táo Khuyết. Theo báo cáo, Facebook đang xem xét vấn đề và có thể mời một số công tay khác tham gia vào vụ kiện mới.

Facebook có thể kiện Apple có hành vi độc quyền, chèn ép nhà phát triển ứng dụng

Nhiều tháng nay, “gã khổng lồ mạng xã hội” đã thuê một số chuyên gia pháp lý để chuẩn bị hồ sơ kiện Apple có hành vi độc quyền. Đơn kiện cáo buộc Apple áp đặt các nhà phát triển bên thứ ba, trong đó có Facebook, phải chấp hành những quy tắc mà những ứng dụng độc quyền của Apple không cần phải tuân theo. Ví dụ: Apple bắt buộc các nhà phát triển ngoài phải tích hợp dịch vụ thanh toán trong ứng dụng, không được điều hướng hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán riêng.

Nguyên nhân vụ kiện lần này có thể bắt nguồn từ việc Apple chuẩn bị ra mắt tính năng minh bạch theo dõi người dùng (App Tracking Transparency) cho iOS 14, thông báo cho người dùng những dữ liệu nào sẽ bị thu thập, cho họ quyền tự đưa ra quyết định có nên cấp phép hay không. Phía Apple cho biết thay đổi chỉ nhằm cung cấp cho người dùng công cụ tự kiểm soát quyền riêng tư tốt hơn. Tuy nhiên Facebook cho rằng động thái này của Apple nhằm thao túng thị trường, thu lợi cho riêng mình.

Facebook có thể kiện Apple có hành vi độc quyền, chèn ép nhà phát triển ứng dụng

Đại diện Facebook không xác nhận thông tin về vụ kiện mà chỉ bày tỏ quan điểm rằng “Apple đang hành vi phi cạnh tranh, tận dụng quyền kiểm soát App Store để thu về lợi nhuận từ các nhà phát triển ứng dụng và doanh nghiệp nhỏ”. Phía Apple vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Thông tin vụ kiện được tung ra vào thời điểm Facebook, Apple, Amazon và Google đều đang chịu sự giám sát từ các cơ quan chức trách hàng đầu của Mỹ vì có hành vi độc quyền. Cả CEO Tim Cook và CEO Mark Zuckerberg đều từng phải xuất hiện trong các phiên điều trần, trả lời câu hỏi của Quốc hội Mỹ về hành vi phi cạnh tranh trong thị trường kinh doanh trực tuyến.

Facebook có thể kiện Apple có hành vi độc quyền, chèn ép nhà phát triển ứng dụng

Cả Facebook và Apple đều phải đối mặt với áp lực dư luận bởi nhiều lý do khác nhau: Facebook do mảng kinh doanh quảng cáo quá béo bở, còn Apple vì các chính sách trên App Store.

Trên thị trường rất hiếm có trường hợp những công ty công nghệ công khai chống đối nhau. Tuy nhiên quan hệ đối nghịch giữa Facebook và Apple đã kéo dài trong nhiều năm và đang trở nên ngày càng gay gắt.

Mâu thuẫn giữa hai bên có thể bắt nguồn từ việc CEO Tim Cook công khai chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook năm 2014. Ngược lại, Mark Zuckerberg cũng nhiều lần chê trách Apple có hành vi độc quyền với cách thức kinh doanh chỉ muốn thu lợi cho riêng mình.

Theo BusinessInsider

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây