Cảnh sát Nga bắt giữ đồng sáng lập NGINX

0

Các nhân viên thực thi pháp luật Nga đã đột kích văn phòng của NGINX tại Moscow, công ty sở hữu phần mềm máy chủ web phổ biến thứ hai trên thế giới, với cáo buộc vi phạm bản quyền từ Rambler, một cổng thông tin Internet và cung cấp dịch vụ email của Nga.

Theo nhiều nguồn tin từ truyền thông địa phương và truyền thông xã hội, cảnh sát đã lục soát và bắt giữ một số nhân viên của NGINX, bao gồm Igor Sysoev, nhà phát triển của NGINX và Maxim Konovalov, đồng sáng lập khác của công ty này.

Hơn 30% các trang web trên Internet hiện nay, bao gồm nhiều trang web phổ biến nhất thế giới như Netflix đang chạy trên phần mềm máy chủ NGINX. Igor Sysoev đã tạo ra phần mềm máy chủ web này vào đầu những năm 2000 và chuyển thành nguồn mở vào năm 2004. Ông thành lập công ty NGINX vào năm 2015. Công ty này hiện được F5 Networks, một công ty công nghệ của Mỹ mua lại với giá 670 triệu USD.

Theo một bản sao của khiếu nại được chia sẻ trên Twitter, Rambler cáo buộc Sysoev đã tạo ra phần mềm máy chủ web nổi tiếng này trong khi đang làm quản trị viên hệ thống cho hãng này. Do đó Rambler tuyên bố sở hữu bản quyền của ứng dụng.

Rambler nói Sysoev đã làm việc cho dự án trong giờ làm việc của anh và đã phân phối chương trình bất hợp pháp, khiến Rambler thiệt hại 51,4 triệu rúp. “NGINX là một công việc chính thức, sự phát triển từ đầu những năm 2000 trong khuôn khổ quan hệ lao động với Rambler, đã được thực hiện bởi Igor Sysoev” Rambler nói với một trang truyền thông Nga. “Do đó, bất kỳ hành động sử dụng chương trình này mà không có sự đồng ý của Rambler Group là vi phạm quyền độc quyền.”

Cảnh sát Nga bắt giữ đồng sáng lập NGINX
Igor Sysoev – cha đẻ của phần mềm máy chủ web NGINX

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với một trang web khác của Nga vào năm 2012, Sysoev xác nhận rằng ông làm việc tại Rumbler trong những năm bắt đầu làm việc cho dự án, nhưng ông đã tạo ra NGINX trong thời gian rảnh.

Sysoev nói trong cuộc phỏng vấn “Cần lưu ý rằng lập trình không phải là một phần trách nhiệm công việc của tôi, nhưng vì có thời gian và động lực, điều đầu tiên tôi làm là điều chỉnh bản vá để tối ưu các phản hồi của Apache. Sau đó, tôi được yêu cầu xử lý mô-đun mod_proxy. Tôi đã xem xét nó và quyết định viết lại mọi thứ từ đầu, điều này dễ dàng hơn là thích nghi với những cái đang có sẵn”.

Vụ việc này hiện đã được đệ trình theo phần 3 của Điều 146 Bộ luật hình sự Liên bang Nga (vi phạm bản quyền và các quyền liên quan).

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây