Đôi khi sự bất cẩn trong quá trình sử dụng máy tính sẽ đem đến hậu quả lớn. Chẳng hạn như bạn lỡ bấm xóa nhầm file dữ liệu, phim ảnh quan trọng,… Trong những tình thế như vậy, việc hồi phục dữ liệu là rất cần thiết. Và EaseUS Data Recovery Wizard sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu để khôi phục dữ liệu khi bạn vô tình xóa nó đi hay thậm chí là do virus tấn công.

Những tính năng chính

Phục hồi dữ liệu dễ dàng với EaseUS Data Recovery Wizard Professional

Phiên bản mà mình có dịp sử dụng là EaseUS Data Recovery Wizard Professional 11.6 chạy trên hệ điều hành Windows 10. Đây là phiên bản có giá tốt nhất (69,95USD) và hỗ trợ phục hồi dữ liệu trên hầu hết các thiết bị phổ biến hiện tại như máy tính, laptop, thiết bị điện tử, ổ cứng (USB, HDD, SSD…) máy chủ lưu trữ…

Một trong những khả năng khôi phục ấn tượng của chương trình này là có thể giúp lấy lại dữ liệu ở nhiều sự cố gần như sẽ gây ảnh hưởng lớn đến dữ liệu như lỗi ổ cứng, virus tấn công, mất phân vùng hệ điều hành…

Đối với các thiết bị lưu trữ di động, EaseUS Data Recovery Wizard Professional có thể giúp cứu được dữ liệu ở các trường hợp thẻ nhớ hay USB bị hỏng (trưng thông báo Media/Drive ist not formatted… ), những lỗi do người dùng như cúp điện đột ngột, rút thiết bị ra trong quá trình ghi…

Giao diện EaseUS Data Recovery Wizard Professional

Giao diện của phần mềm này khá đơn giản, dễ làm quen. Không bị quá rối bời trong quá trình sử dụng. Những thứ cần thiết nhất như scan hay truy cập vào ổ đĩa cũng được đưa ra màn hình chính. Trong lần đầu tiên, phần giao diện trực quan này cũng sẽ không làm bạn quá lo lắng.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Nhìn chung, giao diện này có phần giống phần mềm quản lý tập tin của Microsoft. Khi truy cập vào một ổ đĩa nào đó thông qua Easeus Data Recovery Wizard, bạn sẽ có thêm một thanh để tùy chỉnh việc chỉ hiện file hình, audio, document,… Dễ dàng cho chúng ta tìm kiếm file đã bị mất.

Tính năng và hiệu quả

Về tính năng, Easeus Data Recovery Wizard chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình là phục hồi tập tin. Không đa năng như các phần mềm khác. Vì thế tính năng về phục hồi dữ liệu của nó chuyên nghiệp hơn. Bạn sẽ được cung cấp 2 chế độ quét để tìm lại tập tin bị mất là Quick Scan và Deep Scan.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Với Quick Scan, tốc độ quét của phần mềm này nhanh hơn so với Deep Scan, nhưng đi cùng là hiệu quả không bằng. Với Deep Scan thì những tập tin khó hồi phục hay đã bị mất lâu ngày vẫn sẽ có hy vọng tìm lại được. Và như đã nói ở trên, chế độ này quét khá lâu.

Trải nghiệm phục hồi dữ liệu

Để làm khó Easeus Data Recovery Wizard, mình đã cố tình xóa đi khoảng hơn 1GB video mình quay bằng camera hành trình.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Sau đó dùng phần mềm Easeus Data Recovery Wizard để tiếp hành quét tìm các tập tin đã xoá.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Easeus đã phát hiện ra tập tin đã xóa. Tại đây mình đánh đấu tick vào mỗi tập tin đã xóa để Recovery. Chọn nơi mà file được hồi phục sẽ được lưu.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Hình dưới là kết quả. Các tập tin đều được hồi phục hoàn toàn, không có dấu hiệu bị lỗi gì.

Phục hồi dữ liệu đã mất với Easeus Data Recovery Wizard

Lời khuyên cài đặt để đạt hiệu quả phục hồi dữ liệu tốt nhất

  • Đầu tiên, để tránh những vấn đề có thể xuất hiện trong khi cố gắng để lấy lại các tập tin bị mất, bạn nên cài đặt phần mềm trên một ổ đĩa khác với ổ đĩa chứa các thông tin bị xóa.
  • Easeus Data Recovery Wizard sử dụng phương pháp tiếp cận từng bước, cung cấp những hướng dẫn trong suốt toàn bộ quá trình thiết lập. Nếu đã có kinh nghiệm, bạn có thể bỏ qua và tạo các thiết lập của riêng mình.
  • Bạn có thể tạo các bộ lọc tập tin cần phục hồi như đồ họa, tài liệu, video, email hoặc file nén.
  • Khi quét hoàn tất, Easeus Data Recovery Wizard sẽ hiển thị một danh sách các tập tin được tìm thấy và cho người dùng xem thông tin chi tiết của từng tập tin như tên, ngày, loại, kích cỡ. Nó cũng cho phép lọc kết quả theo đường dẫn, ngày khởi tạo, xem trước tập tin…

Lời kết

Easeus Data Recovery Wizard là một phần mềm tốt, giao diện thân thiện, dễ sử dụng và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu bạn còn dùng trên máy tính chạy ổ cứng cũ (HDD) thì chương trình có phần khá chậm chạp trong thao tác quét.