Hai thủ lĩnh nhóm Team Xecuter bị bắt vì bán bản hack Nintendo Switch

0

Max Louarn và Gary Bowser, hai người Pháp gốc Canada, là thành viên cầm đầu nhóm tội phạm chuyên sản xuất công cụ bẻ khóa phần cứng máy chơi game console. Cả hai bị bắt tại Cộng hòa Dominica và dẫn độ về Mỹ với 11 tội danh nghiêm trọng, gồm gian lận và vi phạm bản quyền, trong đó có bán công cụ hack máy chơi game Nintendo Switch.

Nhóm Team Xecuter hoạt động rất tinh vi, từng thực hiện nhiều vụ hack các máy chơi game console, trong đó có SX Pro – thiết bị USB hỗ trợ hack Nintendo Switch để chơi các game lậu. Đây là hành vi trái phép và vi phạm bản quyền. Theo Ars Technica, động cơ chính của nhóm tin tặc này chỉ nhằm trục lợi, nhưng hành động của họ đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng các nhà lập trình giả lập và mod.

Đa số những lập trình viên trong cộng đồng này chỉ tập trung vào các sản phẩm mã nguồn mở, không bán những thứ liên quan đến phần cứng để tránh thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất console và chính quyền liên bang, hạn chế vướng vào những rắc rối pháp lý không cần thiết. Tuy nhiên Team Xecuter đã phát triển công cụ hack cho máy Nintendo 3DS, NES Classic cùng nhiều thiết bị khác.

Hai thủ lĩnh nhóm Team Xecuter bị bắt vì bán bản hack Nintendo Switch

Nintendo đã đệ hai đơn kiện Team Xecuter hồi tháng Năm với mục đích đóng cửa các bên thứ ba kinh doanh trực tuyến sản phẩm của nhóm tin tặc này. Trong quá khứ, hãng từng nhiều lần phản ứng rất gay gắt về vấn đề sử dụng trái phép tài sản trí tuệ của công ty. Những năm gần đây, Nintendo liên tục truy cứu các trang web tải ROM – tập tin lưu trữ các trò chơi bị sao chép – cùng những trang web và cửa hàng ứng dụng khác vi phạm bản quyền và phân phối công cụ phần cứng có liên quan.

Không riêng Nintendo, Bộ Tư pháp Mỹ còn có những động thái cứng rắn hơn. “Các bị cáo là thủ lĩnh cầm đầu một nhóm tội phạm quốc tế khét tiếng, thu lợi bất chính nhiều năm liền bằng cách vi phạm bản quyền công nghệ trò chơi của nhiều công ty Mỹ. Các vụ án kiểu này cho thấy Bộ sẽ mạnh tay bắt những tên tội phạm phải chịu trách nhiệm cho hành vi cố tình tìm cách sử dụng bất hợp pháp và khai thác tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ để thu lợi về mặt tài chính, bất kể họ đang ở nơi đâu”, Brian C. Rabbitt, quyền Trợ lý Tổng chưởng lý Bộ phận Hình sự trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa hành vi vi phạm của Xecuter và những hoạt động hack máy console hoặc giả lập phi lợi nhuận khác. Bản cáo trạng nêu rõ “Xecuter đã cố bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình bằng cách sử dụng nhiều thương hiệu, trang web và kênh phân phối khác nhau”. Ngoài ra, nhóm tội phạm này còn “che giấu hoạt động phi pháp của mình bằng cách giả vờ hỗ trợ những người đam mê game muốn tự thiết kế sản phẩm phi thương mại của riêng mình”. Tuy nhiên mục đích chính của Team Xecuter vẫn là phát triển và bán công cụ bẻ khóa và chơi game lậu để trục lợi, đồng thời hỗ trợ “tạo ra thư viện game vi phạm bản quyền”.

Nếu bị kết án, Max Louarn và Gary Bowser phải đối mặt với án tù rất nặng, gồm 20 năm cho mỗi tội danh âm mưu và thực hiện lừa đảo qua điện thoại, âm mưu rửa tiền, cùng với tối đa 5 năm tù cho những cáo trạng nhẹ hơn. Ngày xét xử hiện vẫn chưa được ấn định.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây