Google Maps liệu có dễ bị tổn hại vì Pokemon GO?

0

Liệu rằng hành động cập nhật địa điểm ảo của người chơi Pokemon GO có dễ làm phá hỏng bản đồ Google Maps như những gì mà cộng đồng mạng được cảnh báo?

Trên các trang báo vào ngày hôm qua đang rầm rộ về việc một facebooker có tên Lê Bách – trưởng nhóm Google Map Maker Việt Nam – khẩn thiết yêu cầu người chơi Pokemon GO dừng việc cập nhật địa điểm ảo lên Google Maps nhằm có PokeStop và phòng GYM ở gần địa điểm của mình.

Trong khuôn khổ bài viết này, TechSign.in xin làm rõ một số vấn đề của thông báo này, và cũng xin làm rõ câu hỏi ở đầu bài, rằng liệu Google Maps có dễ bị tổn hại vì người chơi đã cố tình tạo địa điểm ảo quá nhiều.

Từ việc xuất hiện “Tâm thư” từ tác giả Lê Bách

Cách đây 3 ngày, trên các trang fanpage và Group với chủ đề Pokemon GO bắt đầu xuất hiện những hướng dẫn tạo PokeStop và phòng GYM bằng việc tạo địa điểm trên Google Maps bằng công cụ Google Map Maker.

Google Maps liệu có dễ bị tổn hại vì Pokemon GO?
Hướng dẫn tạo PokeStop và phòng GYM dựa trên Google Map Maker. Ảnh chụp màn hình

Hướng dẫn này nhanh chóng được người chơi tận dụng, các trang tin công nghệ cũng nhanh chóng chộp lấy ý tưởng này để viết lại những bài viết của riêng mình. Trước tình hình đó, trên mạng xã hội Facebook, một thành viên có tên gọi là Lê Bách đã đăng đàn tìm đến các trang tin và yêu cầu gỡ bài viết.

Thành viên Lê Bách cũng đã viết một bức tâm thư dưới đây


Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam!

Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành đồng spam ồ ạt của các bạn!

Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Google Maps liệu có dễ bị tổn hại vì Pokemon GO?

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

– Tạo vị trí Spam hàng loạt

– Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có

– Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.

– Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…

Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh… không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay. Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố găng xây dựng cho nguồn dữ liệu này… Trước lúc bác mất tôi đã có cơ hội được gặp gỡ bác. Xin được trích lại bài viết năm xưa 26/12/2011:

“Trong số các anh Cộng đồng xin được vinh danh thành viên Eulen, một người có rất nhiều đóng góp cho Map Maker Việt Nam ở những vùng biên cương. Ông tên thật là Hà, năm nay 64 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở khu vực Bãi Lang, Lương Sơn, Hòa Bình, khi lớn lên ông phục vụ trong một đơn vị phòng không không quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1990 ông được nghỉ hưu và sau đó có một công việc bán thời gian cho một trường trung học ở thành phố Hà Đông.

Giờ đây chúng ta không còn được nhìn thấy những đóng góp của Ông nữa. Tôi may mắn là người đầu tiên và duy nhất được vinh dự gặp ông. Với một phong thái giản dị, chất phác và điềm đạm, Ông ít nói và hiền hòa phẳng phất đâu đó hình ảnh ảnh người lính cụ Hồ năm xưa, như chính con người Ông là Vậy, Eulen khá khiêm tốn khi nói về những mong muốn cuối đời của mình: “…Mình giờ già rồi, mình rất vui khi Bách gọi cho mình, hãy gọi mình là Eulen, mình thấy vui vì điều ấy…, … Mình có thể không sống được lâu nữa, với những khoảng thời gian ít ỏi còn lại, mình muốn đóng góp một điều gì đó dù là nhỏ nhất cho thế hệ mai sau, bằng việc vẽ bản đồ như Bách thấy rồi đấy, dù sau này mình không còn nữa, nhưng ắt hẳn những thế hệ sau, sẽ luôn thấy được những đóng góp của mình, dù họ không biết mình là ai, điều ấy cũng đủ để ở dưới kia làm mình thấy vui…” ông tiếp “…Mình có thể vẽ ở trong khu đô thị, nhưng không, mình dành nó cho các bạn trẻ, mình muốn bổ sung những khu vực mà ở các bạn ít khi quan tâm tới, những khu vực heo hút, biên cương, hải đảo…”

Những hình ảnh ấy, những lời nói ấy luôn mãi trong suy nghĩ của Lê Bách, dù biết mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng ông vẫn luôn cố gắng để đóng góp cho bản đồ số Việt Nam trên Map Maker. Một hình ảnh, một con người đáng được trân trọng, đáng để chúng ta học hỏi và ghi nhớ, và con người Ông, một người đã không còn có thể có những đóng góp cho Google Map Maker Việt Nam nữa…”

Các bạn thân mến! trên là lời tâm sự năm xưa của một con người đáng kính, tôi nghĩ rằng cần để các bạn đọc nó, và ngẫm về những điều mà hôm nay các bạn đang làm cho bản đồ Việt Nam trên Google. Vâng có thể vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này.

Chúng tôi, cảm thấy nhói đau!

(Chúng tôi đang tiếp tục truyền lời kêu gọi tới các bạn, hãy nhấn f5 để đọc)

Xin hãy Copy và dán link này lên các nhóm Pokemon: https://www.facebook.com/groups/gmmvietnam/permalink/1341788869176917/

Hoặc https://plus.google.com/118406465121437025059/posts/aAkW7ZM2ALp

Lê Bách – Trưởng lãnh đạo Google Map Maker Việt Nam


 

Google Maps liệu có dễ tổn thương vì Pokemon GO?

Nếu là một người thường xuyên đóng góp địa điểm lên Google, bạn sẽ biết rằng đây là một dịch vụ bản đồ dựa trên thông tin do người dùng đóng góp. Những thông tin này sau đó sẽ được chuyển qua một đội ngũ cộng tác viên của Google để tiến hành kiểm duyệt và đồng ý (hoặc hủy bỏ) những sự thay đổi đó.

Đối với Google Maps, có 2 loại địa điểm mà người dùng có thể đưa vào, tất cả chúng đều phải qua xét duyệt.

Địa điểm công cộng: địa điểm này được người dùng đưa vào và sẽ được duyệt qua quy trình của Google, sau đó mới xuất hiện cho mọi người.

Địa điểm kinh doanh (business location) gồm Cơ quan chính quyền, địa chỉ công ty, nhà máy, siêu thị … loại địa điểm này sẽ được duyệt bởi Google qua phương thức gửi thư kèm mã pin đến địa chỉ đó để xác nhận thông tin.

Chính vì sự phức tạp này nên những địa điểm kinh doanh hầu như không có khả năng phá hoại, như kiểu dời tòa nhà Bitexco từ Quận 1 sang Quận 10 hay Thủ Đức như một số trang đã thông tin trước đó.

Phát biểu chính thức của Google về sự kiện này

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện của Google cho biết cộng đồng Map Maker là tập hợp những thành viên đầy nhiệt huyết trên toàn thế giới với nhiều đóng góp tích cực trong việc cung cấp các dữ liệu chuẩn xác cho bản đồ Google. Tuy nhiên ông Lê Bách không phải là nhân viên chính thức của Google và quan điểm của ông không đại diện cho quan điểm của Google.
Bên cạnh đó, phía Google cũng chia sẻ rằng Pokemon Go là sản phẩm của Ninantic Labs, không phải là sản phẩm của Google, nên sẽ không bình luận về tính tương tác của trò chơi này.

Email chính thức từ Google trả lời về sự kiện Pokemon GO
Email trả lời chính thức của Google về sự kiện Pokemon GO

Google cũng thừa nhận rằng quy trình kiểm soát từ phía Google Map Maker hiện đã được tăng cường hơn, bởi vào tháng 4 vừa qua Google đã từng đóng cửa dịch vụ này, vì đã có người dùng cố tình sử dụng để tạo ra một bản đồ “tự diễn” trong đó có hình vẽ một logo của Android “tè bậy” lên logo của Apple. Sau đó, đến tháng 8 hãng đã mở lại tính năng này nhưng đi kèm theo đó là nhiều quy định kiểm soát chặt chẽ hơn.

Chẳng hạn, để bảo đảm tính chính xác thì khi người dùng tạo ra một bản đồ hướng dẫn mới (chủ yếu là phục vụ cho những nơi hẻo lánh chưa từng xuất hiện trên Google Maps) thì Google sẽ lấy ý kiến của người dân địa phương và sau đó tiến hành kiểm duyệt.

Lời kết

Qua quá trình tìm hiểu và tham gia, Techsign.in nhận thấy đây Google Map Makers là một cách Google xây dựng một bản đồ phục vụ miễn phí cho người dùng cuối dựa trên nguồn lực từ cộng đồng người dùng. Google cũng đã khôn khéo đưa ra một hệ thống xếp hạng dựa trên những đóng góp, từ đó những thành viên có các đóng góp lâu năm sẽ có được một uy tín nhất định, đủ sức để Google đồng ý với những địa điểm mà họ duyệt.

Tuy vậy bản thân Google cũng có sự duyệt lại chứ không hề “thả lỏng” hoàn toàn bản đồ. Sự kiện người chơi tạo Pokemon GO hiện đã làm tăng lượng địa điểm xét duyệt, làm cho công việc này trở nên nặng hơn. Đối với người tạo những PokeStop và phòng GYM dựa trên việc tạo địa điểm “ảo” trên Google Maps thì đây là cách không bền vững, bởi Google hoàn toàn dễ dàng xóa bỏ những địa điểm đó đi chỉ trong vài ngày sau khi tạo.

(Tổng hợp)

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây