Quản trị viên trang web đen Silk Road vừa bị kết án 78 tháng tù

0

Gary Davis, người đàn ông Ireland từng điều hành trang dark web Silk Road, vừa bị kết án 78 tháng tù với tội danh âm mưu phân phối ma túy, hack máy tính và rửa tiền.

Những ai từng theo dõi Bitcoin và dark web nhiều năm đều biết Silk Road là một thị trường online bí mật, chuyên mua bán các loại ma túy, các công cụ hack và nhiều hoạt động trái phép khác.

Silk Road hoạt động mạnh mẽ trong những năm 2011-2013, từng có hàng ngàn giao dịch ma túy với tổng giá trị 200 triệu USD, cung cấp nhiều dịch vụ và hàng hóa bất hợp pháp khác cho hơn 115.000 người. Trang web này đã rửa hàng trăm triệu USD từ những giao dịch đó nhờ hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin.

Tháng 10/2018, Davis nhận tội tại Tòa án Liên bang Manhattan (New York, Mỹ). Công tố viên Geoffrey S. Berman cho biết: “Gary Davis đã điều hành trang web Silk Road – thị trường web đen chuyên buôn bán ma túy, các dịch vụ hack và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác. Việc dẫn độ Davis từ Ireland về Mỹ và xử phạt đã gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn: bóng tối của dark web không thể bảo vệ tội phạm khỏi quyền lực của pháp luật”.

Silk Road được sáng lập bởi Ross William Ulbricht – người đã bị kết án chung thân năm 2015. Ulbricht điều hành trang web này với sự giúp đỡ của nhiều người, gồm quản trị viên và những người điều hành diễn đàn.

Davis có nhiệm vụ điều tra các vụ tranh chấp giữa người mua và người bán và báo cáo lại cho Ulbricht. Ngoài ra, ông còn chịu trách nhiệm giải quyết yêu cầu hỗ trợ người dùng khi phát sinh sự cố và quản lý những quy định kinh doanh trên hệ thống.

Sau khi Silk Road bị xóa vào đầu tháng 10/2013, phiên bản thứ 2 giống y hệt đã xuất hiện ngay sau đó. Davis là quản trị viên cho trang web mới từ tháng 11/2013 đến tháng 12/2013. Thomas White – người sáng lập Silk Road 2 bị bắt tháng 11/2014 và vừa nhận mức án 5 năm tù vào tháng Tư vừa qua.

Theo The Next Web

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn