Cách Reset bộ đo lưu lượng mạng của Windows 10

Có thể bạn chưa biết rằng Windows 10 có một công cụ thống kê rất hay. Nó đo toàn bộ lưu lượng mạng bạn đã sử dụng trong vòng 30 ngày.

Ngoài việc đo đạc toàn bộ dữ liệu lưu chuyển, bộ đo này còn cung cấp thống kê chi tiết. Lượng dữ liệu đã dùng được thống kê theo loại kết nối (Wireless, Ethernet) và theo từng ứng dụng.

Các thông số này mặc dù rất có ích, nhưng nó vẫn thiếu thiếu đi một chút tính năng cần thiết.

Tuy vậy, thống kê này không có tùy chọn cho người dùng reset. Bởi lẽ, đôi khi người dùng chỉ muốn kiểm tra dung lượng đã dùng trong một khoảng thời gian, chứ không hẳn là 30 ngày.

Ví dụ khi bạn có giới hạn dung lượng sử dụng mạng, muốn reset con số này khi đã hết data. Hoặc sử dụng bộ đo như công cụ để kiểm soát số dung lượng vượt trần này.

Mặc dù có khá nhiều phần mềm cung cấp tính năng như miêu tả, chắc hẳn sẽ có nhiều người thích sử dụng công cụ có sẵn của Windows 10 hơn.

Nếu bạn thích dùng phần mềm khác, bạn có thể tham khảo vài cái tên như: NetSpeedMonitor, Network Bandwidth Monitor,  Net Guard, hay Bandwidth Monitor.

Cách reset bộ đo lưu lượng trên Windows 10

Cách Reset bộ đo lưu lượng mạng của Windows 10

Để xem bộ đếm này trên Windows 10 bạn bấm phím Windows + I để vào Setting. Tiếp đến vàoNetwork > Data usage

Ở đây bạn sẽ thấy số dung lượng mạng (đã sử dụng trong vòng 30 ngày) được tính bằng GB. Bạn có thể xem chi tiết cụ thể từng kết nối đã sử dụng bao nhiêu GB. Hoặc xem ứng dụng nào đã sử dụng nhiều dung lượng nhất.

Reset bộ đếm dung lượng

Windows 10 mặc định không có tùy chọn nào cho bạn reset đếm đo lưu lượng này. Tuy vậy bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

1. Làm bằng tay

Cách Reset bộ đo lưu lượng mạng của Windows 10

Để reset, bạn mởFile Explorer và thư mục  C:\Windows\System32\sru. Tại đay, xóa toàn bộ các tập tin nằm trong thư mục này.

Kiểm tra lại dung lượng đã sử dụng thì sẽ thấy rằng bộ đếm đã được reset xong. Nếu có sử dụng công cụ nào giống CCleaner thì bạn có thể add thư mục này vào danh sách các thư mục cần dọn dẹp định kỳ. Bằng cách này bộ đếm của bạn cũng sẽ được reset theo lịch mà bạn định sẵn.

2. Dùng phần mềm

Có một vài công cụ nhỏ bạn có thể dùng để reset bộ đo lưu lượng này. Dưới đây là 2 phần mềm:

  1. Reset Data Usage: phần mềm đơn giản với một nút reset và một nút để bật màn hình Data Usage lên. Có hỗ trợ chạy bằng dòng lệnh.
  2. Windows 10 Data Usage Reset Script: Một ứng dụng thực thi (file batch) bạn có thể tải về và chạy để reset.

Dịch từ ghacks