Sơn Đoòng – Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ

0

Thông qua Doodle Sơn Đoòng, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới; đây cũng là một trong những hoạt động quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Hôm nay 24.4, hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới được chính thức khám phá năm 2009 – một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google Tìm Kiếm của 17 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: Việt Nam, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Singapore…

Bên cạnh sự đồng hành của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, dự án còn có sự tham gia của công ty Oxalis Adventure – đơn vị khai thác tour du lịch khám phá độc quyền hang Sơn Đoòng, Hoa Hậu H’Hen Niê và những người nổi tiếng để cùng lan tỏa niềm tự hào về một kỳ quan thiên nhiên độc đáo bậc nhất hành tinh và góp phần hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam sau đại dịch. 

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ

Doodle Sơn Đoòng quảng bá du lịch Việt Nam đến 17 quốc gia và lãnh thổ

Ngày 14.4, Doodle Sơn Đoòng có mặt trên trang chủ Google nhân kỷ niệm ngày Hồ Khanh và đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh chính thức khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này năm 2009. Doodle Sơn Đoòng tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng.

Những hố sụt khổng lồ cho phép ánh sáng mặt trời và mưa đến nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi quạ, khỉ. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vĩ này sẽ tiếp tục làm kinh ngạc bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Hướng đến việc thu hút khách du lịch quốc tế, hỗ trợ phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch, Doodle Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt mà còn xuất hiện trên trang chủ Google tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Hang Sơn Đoòng – Kỳ quan thiên nhiên có một không hai trên thế giới

Hang Sơn Đoòng được Kỷ lục Thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới chứng nhận là lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng – vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Nơi đây không chỉ là “nhà” của Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, mà còn là của hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới, và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây. 

Được mệnh danh là “Vua hang động”, ông Howard Limbert – một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 –  nhận định: “Tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha-Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng, Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu.

Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của các hang động lớn khác trên thế giới, nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, sự đa dạng sinh học trong hang cũng là một yếu tố đặc biệt, tôi hi vọng trong tương lai gần các chuyên gia về thực vật có thể đến nghiên cứu kỹ hơn về khía cạnh này”.

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới này, ‘các nhà thám hiểm’ sẽ có một chuyến đi trải nghiệm các môn thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng mùa nước lên… Trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào hang khám phá; Oxalis Adventure – đơn vị duy nhất tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng cho biết. 

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ

Sự hùng vĩ và hoang sơ tạo nên vẻ đẹp hiếm có của Hang Sơn Đoòng

Chung tay quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên – niềm tự hào của Việt Nam

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định: “Sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được vinh danh trên trang chủ Google vào ngày 14/4/2022 là niềm tự hào của Quảng Bình nói riêng và của ngành Du lịch Việt Nam nói chung. Là hang động lớn nhất thế giới, chắc chắn sự hùng vĩ, địa hình độc đáo và cảnh sắc tuyệt đẹp của Sơn Đoòng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng và choáng ngợp. Việt Nam đã chính thức mở cửa lại du lịch quốc tế với điều kiện nhập cảnh về y tế rất thuận lợi và khôi phục chính sách thị thực và xuất nhập cảnh như khi chưa có dịch. Tất cả đã sẵn sàng! Chúng tôi chào đón du khách ở khắp nơi trên thế giới đến để được trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam!”.

Du khách quan tâm tới hang Sơn Đoòng nhưng chưa có cơ hội trực tiếp tới và khám phá địa danh này có thể chiêm ngưỡng qua hang Sơn Đoòng tại Kỳ quan Việt Nam – triển lãm trực tuyến trên trang Google Arts & Culture ra mắt đầu năm 2021. Tại đây, du khách trực tuyến có thể chiêm ngưỡng bộ ảnh và video về hang Sơn Đoòng, cũng như các tính năng tương tác cho phép trải nghiệm các kỳ quan của Việt Nam theo những cách mới. Đây cũng là một trong những dự án Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Google trong nỗ lực quảng bá du lịch Việt ra thế giới.

Trong những năm qua, hang Sơn Đoòng góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam ra thế giới. Hôm nay, bản thân tôi và người dân Quảng Bình lại cảm thấy tự hào hơn khi hang Sơn Đoòng được Google giới thiệu bằng Doodle đặc biệt đến khách du lịch, nhân dân các nước trên thế giới. Việc phát triển du lịch bền vững tại hang Sơn Đoòng, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tạo sinh kế, việc làm cho cộng đồng dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi bộ mặt đô thị tại thị trấn Phong Nha và các xã vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao lòng tự hào của người dân về quê hương.” – Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Năm 2013 đánh dấu mốc phát triển vượt bậc đáng ghi nhớ của Oxalis khi chúng tôi chính thức trình đề án khai thác tuyến du lịch Sơn Đoòng lên UBND tỉnh Quảng Bình xem xét và phê duyệt. Tính tới thời điểm hiện tại, hiệu ứng từ Hang Sơn Đoòng cũng đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Bình, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà. Đặc biệt Hang Sơn Đoòng còn góp phần quảng bá thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư lớn đến Quảng Bình. Đáng chú ý, lần đầu tiên Sơn Đoòng được chính thức quảng bá đến gần 100 nhà sản xuất phim, đạo diễn, giám đốc bối cảnh ngay tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood năm 2019. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo ra các loại hình du lịch độc đáo khác để luôn tạo sức hút cho du lịch Quảng Bình trong tương lai.” Ông Nguyễn Châu Á – Giám đốc Công ty Oxalis Adventure chia sẻ.

Tiếp nối các biểu tượng doodle Bánh mì, doodle phở, doodle thành phố Hội An… trên trang chủ Google, Doodle Sơn Đoòng tiếp tục là một hoạt động thiết thực của Google nhằm quảng bá Văn hóa – Ẩm thực – Du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hoá, và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho nhân loại.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodle như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh, các nhân vật đặc biệt như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, các món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt như bánh mì, phở.

SƠN ĐOÒNG –  Kỳ quan của Việt Nam và thế giới

Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng là ‘nhà’ của 2 hang động tự nhiên lớn thứ nhất và thứ 3 thế giới (di sản thế giới được UNESCO công nhận)

Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình là Vườn Quốc gia lớn và duy nhất tại Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (1.233 km2, hơn 200.000 ha). Nơi đây được biết đến là ‘ngôi nhà’ của không phải chỉ  một, mà là hai hang động tự nhiên lớn nhất và lớn thứ 3 thế giới – Hang Sơn Đoòng và Hang Én. Chinh phục cả 2 hang động hùng vĩ này trong cùng một chuyến thám hiểm? Hoàn toàn có thể! 

Trong chuyến hành trình 4 ngày thám hiểm Sơn Đoòng, bạn sẽ có cơ hội thưởng ngoại, dừng chân và cắm trại tại Hang Én vào ngày đầu tiên.  Có một vài thông tin cho rằng đã có hơn 350 hang động được tìm thấy nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng, nó chỉ chiếm khoảng 30% diện tích của Vườn Quốc Gia.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Vườn Edam (Hố sụt 2) và Hang Én

Hố James Bond – Một trong những kiến tạo tự nhiên kỳ diệu trong Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng nổi tiếng qua những cảnh quan ngoạn mục với những khối đá được hình thành từ hàng triệu năm. Một trong những hình dạng đá kỳ bí nhất ở Sơn Đoòng là hốc đá tròn lớn, được ví von như ‘hố James Bond’ đã thực sự làm các nhà thám hiểm kinh ngạc. Nó mang biểu tượng và hơi thở của một bộ phim Hollywood kinh điển.

Bên cạnh đó, Hang Sơn Đoòng còn có rất nhiều khối đá hình thù độc đáo khác được đặt biệt danh như ‘Chân Chó’ và ‘Bức Tường Việt Nam’.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hố James Bond và Bức Tường Việt Nam

Dù được phát hiện vào năm 2009, hang Sơn Đoòng có niên đại cách đây 3 triệu năm tuổi, sự hình thành bắt đầu vào khoảng 4 đến 5 triệu năm trước. Sơn Đoòng còn là thế giới của ngọc động, những viên đá hình cầu, cầu dẹt hoặc hình trứng thường hình thành trong những ‘ngăn ruộng bậc thang’ do nước bão hoà cacbonat canxi axit chảy qua, kết tủa chung quanh một nhân kết tinh nào đó chẳng hạn như hạt cát.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Chân Chó và Ruộng ngọc động
Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Bên trong Hang Sơn Đoòng

Hang Én – hang động điện ảnh xuất hiện trong bộ phim bom tấn ‘Pan’ vào năm 2015

Bạn có biết bộ phim Pan (2015) với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Hugh Jackman, Amanda Seyfried và Rooney Mara đã thực hiện một số cảnh quay đẹp như mơ, đầy kỳ ảo, khiến khán giả choáng ngợp tại cửa sau Hang Én, đặc biệt nhất chính là khung cảnh nhân vật chính khám phá ra vùng đất thần tiên – Netherland.

Tất cả các môn thể thao bạn sẽ trải nghiệm trong chuyến thám hiểm Sơn Đoòng

Để khám phá Hang Sơn Đoòng, bạn cần có thể lực và sức bền tốt để thực hiện các môn thể thao phối hợp như đi bộ đường dài, leo núi, chèo thuyền kayak, bơi..để vượt qua sông suối, vượt địa hình đồi đá.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Đi bộ đường dài, băng qua sông suối và leo núi
Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Leo lên vách đá và chèo thuyền Kayak

Sở hữu thời tiết riêng độc đáo

Với địa hình lớn trải dài 9km, cùng 2 hố sụt độc đáo, Hang Sơn Đoòng sở hữu thời tiết riêng. Thời tiết phần lớn trong hang tương đối ổn định, duy trì nhiệt độ ở 22-25 độ C vào mùa hè và 17-22 độ C vào mùa đông.

Riêng ở khu vực 2 giếng trời – “hố sụt” thì chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thời tiết bên ngoài, tại đây ánh nắng có thể chiếu vào hang giúp thực vật sinh trưởng và phát triển. Sương mù trong hang thường xuất hiện vào sáng sớm, chiều muộn hoặc trưa những ngày nắng nóng.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Thời tiết trong Hang Sơn Đoòng

Hệ sinh thái đa dạng sinh học bên trong Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng sở hữu một hệ sinh thái đa dạng chưa được khám phá và nghiên cứu hết. Hiện tại, ta có thể thấy được nhiều loài động vật hoang dã như khỉ, bò cạp, dơi quạ, các côn trùng và cá mù, màu trắng cùng các loài thực vật xanh tươi gần phần hang sụp xuống, 

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hình 14. Hệ sinh thái trong hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng có thể còn lớn hơn kích thước hiện tại

Các chuyên gia hang động đang nghiên cứu mối liên hệ giữa Hang Sơn Đoòng và Hang Thung lân cận – được phát hiện trong năm 2019. Nếu có thể kết nối hai hang động qua đường sông ngầm, hang Sơn Đoòng sẽ được coi là hang động lớn nhất thế giới về thể tích cũng như mặt cắt. 

Hồ Khanh ngày nay

Hiện tại, Hồ Khanh vẫn tiếp tục là một phần của Sơn Đoòng khi vẫn phụ trách dẫn đoàn thám hiểm Sơn Đoòng hàng năm. Theo Hồ Khanh, cuộc sống của bác hoàn toàn thay đổi với Sơn Đoòng.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hồ Khanh hiện tại

Howard Limbert ngày nay

Howard Limbert hiện tại đang tiếp tục hành trình khám phá các hang động của mình tại Việt Nam. Ông và nhóm của mình đã phát hiện hơn 500 hang động ở nước ta từ năm 1990 đến năm 2020.

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Howard Limbert hiện tại

Cảm hứng của Doodle Sơn Đoòng

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp choáng ngợp của Hố sụt 1, Google đã tái hiện lại hình ảnh Hang Sơn Đoòng với ánh nắng mặt trời chiếu rọi làm sáng bừng cả không gian và tô điểm hang bằng hơi thở xanh tươi của núi rừng.òng?

Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hình Doodle Sơn Đoòng (Hố sụt 1)
Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Ai sẽ là người may mắn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy mê hoặc này ở Hang Sơn Đoòng?

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Bài trướcVinFast hợp tác với Electrify America cung cấp giải pháp sạc và tích hợp ứng dụng di động cho xe điện
Bài tiếp theoQualcomm tăng cường kỹ năng số cho học sinh nông thôn Việt Nam