Cách bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

0

Tải ứng dụng từ bên thứ ba có thể rất nguy hiểm cho chiếc điện thoại của bạn, đó là lý do tại sao việc tích hợp trình quay video màn hình trên Android 10 lại có tác động mạnh mẽ đến người dùng.

Với Android 10 (hay còn gọi là One UI 2 trên các thiết bị Samsung), giờ đây đã có một chương trình ghi màn hình được tích hợp sẵn. Nó bị ẩn đi đối với rất nhiều điện thoại, nhưng nếu bạn đang sử dụng Samsung hoặc LG, việc truy cập thật đơn giản. Những thiết bị khác có thể phải gửi lệnh ADB để truy cập lệnh được tích hợp sẵn trong Android gốc, nhưng cuối cùng vẫn có cách để quay ảnh chụp màn hình video mà không cần tải xuống ứng dụng của bên thứ ba.

Bài này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện trên chiếc smartphone của mình

Phương pháp 1: sử dụng Quick Settings Tile (Samsung & LG)

Cả điện thoại thông minh Samsung và LG chạy Android 10 đều có tính năng ghi màn hình trong giao diện của máy. Không giống như Phương pháp 2, hoạt động cho các điện thoại khác, bạn không cần máy tính để mở khóa.

Vì vậy, hãy vuốt xuống hai lần từ đỉnh màn hình để mở rộng menu Cài đặt nhanh. Tại đây, hãy tìm ô ‘Trình ghi màn hình’ – nếu không tìm thấy, bạn có thể phải vuốt sang trái đến trang thứ hai hoặc thứ ba của ô.

Đối với thiết bị LG, quá trình đếm ngược để ghi hình bắt đầu ngay khi bạn nhấn vào chương trình. Đối với máy Samsung, bạn sẽ được hỏi có muốn ghi âm hay không. Bạn có thể chọn ghi lại âm thanh phương tiện (âm thanh bên trong điện thoại), cùng micrô hoặc không có âm thanh. Sau khi bạn làm như vậy, một bộ đếm ngược sẽ xuất hiện và khi đến 0, máy sẽ bắt đầu ghi. Máy Samsung cũng có một số công cụ để nâng cao khả năng ghi âm.

Thủ thuật giúp bạn bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

Phương pháp 2: sử dụng ADB Command

Phương pháp này sẽ chỉ hoạt động nếu điện thoại của bạn sử dụng cùng một menu nguồn có trong Android gốc. Cụ thể, bạn cần thấy tùy chọn ‘Ảnh chụp màn hình’ (Screenshot) khi nhấn và giữ nút nguồn, trong khi nhiều giao diện OEM loại bỏ khỏi menu.

Thủ thuật giúp bạn bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

Trong phiên bản Android 10 beta, tính năng ghi màn hình là một tùy chọn ẩn trong phần Developer Options, nhưng Google đã tùy chọn này trong bản phát hành Android 10 cuối cùng. Vì vậy, người dùng Android 10 đã bị mắc kẹt khi chờ đợi Android 11 (Google đã thêm lại tính năng này). Nhưng với ADB, bạn có thể đưa nó trở lại.

Yêu cầu để thực hiện phương pháp này là bạn cần máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux và một sợi cáp USB. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: tải Platform-Tools

Để sử dụng ADB, bạn cần tải xuống các tập tin Platform-Tools của Google. Sử dụng liên kết bên dưới để tải xuống tệp ZIP tương ứng với hệ điều hành đang chạy trên máy tính của bạn.

Tải cho các hệ điều hành Windows | Mac | Linux

Bước 2: giải nén tập tin

Sau khi tải xuống, hãy giải nén tập tin ZIP vào máy tính

Bước 3: chạy tập tin

Nếu dùng máy tính Windows, bạn mở Command Prompt. Nếu máy tính macOS hay Linux bạn mở Terminal. Ở giao diện dòng lện, bạn gõ:

cd

Nhấn phím cách để thêm khoảng trắng, sau đó kéo thư mục platform-tools từ màn hình của bạn vào cửa sổ Command Prompt hoặc Terminal để tự động điền vào vị trí của nó. Nhấn enter để chuyển hướng công cụ dòng lệnh để nó hoạt động trong cùng một thư mục với các tập cần thiết để chạy các lệnh ADB bên dưới.

Thủ thuật giúp bạn bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

Bước 4: Cho phép tính năng USB Debugging

Đến đây bạn kết nối điện thoại với máy tính, tiếp theo hiện menu Tùy chọn nhà phát triển (Developer Options) bằng cách nhấn nhanh vào ‘Số bản dựng’ (Build number) trong Cài đặt (Settings) > Giới thiệu về Điện thoại (About Phone) bảy lần liên tiếp. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật mã màn hình khóa của mình, máy sẽ thông báo: ‘Bạn hiện là nhà phát triển!’ (You are now a developer!). Tiếp theo bạn quay lại trang System trong Settings, chọn ‘Nâng cao’ (Advanced), sau đó chọn ‘Tùy chọn nhà phát triển’ (Developer options).

Thủ thuật giúp bạn bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

Mẹo quay video màn hình trên Android 10

Bên trong ‘Tùy chọn nhà phát triển’ (Developer options), hãy nhấn vào ‘Gỡ lỗi USB’ (USB Debugging). Một lời nhắc sẽ xuất hiện yêu cầu bạn cho phép gỡ lỗi USB. Chọn ‘Luôn cho phép từ máy tính này’ (Always allow from this computer) và bạn sẽ không thấy lại lời nhắc này và chọn ‘Cho phép’.

Thủ thuật giúp bạn bật tính năng quay video màn hình trên Android 10

Nếu bạn không thấy lời nhắc này, hãy nhập lệnh sau vào tiện ích dòng lệnh của bạn:

adb devices

Nếu đang sử dụng macOS hoặc Linux và gặp lỗi, hãy thêm “./” trước bất kỳ lệnh ADB nào được hiển thị trong hướng dẫn này (ví dụ: “./adb thiết bị”).

Bước 5: bật tính năng Screen Recorder

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để gửi lệnh sẽ kích hoạt trình ghi màn hình. Nhập thông tin sau vào công cụ dòng lệnh của bạn, nhớ thêm “./” nếu bạn đang sử dụng Mac hoặc Linux.

adb shell settings put global settings_screenrecord_long_press true

Bước 6: Ghi hình màn hình

Bây giờ bạn bấm và giữ nút nguồn để truy cập vào menu, tiếp đến bấm và giữ nút Screenshot cho đến khi bạn thấy một menu với nút ‘Start Recording’. Nhấn vào nút này và một pop-up mở ra, cảnh báo việc chương trình sẽ ghi lại mọi nội dung hiển thị trên màn hình. Bạn chọn ‘Start now’.

Một thông báo xuất hiện với tiêu đề ‘Ghi màn hình’ (Screen Recording) với các tùy chọn dừng, tạm dừng và hủy. Mỗi chức năng như tên gọi của chúng, cho phép bạn dừng ghi, tạm dừng hoặc kết thúc mà không cần lưu. Bạn có thể truy cập thông báo bất kỳ lúc nào bằng cách kéo khay từ trên xuống.

Bản ghi sẽ được lưu vào thư viện mặc định của bạn trong một thư mục có tên là ‘Captures’. Trong thông báo cho biết video đã được lưu, bạn cũng có tùy chọn ‘Chia sẻ’ hoặc ‘Xóa’ video. Nếu bạn cố gắng chụp ảnh màn hình trong khi quay, nó thường làm hỏng quá trình ghi màn hình. Chất lượng ghi hình cũng sẽ khác nhau giữa các thiết bị.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn