Các tính năng mới trong iOS 14 được Apple giới thiệu những ngày gần đây đều cho thấy công ty đang rất nghiêm túc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đây là một tin mừng cho khách hàng, nhưng lại là điều mà những nhà sản xuất ứng dụng hết sức lo ngại.

Những công ty bị ảnh hưởng lớn nhất về sự thay đổi trên iOS 14 là các ứng dụng theo dõi người dùng. Apple đã thông báo rằng những phần mềm quảng cáo, ứng dụng Facebook, Google phải gửi yêu cầu rõ ràng và chỉ khi được người dùng cấp quyền mới có thể truy cập vụ trí hoặc dữ liệu cá nhân.

Bản thân iOS 13 đã thắt chặt quyền kiểm soát ứng dụng thu thập dữ liệu, nhưng việc tắt theo dõi quảng cáo bị giới hạn trong phần cài đặt của bạn. Với iOS 14 người dùng có thể theo dõi cách từng ứng dụng riêng lẻ thu thập dữ liệu, hệ thống sẽ hiển thị rõ ràng lên giao diện như sau:

“Ứng dụng X muốn được cấp quyền theo dõi bạn trên các ứng dụng và website của những bên khác. Dữ liệu của bạn sẽ được sử dụng để phân phối quảng cáo cá nhân hóa phù hợp với bạn”.

Từ đó, Apple sẽ đưa ra cho người dùng các tùy chọn như “Cho phép theo dõi” hoặc “Buộc ứng dụng ngừng theo dõi”.

iOS 14 sắp trở thành "cơn ác mộng" của Facebook, Google?

Đây là tin vui cho người dùng nhưng lại là “cơn ác mộng” với những nhà phát triển ứng dụng kiếm tiền từ nội dung quảng cáo, ví dụ Facebook, Google. Vì người dùng có thể tắt hết những tính năng cho phép họ theo dõi hành vi, thói quen và dữ liệu người dùng.

Với thay đổi lần này, Apple đang ngầm khẳng định họ kiếm tiền bằng cách bán thiết bị, phần mềm, dịch vụ chứ không phải trên dữ liệu của người dùng. Năm ngoái, Apple đã đưa ra khẩu hiệu quảng cáo: “Điều gì xảy ra trên iPhone, sẽ ở lại trên iPhone”.

Vì lo ngại dữ liệu người dùng bị thu thập bởi những công ty khác như Facebook, Google. Apple đã có biện pháp xử lý mạnh tay hơn với hy vọng người dùng sẽ chọn iPhone thay vì các thiết bị Android.

Sau động thái của Nhà Táo, Google cũng bắt đầu chứng minh họ cũng quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng bằng cách đưa ra một số biện pháp cải thiện tính năng bảo mật trên Android 11. Tuy nhiên, quyền riêng tư lại không phải thế mạnh của Google. Người dùng chọn thiết bị Android vì khả năng tùy biến của hệ điều hành. Họ chọn Apple vì tính bảo mật, cả phần cứng, phần mềm và các dịch vụ đi kèm.

iOS 13 ra mắt năm ngoái với một số tính năng giới hạn quyền truy cập dữ liệu chỉ mới là bước khởi đầu cho những “cơn ác mộng” của Google và Facebook. Năm nay, iOS 14 sẽ mạnh tay hơn, Safari dự kiến còn tiến thêm một bước, chặn luôn cả quyền truy cập của Google Analytics. Về cơ bản, không phải ai cũng sẽ tắt tính năng theo dõi và kiểm soát dữ liệu trên thiết bị. Và iOS không phải là nơi duy nhất các nhà phát triển thu thập dữ liệu. Tuy nhiên những tính năng bảo mật trên iOS 14 cũng phần nào khiến “cuộc sống” của Google và Facebook trở nên khó khăn hơn.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây