Thực phẩm đã qua chế biến có thể dẫn đến tử vong sớm

0

Một nghiên cứu tại Pháp được thực hiện với hơn 44.000 người trong vòng 7 năm đã cho thấy mối quan hệ giữa thực phẩm đã qua chế biến và nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu chỉ ra thực phẩm đã qua chế biến có thể dẫn đến tử vong sớm

Theo nghiên cứu này, ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến kỹ có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm hơn.

Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã làm việc với hơn 44.000 người trong một nghiên cứu bắt đầu từ năm 2009 có tên NutriNet-Santé. Họ đã phân tích bao nhiêu phần trong chế độ ăn uống và lượng calo tiếp nhận hằng ngày được cấu thành bởi các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ – những sản phẩm được sản xuất trong nhà máy có sử dụng thành phần và phụ gia công nghiệp, như các bữa ăn khô, bánh ngọt và bánh quy.

Sau 7 năm theo dõi, đã có 602 trường hợp tử vong, trong đó có 219 người mắc bệnh ung thư và 34 người mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Jama Internal Medicine, cho thấy các trường hợp tử vong có nhiều khả năng xảy ra ở những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên kết xuất hiện rõ ràng ngay cả khi tính loại bỏ những trường hợp như thiếu ăn, hút thuốc, béo phì và trình độ học vấn thấp hơn trong số những người ăn thực phẩm chế biến kỹ.

Thực phẩm chế biến kỹ thường chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa. Pháp là quốc gia tiêu thụ ít thực phẩm đóng gói và các bữa ăn sẵn hơn so với nhiều quốc gia khác, khoảng 14%. Hơn một nửa chế độ ăn uống ở Anh là thực phẩm đã qua chế biến, theo The Guardian tiết lộ năm ngoái.

Các nhà khoa học khác không khẳng định rằng nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và nguy cơ tử vong sớm, nhưng họ cũng đồng ý rằng ăn nhiều đồ ăn vặt rất có hại cho sức khỏe.

Theo: The Guardian

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn