Linux là một hệ điều hành có nhiều ưu điểm, xứng đáng được cân nhắc lựa chọn nếu chẳng may không hài lòng với Windows và macOS.

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

Bạn đã có kế hoạch gì khi Windows 7 ngưng hỗ trợ chưa? Giá cho nền tảng Windows 10 hiện tại khoảng 100 USD, khá đắt với túi tiền của nhiều người. Bên cạnh macOS, bạn có thể tham khảo thêm hệ điều hành Linux.

Mặc dù thời gian đầu sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với nền tảng mới, nhưng Linux có những ưu điểm riêng sẽ khiến bạn hài lòng.

Danh mục phần mềm tương tự như trên điện thoại

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

Phần mềm tương thích với từng phiên bản Linux cụ thể sẽ được lưu trong một danh mục hoặc kho lưu trữ riêng, giống như iOS hoặc Android.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể tự tải xuống các ứng dụng riêng lẻ ở từng trang web và cài đặt tương tự như Windows. Nhưng tìm chương trình trên Linux dễ hơn nhiều, chỉ việc vào kho phần mềm và nhấp vào cài đặt. Xóa ứng dụng cũng đơn giản, chỉ cần một cú nhấp chuột duy nhất.

Hỗ trợ cập nhật cho cả hệ điều hành lẫn phần mềm

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

Các bản cập nhật Windows thường bị lag và yêu cầu khởi động lại, điều này sẽ không xảy ra ở hệ điều hành Linux.

Nền tảng Linux hoạt động mượt mà và ổn định hơn ngay cả trên những dòng máy tính cấu hình thấp. Các bản cập nhật phần mềm được tải xuống qua ứng dụng Software Updater. Không những bản vá hệ thống mà cả bản cập nhật cho các chương trình trong kho ứng dụng cũng được hỗ trợ thường xuyên.

Điều này dễ và an toàn hơn là phải tự tìm kiếm và cài đặt phiên bản mới từ mỗi chương trình khác nhau trên máy tính.

Khả năng tùy biến cao

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

Hệ điều hành Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… nhưng thông dụng nhất là Ubuntu. Nếu hiểu rõ về Linux, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý mình, điều này khó thực hiện trên Windows.

Tất cả giao diện của Linux đều có khả năng tùy biến cao, tương thích với nhiều môi trường khác nhau, có thể giống với Windows, hoặc iOS, hay kết hợp cả hai nền tảng lại. Đây là hệ điều hành lý tưởng cho các lập trình viên và nhà phát triển. Ví dụ, Ubuntu MATE có tiện ích MATE Tweak, cho phép bạn chọn giữa các giao diện như Windows, OS X…

Nhẹ và ít trích xuất dữ liệu hơn Windows

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

 

Windows đang ngày càng nặng khi Microsoft cố gắng phục vụ nhiều thị trường khác nhau, nhồi nhét hàng tá tính năng không cần thiết vào cùng một nền tảng. Linux có sẵn nhiều kích cỡ, từ dưới 1 GB đến những bản build đa tính năng lên đến 4 GB và hơn nữa. Thời lượng pin dành cho Ubuntu MATE cũng cao hơn Windows 10.

Ngoài ra, Microsoft còn thực hiện các phương pháp trích xuất dữ liệu người dùng khiến hệ điều hành này không còn bảo mật cao nữa. Bạn không phải lo lắng điều này ở Linux.

An toàn và miễn phí

Những lý do khiến người dùng chọn Linux thay thế Windows

Giá thông thường của Windows 10 hiện nay khoảng 100 USD, trừ trường hợp bạn mua key hoặc nhận được bản miễn phí đi kèm máy (nhưng lại khó chuyển sang máy mới).

Linux là nền tảng mã nguồn mở, gần như miễn phí hoàn toàn. Bạn chỉ tốn tiền cho những phần mềm cao cấp và các tiện ích hỗ trợ. Hệ điều hành này an toàn và ít bị mã độc tấn công hơn Windows.

Hiện nay, khá nhiều chương trình Windows đã được phát triển trên Linux, hoặc có các chương trình tương đương. Ví dụ, LibreOffice là ứng dụng thay thế cho Microsoft Office.

Tuy nhiên, nhiều người đang phụ thuộc vào các phần mềm độc quyền của Windows hoặc đang bận rộn với những dự án riêng sẽ không muốn chuyển đổi hệ điều hành. Ngoài những mối quan tâm về tính khả dụng và khả năng tương thích, lý do chính khiến mọi người giữ hệ điều hành của Microsoft là bởi vì họ đã quen với nền tảng này và không muốn mất thời gian tìm hiểu môi trường mới.

Thực tế thì không có hệ điều hành nào hoàn hảo cả, Linux cũng có những yếu điểm riêng. Nhưng nếu bạn đang lo lắng Windows quá cồng kềnh và ít bảo mật thì hãy cân nhắc chuyển đổi sang Linux.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây