Người dùng thường hay đánh giá hiệu năng, chất lượng với các thông số kĩ thuật của từng chiếc điện thoại. Tuy nhiên, cách đánh giá này chưa hẳn là chính xác. 

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Dưới đây là những đánh giá sai lầm phổ biến nhất của đa phần người dùng khi đề cập đến một chiếc smartphone

RAM càng cao, càng đem lại hiệu suất cao.

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Đa phần nghĩ rằng những chiếc điện thoại có bộ nhớ RAM lớn sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao. Điều này là sai. Một thiết bị có RAM 4GB hay 3GB hay thấp hơn vẫn có thể chạy Android Oreo. Theo Google, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tương thích của thiết bị đối với các hệ điều hành mới.

Sự thật thì bộ nhớ RAM càng lớn, thiết bị dễ chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Nhưng liệu người dùng có thường xuyên làm việc trên 4 đến 5 ứng dụng một lúc?

Các linh kiện như RAM và chip cho điện thoại có chi phí rất cao, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của một chiếc điện thoại. Vậy nên hãy cân nhắc khi mua những chiếc điện thoại RAM 8GB, đồng thời cũng xem xét mục đích sử dụng của bản thân để chọn được chiếc điện thoại phù hợp.

Độ phân giải càng cao, chất lượng ảnh chụp càng tốt

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Đây cũng là một sai lầm của nhiều người khi nhận xét chất lượng ảnh chụp của một chiếc điện thoại. Chất lượng của một bức ảnh phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng của cảm biến và độ phân giải. HTC đã chứng minh với cả thế giới bằng công nghệ UltraPixel, chỉ với 4 MP nhưng cho chất lượng ảnh gần chất lượng từ các máy DSLR.

Trong thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, bao gồm độ phân giải vì nó thu thập tất cả thông tin của một bức ảnh. Do đó, độ phân giải cao cũng cung cấp chất lượng tốt hơn. Độ sáng tốt cũng rất quan trọng vì nó hướng tất cả ánh sáng vào cảm biến. Vì vậy, khi chọn mua điện thoại, không nên tập trung quá nhiều vào độ lớn của độ phân giải.

Sạc các thiết bị qua đêm sẽ làm tổn hại đến pin

Với các công nghệ pin hiện đại bây giờ, sẽ rất hiếm trường hợp bị hỏng pin do sạc qua đêm. Điện thoại thông minh thường có vài lớp mạch bảo vệ để tránh quá tải pin do dòng điện từ sạc đến điện thoại.

Các chuyên gia nói rằng pin Lithium-ion khá an toàn khi sử dụng và tuổi thọ của chúng không bị ảnh hưởng bởi việc sạc lại qua đêm. Tuy nhiên, có điều nên cân nhắc là bạn cần tránh để thiết bị quá nóng vì pin Lithium-ion dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, dẫn đến tuổi thọ pin ngắn hơn.

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Cập nhật sẽ làm cho thiết bị nhanh hơn

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Chúng ta được gửi lời mời cập nhật hằng ngày. Tất nhiên, các bản cập nhật làm thiết bị chúng ta an toàn hơn, nhưng đối với nhiều người, thiết bị của họ thực sự chậm hơn với các bản cập nhật mới.

Điều này chủ yếu xảy ra do các tệp và ứng dụng bổ sung đôi khi được đính kèm bởi nhóm các nhà sản xuất thiết bị. Đối với hệ điều hành Android, nó chỉ cài đặt trên thiết bị có phần cứng yêu cầu tối thiểu phù hợp. Điều này là do có nhiều các hình ảnh và phần mềm được cải tiến sau đó được thêm vào các nền tảng khác nhau.

Hiển thị 4K là tốt nhất

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất mà người mua điện thoại cần được giải đáp ngày nay – “Tôi  nên mua máy có màn hình 2K, 4K hay Full-HD ?”

Có thể câu trả lời là chọn một chiếc điện thoại có độ phân giải cao nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, độ phân giải cao nhất có thể không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Apple là một ví dụ. Họ có khả năng cung cấp độ phân giải cao nhất có thể trên thiết bị nhưng họ thậm chí không có độ phân giải mức Full HD. Vì sao vậy? Màn hình Retina Display mà Apple cung cấp có độ phân giải cao nhất mà mắt người có thể nhận ra, nên độ phân giải có thế nào chăng nữa cũng không làm chất lượng hiển thị thay đổi.

Sạc dự phòng làm tổn hại pin.

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Đây là một mối quan tâm phổ biến của người dùng điện thoại vì chúng không thể thấy bằng mắt thường. Một số có khả năng sạc nhanh, trong khi một số loại khác lại có dung lượng lưu trữ cao, vậy liệu chúng có thực sự gây hại cho pin của điện thoại người dùng?

Câu trả lời là không. Có nhiều loại sạc dự phòng có thương hiệu trên thị trường. Thường thì các loại sạc này hầu hết có các mạch sạc chất lượng cao bảo vệ thiết bị và sạc chúng tương tự như cục sạc gốc bán kèm máy.

Tuy nhiên, với những thiết bị không có nhãn hiệu, dòng điện có thể thất thường dẫn tới tình trạng quá nóng. Điều này có thể làm hỏng pin. Người dùng nên mua sạc dự phòng có dung lượng gấp đôi hoặc nhiều hơn công suất định mức của pin để tránh tình trạng này.

Đóng ứng dụng giúp cái thiện hiệu năng của thiết bị

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Với Android, nhiều người tin rằng điều này làm cho tuổi thọ pin kéo dài hơn và tăng hiệu năng của thiết bị. Mặc dù đôi khi việc dọn dẹp các ứng dụng được chấp nhận, nếu phát triển một thói quen như vậy thì người dùng đang làm mọi việc trở nên tệ hơn.

Khi đóng hẳn các ứng dụng, Android sẽ đóng tất cả các quy trình nền. Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời và hệ thống sẽ khởi động lại tất cả các ứng dụng cùng những gì chạy cùng với nó. Nó giống như việc khởi động lại xe một lần nữa. Mỗi khi động cơ khởi động lại, nó sẽ sử dụng năng lượng nhiều hơn những gì nó sẽ dùng khi chạy bình thường. Các thiết bị di động cũng vậy.

Sử dụng sạc nhanh sẽ gây hại cho điện thoại

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Trong thời gian gần đây, nhiều thiết bị đã bắt đầu đi kèm với bộ sạc cung cấp công nghệ sạc nhanh. Sử dụng loại này, người dùng có thể sạc thiết bị của mình với thời gian ít hơn bình thường. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bộ sạc nhanh làm hỏng điện thoại của người dùng.

Sự thật là không.

Bộ sạc nhanh cung cấp lượng điện cao hơn so với bộ sạc bình thường. Do đó, nhiều người cho rằng điều này sẽ làm hỏng pin. Nhưng thực tế, có một số bộ sạc nhanh làm pin nóng lên nhanh hơn.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất và công nghệ pin đã phát triển rất nhiều mà pin ngày nay có thể không có những vấn đề này mà giúp cho việc sạc nhanh chóng, an toàn hơn khi sử dụng.

Wi-Fi miễn phí an toàn

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Wi-Fi miễn phí là một lợi ích và có thể sử dụng tốt nếu có được quyền truy cập. Tuy nhiên, có một số rủi ro.

Thứ nhất, các mạng Wi-Fi miễn phí chủ yếu là mở và dễ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công trung gian, nơi các hacker có thể lấy trộm thông tin cá nhân từ người dùng.

Trong một số trường hợp, người ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng mạng Wi-Fi miễn phí, như khi đang đi du lịch ra nước ngoài. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên sử dụng với sự đề phòng.

Tránh tất cả các giao dịch tài chính trong khi sử dụng mạng miễn phí, tránh chia sẻ thông tin cá nhân và sử dụng các ứng dụng mã hóa thông tin trước khi nó rời khỏi thiết bị.

Điện thoại có vỏ bằng nhựa không tốt

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Hầu hết người dùng không đánh giá cao khi điện thoại thông minh sử dụng chất liệu vỏ nhựa. Thành thật mà nói, các thiết bị dựa trên thân máy bằng nhựa làm việc cũng như các thiết bị bằng kim loại hay thủy tinh, thậm chí còn tốt hơn nữa trong một số trường hợp. Đúng là chúng đi kèm với ưu và nhược điểm riêng nhưng lợi ích xét ra thì vượt trội hơn.

Ví dụ, các thiết bị bằng nhựa không bao giờ phải đối mặt với các vấn đề tiếp sóng như kim loại, thân máy kim loại gây cản trở tiếp nhận sóng và các nhà sản xuất thiết bị phải tìm giải pháp để xử lý vấn đề này. Ngoài ra, chúng còn nhẹ hơn nhiều so với các thiết bị bằng kim loại và thủy tinh, vì thế dễ di chuyển hơn.

Thậm chí khi thả một thiết bị có thân nhựa, nó cũng ít bị hư hỏng, trong khi các thiết bị thủy tinh và kim loại có thể bị hư không thể sửa chữa. Hơn nữa, các thiết bị nhựa rẻ hơn và có thể được sản xuất nhanh hơn

Chế độ ẩn danh bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

11 điều sai lầm chúng ta thường đánh giá một chiếc điện thoại thông minh

Với sự gia tăng đáng báo động về vấn đề bảo mật, ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng chế độ ẩn danh để giữ an toàn thông tin. Nhưng một điều mà hầu hết người dùng không hiểu là trong các chế độ như vậy, chỉ có mật khẩu và dữ liệu cá nhân của bạn không được chia sẻ trên trình duyệt web.

Trên thực tế, nó không phải là một cách để có được một kết nối bảo mật. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc ISP vẫn có thể xem hoạt động duyệt web và sử dụng của người dùng.

Một cách để giữ cho hoạt động Internet của người dùng an toàn là dùng Orbot mã hóa dữ liệu thiết bị và giải mã nó trên máy chủ.

Theo GuidingTech