Tham quan và khám phá mọi nơi với 5 cập nhật mới trên Google Maps

0

Tại Google I/O hôm nay, Google công bố 5 bản cập nhật mới, giúp người dùng dễ dàng điều hướng, khám phá, và hoàn thành mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Từ những ngày đầu tiên, Google xây dựng ứng dụng Google Maps để giúp bạn kết nối với thế giới bên ngoài. Năm 2007, Google đã giới thiệu Chế độ Xem phố (Street View) – nền tảng hình ảnh đầu tiên cho bạn thấy toàn cảnh các đường phố trên khắp thế giới – từ Tokyo đến Tonga. Một năm sau, bạn có thể vứt xó tờ giấy in chỉ đường, và nhận điều hướng thời gian thực trực tiếp từ điện thoại của bạn. Quay lại ba năm trước, Google là những người đầu tiên khởi chạy Chế độ xem trực tiếp (Live View), và đưa công nghệ thực tế ảo AR vào điều hướng trên quy mô lớn. Cùng việc áp dụng những kiến thức mà Google có về thế giới, kết hợp với những tiến bộ mạnh mẽ của AI, công ty đã dành 16 năm qua để đưa những thông tin và trải nghiệm hữu ích lên ứng dụng Bản đồ.

Giảm tình trạng phanh gấp với các cập nhật mới về tuyến đường

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe tới thăm một người bạn. Khi bạn đến một ngã ba đông đúc, các xe cộ xung quanh đột ngột giảm tốc độ và bạn phải phanh gấp. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tại Viện Vận tải Công nghệ Virginia, những cú phanh gấp hay những sự cố trên đường khiến người lái xe phải giảm tốc mạnh và đột ngột có thể là dấu hiệu hàng đầu của khả năng xảy ra tai nạn ô tô. Google Maps sẽ sớm có thể giúp bạn giảm khả năng phải phanh gấp khi lái xe nhờ sự trợ giúp từ công nghệ Học máy và thông tin điều hướng.

Về cách thức hoạt động: Mỗi khi bạn nhận được chỉ dẫn trong Bản đồ, Google sẽ tính toán các tuyến đường khác nhau dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như tuyến đường đó có bao nhiêu làn đường và mức độ dễ di chuyển của tuyến đường. Với bản cập nhật này, Google Maps sẽ đưa ra các tuyến đường nhanh nhất và xác định tuyến đường nào có thể giúp làm giảm khả năng bạn gặp phải tình trạng phanh gấp. Google sẽ tự động đề xuất tuyến đường đó nếu thời gian di chuyển dự kiến giống nhau hoặc có sự chênh lệch không đáng kể. Hãng tin rằng những thay đổi này có khả năng loại bỏ tới 100 triệu trường hợp phanh gấp trên các tuyến đường được điều khiển bằng Google Maps mỗi năm, vì vậy bạn có thể dựa vào ứng dụng này để đưa bạn từ điểm A đến B một cách nhanh chóng – nhưng cũng an toàn hơn.

Tìm hướng đi đúng với những cải tiến trong chế độ Xem Phố và bản đồ đường phố chi tiết

Với người đi bộ, ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn với trải nghiệm thực tế tăng cường trong Chế độ xem trực tiếp. Nếu bạn đang khám phá một khu vực lân cận mới, bạn sẽ có thể truy cập Chế độ xem trực tiếp nhanh chóng, ngay từ giao diện bản đồ, và xem thông tin chi tiết hữu ích về các cửa hàng và nhà hàng xung quanh bạn, như mức độ đông đúc, các bài đánh giá và ảnh gần đây của những nơi đó. Google Maps cũng sẽ hiển thị các ký hiệu chỉ đường hữu ích mới cho các giao lộ phức tạp để bạn biết chính xác mình đang đi trên con đường nào và phải đi hướng nào. Và nếu bạn đang đi du lịch, Chế độ xem trực tiếp sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu so với những nơi như khách sạn của bạn – để bạn có thể dễ dàng tìm đường trở về nơi lưu trú của mình

Truy cập chế độ Xem trực tiếp từ bản đồ để nhanh chóng biết thêm thông tin về một địa điểm

Hiển thị nhãn tên đường trong chế độ Xem trực tiếp giúp bạn xác định phương hướng ở những giao lộ phức tạp

Hiển thị những nơi nào có liên quan đối với địa điểm bạn quan tâm, chẳng hạn như khách sạn của bạn

Tính năng bản đồ đường phố chi tiết của Google Maps được ra mắt vào tháng 8 năm ngoái, sẽ sớm khả dụng tại 50 thành phố nữa vào cuối năm nay – bao gồm Berlin, São Paulo, Seattle và Singapore. Với sự trợ giúp của AI và hiểu biết của Google về cảnh quan thành phố trên toàn cầu, bạn có thể biết được vỉa hè, lối đi dành cho người đi bộ và đảo bộ hành ở đâu, cùng với hình dạng và chiều rộng của con đường theo tỷ lệ thật. Thông tin này có thể giúp người đi bộ lựa chọn tuyến đường di chuyển phù hợp nhất, đặc biệt nếu họ đang sử dụng xe lăn hoặc xe đẩy.

Bản đồ đường phố chi tiết sẽ được triển khai tại 50 thành phố toàn cầu

Xem nhanh các khu vực đông đúc

Mỗi ngày, hơn 80 triệu người đang dựa vào thông tin về giờ đông khách trực tiếp tại các địa điểm cụ thể trên Google Tìm Kiếm để tiết kiệm thời gian xếp hàng chờ đợi và đảm bảo giãn cách xã hội trong giai đoạn đại dịch. Giờ đây, tính năng này sẽ được mở rộng để có thể phản ánh mức độ đông đúc tương đối của toàn bộ khu vực, như việc một khu phố hay một phần của thành phố đang đông đúc hơn bình thường.

Nếu hôm nay là sáng thứ Bảy và bạn muốn khám phá thành phố của mình mà không muốn đụng phải đám đông, hãy mở Bản đồ để xem ngay các điểm nóng đông đúc cần tránh – chẳng hạn như các đường phố gần trung tâm thương mại lớn. Mặt khác, nếu bạn muốn khám phá các khu vực nổi tiếng của thành phố, hãy sử dụng tính năng xem mật độ khu vực để điểm qua các khu vực sôi động lân cận và khám phá những điều thú vị nên làm.

Sử dụng tính năng mật độ khu vực để nhanh chóng xác định khu vực nào trong thành phố đang đông đúc

Một bản đồ được thiết kế riêng cho bạn

Nắm được thông tin về mọi địa điểm trên thế giới là điều vô cùng hữu ích, nhưng khối lượng thông tin ấy có thể nhanh chóng trở nên quá choáng ngợp nếu không được cung cấp vào đúng thời điểm. Để giúp bạn dễ dàng nắm thông tin, Google sẽ điều chỉnh bản đồ của mình để làm nổi bật những địa điểm phù hợp nhất dựa trên thời gian trong ngày và việc bạn có đi du lịch hay không.

Nếu bạn sống ở New York và mở Maps lúc 8 giờ sáng vào một ngày trong tuần, Google sẽ làm nổi bật các cửa hàng cà phê gần đó – thay vì các điểm ăn tối – để bạn có thể bắt đầu một ngày mới bằng cách giải quyết nhu cầu caffeine của mình. Và nếu bạn đang đi nghỉ dịp cuối tuần, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các địa danh và điểm du lịch của địa phương ngay trên bản đồ. Muốn có thêm tùy chọn? Nhấn vào bất kỳ địa điểm nào để xem các địa điểm tương tự lân cận.

Xem những địa điểm phù hợp tại một thời điểm trong ngày và liệu bạn có đang du lịch không

Bất kể bạn đang đi đâu hay kế hoạch của bạn là gì, Google Maps cung cấp thông tin bạn cần trong suốt chặng đường, còn AI sẽ “đưa bạn đến nơi về đến chốn”. Tất cả các tính năng này sẽ bắt đầu triển khai toàn cầu trên Android và iOS trong những tháng tới, với bản đồ đường phố chi tiết sẽ được triển khai tại 50 thành phố mới vào cuối năm nay.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn