Theo BuzzFeed News, Táo Khuyết đã gửi thông báo đến các nhà sản xuất chương trình cho Apple TV+, yêu cầu phát triển nội dung tránh làm xấu hình tượng chính quyền Trung Quốc.

Táo Khuyết yêu cầu nội dung Apple TV+ không được bôi xấu hình tượng Trung Quốc

Thông tin trên được tiết lộ bởi Eddy Cue và Morgan Wandell, trưởng bộ phận phát triển nội dung quốc tế của Apple. Theo đó, hãng đã gửi thông báo đến các nhà sáng tạo nội dung cho Apple TV+ từ năm ngoái. Câu từ trong đó không được trích dẫn cụ thể, nhưng Táo Khuyết bày tỏ ý muốn tránh đề cập đến những vấn đề tiêu cực của Trung Quốc.

Rõ ràng, công ty đang muốn Apple TV+ có thể phát triển tốt tại thị trường đông dân nhất thế giới, tránh trương hợp như iBook và iTunes. Hai ứng dụng này đã bị chính quyền Bắc Kinh cấm hoạt động chỉ sau 6 tháng phát hành.

Với những nhà sản xuất tại Hollywood, yêu cầu của Apple không có gì bất thường. Bởi vì không phải chỉ riêng công ty này cả nể chính phủ Trung Quốc.

“Tất cả đều làm như vậy. Họ phải nhúng nhường nếu muốn hoạt động ở thị trường này”, một nhà sản xuất chương trình không liên quan đến Apple cho biết. Tất nhiên với thị trường giàu tiềm năng như Trung Quốc, xét về khía cạnh kinh doanh, có ai muốn từ bỏ?

Bên cạnh đó, một Giám đốc công nghệ tại Mỹ tiết lộ với BuzzFeed News rằng những cuộc gọi từ Apple nói về các vấn đề Trung Quốc diễn ra rất thường xuyên. Nếu nhà phát triển ứng dụng nhận cuộc gọi có nhắn đến câu: “Chúng tôi vừa nhận được cuộc gọi từ chính phủ Trung Quốc”, thì chỉ năm phút sau ứng dụng đó sẽ bị gỡ khỏi App Store. “Hoàn toàn không có bất kỳ cơ hội nào thảo luận với họ”, ông cho biết.

Vài hôm trước, Apple gỡ bỏ HKmap.live, ứng dụng bản đồ hỗ trợ người Hồng Kông theo dõi biểu tình khỏi App Store. Quyết định này khiến hãng phải chịu nhiều chỉ trích từ dư luận vì quá phụ thuộc vào Trung Quốc. CEO Tim Cook nói hãng gỡ bỏ Hkmap.live sau khi tham khảo ý kiến chính quyền địa phương. Ông cho rằng ứng dụng đã vi phạm quy tắc của hãng vì được dùng để tấn công cảnh sát. Dù vậy, Táo Khuyết vẫn tiếp tục bị lên án vì quyết định này.

Theo 9to5mac

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây