Europol vừa triệt phá DarkMarket, thị trường dark web lớn nhất thế giới

0

Cơ quan cảnh sát Châu Âu Europol đã điều phối và triệt phá thành công DarkMarket, thị trường giao dịch trực tuyến bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Một người đàn ông 34 tuổi quốc tịch Úc được cho là người điều hành trang dark web trên đã bị bắt giữ gần biên giới Đức – Đan Mạch.

Darkweb là thuật ngữ chỉ các trang web bí mật chỉ có thể được truy cập bằng phần mềm hoặc được ủy quyền cụ thể, đảm bảo ẩn danh tính mọi người dùng.

Trước khi bị triệt phá, DarkMarket có hơn 500.000 người dùng và 320.000 giao dịch. Trang dark web này thực hiện mọi giao dịch, từ ma túy, tiền giả, bán data thẻ tín dụng bị đánh cắp đến cả các loại phần mềm độc hại. Đại dịch COVID-19 càng khiến những hoạt động muôn bán phi pháp trực tuyến trở nên phổ biến hơn.

Europol vừa triệt phá DarkMarket, thị trường dark web lớn nhất thế giới

Các nhà chức trách đã thu giữ 20 máy chủ được sử dụng ở Moldova và Ukraine, phá hủy hoàn toàn nền tảng giao dịch bất chính này. Theo ước tính của Europol, DarkMarket đã giao dịch số tiền Bitcoin và Monero tương đương 140 triệu Euro. Các nhà chức trách Châu Âu đang lên kế hoạch sử dụng các hệ thống máy chủ DarkMarket tịch thu từ Ukraine và Moldova để điều tra về những người từng thực hiện giao dịch bất chính trên trang web này.

Theo The Guardian, phi vụ triệt phá DarkMarket chỉ là một phần trong cuộc điều tra về dịch vụ máy chủ Cyberbunker. Trước đây Cyberbunker từng đặt máy chủ cho cả trang web chia sẻ dữ liệu The Pirate Bay và dịch vụ cung cấp tin tức mật WikiLeaks. Vì thế, triệt phá DarkMarket sẽ là khởi đầu thuận lợi để điều tra các website bất hợp pháp khác trong tương lai.

Europol vừa triệt phá DarkMarket, thị trường dark web lớn nhất thế giới

Vài năm gần đây các cơ quan chức năng bắt đầu siết chặt kiểm soát thị trường dark web. Trước DarkMarket, nhiều trang nổi tiếng bởi những giao dịch bất chính như Wall Street Market, Empire Market, Alphabay và The Silk Road đã lần lượt bị các cơ quan chính phủ tích cực săn lùng và triệt phá.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá