Ra mắt cửa hàng ứng dụng AltStore, cài ứng dụng lên iPhone không cần Jailbreak

0

Nhà phát triển Riley Testut vừa ra mắt cửa hàng ứng dụng AltStore, không chỉ cho phép cài các phần mềm ngoài App Store lên iPhone mà còn hỗ trợ giả lập Nintendo.

Khi muốn sử dụng những ứng dụng không có sẵn trên App Store vào iPhone, người dùng thường phải dùng một số thủ thuật can thiệp vào hệ thống, bẻ khóa thiết bị (jailbreak) để cài đặt phần mềm từ những cửa hàng ứng dụng thay thế như Cydia. Tuy nhiên, cách này rất dễ xảy ra một số rủi ro bảo mật. Mặt khác Cydia đã đóng tính năng mua bán từ cuối năm ngoái.

Với AltStore, người dùng có thể cài đặt ứng dụng ngoài mà không cần phải bẻ khóa iPhone. Đây là phần mềm mã nguồn mở vừa phát hành bản đầy đủ hôm 28/9. Trong khi các lựa chọn thay thế khác trên App Store lợi dụng chương trình chứng chỉ doanh nghiệp (Developer Enterprise Program) để phân phối ứng dụng, AltStore lại dùng tính năng dành cho nhà phát triển.

Cửa hàng ứng dụng AltStore hỗ trợ cài đặt phần mềm ngoài App Store

Theo Riley Testut, đây là phương pháp cài đặt được Apple hỗ trợ nên ổn định hơn so với những cách phân phối ứng dụng khác. Ông đã sử dụng một số thủ thuật để “ngụy trang” những phần mềm người dùng cài đặt trong AltStore là do chính họ phát triển. Bằng phương pháp này, Apple sẽ khó xóa ứng dụng như cách họ từng làm với một số dịch vụ của bên thứ ba.

AltStore sẽ ra mắt với hai ứng dụng, Delta và Clip. Trong đó, Clip là trình lưu trữ dữ liệu tạm thời (clipboard). Delta là trình giả lập của Nintendo. Bản xem trước của Delta có thể phát các tập tin NES ROM, phiên bản đầy đủ dự kiến hỗ trợ những trò chơi như NES, SNES, Game Boy, Game Boy Advance…

Cửa hàng ứng dụng AltStore hỗ trợ cài đặt phần mềm ngoài App Store

Cách thức hoạt động của AltStore yêu cầu phải gia hạn chứng chỉ mỗi tuần một lần, nhưng người dùng có thể cài đặt phần mềm AltServer trên Windows hoặc Mac để tự động hóa quy trình này. Để cài đặt cửa hàng ứng dụng AltStore, bạn cần dùng AltServer để tải phần mềm xuống và gửi đến iPhone qua Wi-Fi.

Testut nói phương pháp của ông khiến Apple khó có thể đóng cửa AltStore, nhưng tất nhiên Táo Khuyết vẫn có khả năng làm điều đó.

“Apple có thể đóng cửa hàng ứng dụng AltStore nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến những cơ quan, tổ chức đang sử dụng nền tảng iOS để phát triển phần mềm thử nghiệm hoặc ứng dụng nội bộ. Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, tôi nghĩ vẫn còn cơ hội cho AltStore. Miễn là iTunes còn đồng bộ hóa ứng dụng, AltStore vẫn sẽ tiếp tục hoạt động”, Testut cho biết.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây