Foxconn chính thức mua Sharp với giá 3,5 tỷ USD, thêm một hãng Nhật đã không còn là mình

0

Sharp và Foxconn đã đồng ý sẽ ký một thỏa thuận mua lại trị giá 389 tỷ Yên (3,5 tỷ USD), con số thấp gần bằng 1 nửa so với ban đầu.

Foxconn chính thức mua Sharp với giá 3,5 tỷ USD, thêm một hãng Nhật đã không còn là mình
Foxconn chính thức mua Sharp với giá 3,5 tỷ USD

Thỏa thuận này được xem là thương vụ lớn nhất mà một công ty nước ngoài mua lại một công ty công nghệ của Nhật Bản. Trước khi chấp nhận bán mình cho Foxconn, Sharp đã từ chối lời đề nghị đến từ một quỹ có sự hậu thuẫn của chính phủ.

Trước đó, Foxconn đã lên kế hoạch chi cho thương vụ mua lại Sharp với giá 5,3 tỷ USD và sau nhiều lần “nâng lên, đặt xuống” – dự định ký rồi lại huỷ; tuy nhiên, cuối cùng Sharp cũng đã phải đồng ý, mặc cho Foxconn đã quyết định cắt giảm số tiền này xuống chỉ còn 3,5tỷ USD do những khoản nợ công ty Nhật Bản đang hứng chịu.

Theo WSJ, thương vụ này sẽ củng cố vị trí của Foxconn – nhà sản xuất, lắp ráp iPhone cho Apple, hãng Trung Quốc này từ lâu đã luôn tìm cách mua lại Sharp nhằm bổ sung cho dây chuyền sản xuất công nghệ màn hình hiển thị dành cho di động (Sharp là một trong những nhà cung cấp màn hình điện thoại cho Apple), đồng thời cũng cung cấp cho Sharp một nguồn quỹ để hãng bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ màn hình OLED vào năm 2018.

Dù vậy tình cảnh của Sharp phần nào phản ánh sự bi đát trong tương lai công nghệ của Nhật Bản khi liên tiếp bị Hàn Quốc (với hai đại diện chính là Samsung và LG) và Trung Quốc (với nhiều thương hiệu smartphone Android giá rẻ) vượt mặt trên thị trường quốc tế.

Tổng hợp

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây