Hơn 50% freelancer tại 4 quốc gia Đông Nam Á không được trả lương

0

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát trực tuyến có tên “Global Freelancer Survey” do PayPal thực hiện với hơn 11 ngàn ứng viên tham gia trả lời.

Hơn 50% freelancer tại 4 quốc gia Đông Nam Á không được trả lương

Vào tháng 10/2017, PayPal đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến mang tên “Global Freelancer Survey” với sự tham gia của 11.324 freelancer và freelance considerers (những người đang hoặc chuẩn bị trở thành freelancer) tại 22 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm 1.602 freelancer và freelance considerers tại 4 quốc gia Singapore, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Khảo sát đã rút ra kết luật rằng, các trang web trực tuyến mang đến sự tiện lợi và dễ dàng trong việc thanh toán cho các freelancer, đồng thời giúp họ dễ dàng tiếp cận với yêu cầu công việc mới cũng như nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp khác.

Trong 4 quốc gia Đông Nam Á được đề cập, Việt Nam dẫn đầu về sự hài lòng với 91% freelancer mong muốn tiếp tục được làm nhiều công việc hơn trong tương lai.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát, 58% freelancer tại 4 quốc gia Đông Nam Á đã từng không nhận được thanh toán như thỏa thuận sau khi hoàn thành công việc hoặc dịch vụ cho khách hàng. Tại Việt Nam, con số này chiếm đến 68% – được xem là tỷ lệ cao nhất trong 4 thị trường tại Đông Nam Á. Tính trung bình, khoảng 48,5% freelancer trong số này gặp vấn đề với việc nhận thanh toán do ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá một cách đúng mực.

“Đông Nam Á được xem là thị trường trọng điểm do dân số ngày càng tăng cũng như nền kinh tế ngày càng sôi động. Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn trở thành freelancer, muốn làm chủ bản thân để có quyền tự quyết và linh hoạt hơn thay vì lựa chọn công việc văn phòng với thời khóa biểu lặp lại mỗi ngày – bắt đầu lúc 9h và rời khỏi văn phòng lúc 17h. Khi đã trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu, các freelancer cần được công nhận và coi trọng như những ngành nghề khác.

Chúng ta cần có nhiều hành động cụ thể để nhìn nhận đúng mực vai trò của cộng đồng freelancer cũng như giúp họ có được sự tự chủ trong ngành nghề đã chọn”, ông Rahul Shinghal, Giám đốc điều hành PayPal khu vực Đông Nam Á kiêm Trưởng Bộ phận Hỗ trợ khách hàng PayPal khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ.

Hỗ trợ freelancer với các quy trình thanh toán liền mạch trong khu vực

Các website thanh toán trực tuyến đóng vai trò như một công cụ giao dịch cho các freelancer tại khu vực Đông Nam Á, giúp họ có thể giải quyết vấn đề về nhận thức thông qua phương thức thanh toán an toàn và liền mạch. Thông qua các giải pháp thanh toán trực tuyến, các freelancer trong khu vực hiện đang sử dụng nhiều cách thức thanh toán mà vẫn đảm bảo hai yếu tố bảo mật và nhanh chóng trong việc chuyển và nhận tiền.

PayPal và chuyển khoản qua ngân hàng được xem là hai phương thức thanh toán phổ biến cho freelancer ở những thị trường này. Theo đó, 85% chấp nhận thanh toán qua PayPal và 79% chấp nhận chuyển khoản qua ngân hàng. Ngoài Việt Nam, nơi hầu như freelancer chấp nhận chuyển khoản qua ngân hàng (87%), thì PayPal được xem là phương thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi nhất tại Singapore (76%), Indonesia (88%) và Philippines (92%).

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt trong cách lựa chọn phương thức thanh toán ưa thích từ các khách hàng của freelancer. Theo đó, các khách hàng quốc tế ưa chuộng phương thức thanh toán PayPal, chiếm khoảng 76% giao dịch từ nước ngoài. Trong khi đó, chỉ khoảng 30% giao dịch từ nước ngoài được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng. Phương thức chuyển khoản ngân hàng được khách hàng nội địa chuộng hơn.

“Tại PayPal, chúng tôi cam kết hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các giải pháp thanh toán tài chính sáng tạo. Chúng tôi nhận thấy việc trang bị cho freelancer công cụ phù hợp là điều cần thiết để họ yên tâm tiếp tục các dự án trong Đông Nam Á và vượt ngoài khu vực”, ông Shinghal nói.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho các khoản thanh toán trong khu vực, các phương pháp thanh toán trực tuyến cũng đảm bảo rằng các freelancer sẽ nhận được thanh toán dễ dàng và tiện lợi hơn. Gần một nửa số freelancer được khảo sát sử dụng phần mềm lập hóa đơn để phát hành hóa đơn và nhận thanh toán an toàn từ khách hàng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, hơn 85% freelancer được khảo sát cho biết họ ưu tiên rút tiền thông qua PayPal hơn nhờ vào sự tiện lợi và tốc độ nhanh chóng khi giao dịch. Đây là hai điểm mạnh vượt trội hơn so với hình thức chuyển khoản ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến khác.

Khi lựa chọn phương thức thanh toán yêu thích, sự an toàn khi giao dịch vẫn là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất với 48%, trong khi sự tiện lợi và tốc độ nhanh chóng khi thực hiện giao dịch chỉ là những yếu tố phụ khi lần lượt chiểm tỉ lệ 40% và 36%.

Tăng cường bảo mật công việc thông qua các trang việc làm thời vụ dành cho freelancer

Công việc ổn định và việc kinh doanh bền vững là mối quan tâm hàng đầu đối với các freelancer trong khu vực. Trung bình hơn 40% freelancer được khảo sát cho rằng thu nhập không ổn định là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các website việc làm thời vụ ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á vì mang đến các cơ hội làm việc và các dự án mới cho các freelancer.

Hơn 80% freelancer tại 4 thị trường khu vực Đông Nam Á đã từng sử dụng các trang việc làm dành cho freelancer. Nghiên cứu chỉ ra rằng các freelancer hợp tác với khách hàng quốc tế thường có xu hướng sử dụng các trang web này nhiều hơn những freelancer chỉ làm với khách hàng trong nước. Các công việc tự do trong nước chủ yếu được tìm qua những kênh khác như truyền miệng (48% ở Singapore), các job board trực tuyến (49% ở Indonesia) và các trang mạng xã hội (58% ở Việt Nam). Trong khi đó, tại Philippines, 58% cộng đồng freelancer nhận việc qua các trang việc làm thời vụ.

Khảo sát bao gồm cả những freelancer không sử dụng các trang việc làm thời vụ này cho thấy, các tính năng nổi bật như độ linh hoạt và tính năng sử dụng dễ dàng là các lợi thế chủ đạo của những trang này so với các kênh còn lại. Khảo sát còn chỉ ra rằng, tại Indonesia và Philippines – nơi có số lượng người sử dụng lớn nhất, những trang freelance trực tuyến còn giúp người dùng tìm được việc làm yêu thích.

Các trang việc làm thời vụ mới có thể cung cấp cho cả doanh nghiệp và freelancer các tính năng như sàng lọc phạm vi công việc, lựa chọn phương thức thanh toán điện tử và giải quyết các tranh chấp. Các trang này còn đang thiết lập “khu vực” giành riêng cho những người dùng có kỹ năng giỏi và giàu kinh nghiệm có thể nhận được những công việc tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ và những doanh nghiệp hàng đầu phương thức truy cập vào một cộng đồng riêng biệt. Những freelancer này sẽ cảm thấy hữu ích khi những trang việc làm này đảm bảo được rằng các ứng viên phải được trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng về khả năng và kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng ‘mềm’ như khả năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng.

“Các tính năng của những trang việc làm này giúp cho freelancer tạo được niềm tin với các doanh nghiệp hàng đầu và ngược lại họ cũng tìm được những công việc ưa thích. Đồng thời, những tính năng này còn giúp loại bỏ những vấn đề của các job board trực tuyến truyền thống và tạo điều kiện cho freelancer tập trung hơn vào chuyên môn của họ”, Yiwen Chan, Đồng sáng lập Content.co, một trang việc làm trực tuyến chuyên kết nối các doanh nghiệp đến cộng đồng freelancer hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị, biên tập, v.v…

Tuy còn vài hạn chế ở các trang việc làm thời vụ này trong việc hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu khác nhau của freelancers tại thị trường Đông Nam Á, hơn 73% người dùng cho biết họ sẽ sử dụng các trang này thường xuyên hơn trong thời gian tới.

“Việc sử dụng những trang việc làm thời vụ dành cho freelancer giúp tôi có thể tiếp cận các khách hàng ở Mỹ, hỗ trợ tôi tốt hơn trong vai trò là một trợ lý ảo. Mặt khác, các giải pháp thanh toán trực tuyến như PayPal lại giúp tôi yên tâm sẽ được trả lương sau khi hoàn thành công việc. Ngoài ra, tôi cũng tham gia những buổi hội thảo do PayPal tổ chức dành riêng cho freelancer nhằm nâng cao kĩ năng bản thân, từ đó có thể nhận được đánh giá tốt hơn từ khách hàng. Bằng cách giao lưu và kết nối với những freelancer khác, tôi đã được hỗ trợ rất nhiều trong công việc sau này”, Pinky Joy Janaban (Philippines), một freelancer chia sẻ.

“Ngoài việc giúp kết nối freelancer với khách hàng, những trang việc làm thời vụ này còn có thể bảo vệ quyền lợi freelancer trước những rắc rối có thể xảy ra với khách hàng, tiêu biểu như việc thanh toán tiền lương. Tuy vẫn còn rất nhiều thử thách cần phải giải quyết để đảm bảo quyền lợi của freelancer, những trang này chính là bước khởi đầu rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những công cụ thanh toán uy tín và an toàn như PayPal cũng rất quan trọng. Tính đến hiện tại, đây vẫn là giải pháp giao dịch quốc tế tốt nhất mà tôi từng sử dụng qua”, Talita Putriyanti (Indonesia), một freelancer về mảng dịch thuật và copywriter chia sẻ.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn