Từ buổi bình minh của iPhone, Cydia đã nổi lên như một kênh phân phối ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với App Store của Apple, được xây dựng dành riêng cho iPhone đã bị bẻ khóa (jailbreak).

Cydia đóng tính năng mua bán của cửa hàng jailbreak

Tới nay, sau hơn một thập kỷ hoạt động, cha đẻ của Cydia, Jay “Saurik” Freeman, đã quyết định ngừng tính năng mua bán trong ứng dụng thông qua Cydia sau khi phát hiện một số lỗi liên quan đến việc ủy quyền mã thông báo kỹ thuật số của PayPal đã ảnh hưởng đến một vài người dùng. Thông qua Cydia, người dùng có thể mua phần mềm di động được thiết kế để chạy trên thiết bị iOS đã jailbreak, nhưng cộng đồng này ngày càng thu nhỏ do hệ sinh thái iOS của Apple ngày càng trở nên mạnh mẽ và an toàn hơn.

Trong một bài post đăng trên Reddit vào tuần trước, Freeman cho biết: “Thực tế là tôi muốn đóng cửa hoàn toàn Cydia Store trong năm nay và đang xem xét chuyển lên sớm hơn (vào cuối tuần vừa rồi) lên sau khi nhận được báo cáo này. Dịch vụ này làm tôi mất khá nhiều tiền và không phải là thứ tôi còn muốn duy trì. Cydia Store từng là một thành phần quan trọng của một hệ sinh thái lành mạnh, và trong một thời gian, cửa hàng đã nuôi sống cho một đội ngũ nhân viên nhỏ để duy trì hệ sinh thái. Nhưng tôi đã phải khổ tâm rất nhiều và nhận nhiều sự thù ghét vô lý từ những người cố tình không hiểu về cách và doanh thu hoạt động.”

Saurik cũng cho biết việc đóng cửa Cydia Store không giúp anh về mặt kinh tế, vì anh vẫn phải trả tiền cho máy chủ của các kho lưu trữ ứng dụng của Cydia, chi phí này anh nói công việc mới sẽ giúp trang trải. Vì vậy, thay vì đóng cửa hàng hoàn toàn, anh quyết định vô hiệu hóa cơ chế mua hàng.

Nghe có vẻ như chính dự án Cydia cũng sắp đi đến hồi kết, nhưng Freeman nói đang lên kế hoạch cho một bài post chính thức vào tuần tới để giải thích rõ hơn về vấn đề với PayPal và cũng vạch ra lộ trình tiếp theo của Cydia.

Theo: The Verge